แกงมะระขี้นก ใส่ปลาค้าว ความขม+หวานที่ลงตัว

กระทู้สนทนา
หน้านี้เข้าไปตลาดทีไร มักจะเห็นแม่ค้านำมะระขี้นกสด ๆ อวบ ๆ มาวางขายโดยทำเป็นกอง ๆ
1 กองมีร่วม 10 ผล  ราคากองละ 10 บาท  มะระขี้นกจะมีรสค่อนข้างขมหากนำมาลวกจิ้มน้ำพริก
จะอร่อยมาก สำหรับคนที่ชอบขม



วันนี้จะนำมาแกงกับปลาค้าว เหตุเพราะนึกขึ้นมาได้ว่ามะระสามารถนำมาแกงแบบเมือง ๆ ได้เหมือนกัน
แม่เคยแกงให้กินสมัยเป็นเด็กนักเรียนแล้ว  สมัยก่อนปลาตามท้องร่อง ไร่ นา พอหาง่าย แม่มักจะแกง
ใส่ปลาดุกนา หรือปลาช่อน ภาพและรสชาติยังติดตาติดใจอยู่เลย








มะระซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ เมล็ดที่แก่แคะทิ้งไป  นำไปคลุกกับเกลือป่นเพื่อทำการคั้นช่วยลดความขม



เตรียมเครื่องน้ำพริกง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้นสด พริกแห้ง  กะปิ  โขลกแหลก



ปลาค้าวมีอยู่แล้วในตู้เย็น หยิบออกมา 2 ชิ้น  หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้





มะระคั้นกับเกลือป่นแล้วนำไปล้างน้ำเอาความเค็มออกให้หมด  ความขมก็จะออกตามไปด้วยเกือบครึ่ง



ผัดน้ำพริกให้หอม แล้วเอามะระลงผัดด้วย  เติมน้ำขลุกขลิกจนมะระสลดนุ่ม ใส่ปลาลงไปผัดด้วย
เติมน้ำแกงต่อไป







นี่เลยครับ เนื้อปลาค้าวที่ว่าหวาน  ยิ่งได้มะเขือเทศไปช่วยเพิ่มหวานอมเปรี้ยวเข้าไปอีก อะไรจะเกิดขึ้น





มะเขือเทศสุกนิ่มดีแล้ว ปรุงรสอีกที  มะระที่ว่าขมจะเหลือแค่บอกให้รู้ว่ามีรสขมหน่อย ๆ เท่านั้น







อยากแนะนำ เชิญชวนครับ ได้รสชาติของอาหารที่แปลก ๆ ไปอีกแบบ ปลาดุกหรือปลาช่อนได้ทั้งนั้น
ไม่จำเป็นว่าต้องปลาค้าวอย่างเดียว

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่