หน้านี้เข้าไปตลาดทีไร มักจะเห็นแม่ค้านำมะระขี้นกสด ๆ อวบ ๆ มาวางขายโดยทำเป็นกอง ๆ
1 กองมีร่วม 10 ผล ราคากองละ 10 บาท มะระขี้นกจะมีรสค่อนข้างขมหากนำมาลวกจิ้มน้ำพริก
จะอร่อยมาก สำหรับคนที่ชอบขม
วันนี้จะนำมาแกงกับปลาค้าว เหตุเพราะนึกขึ้นมาได้ว่ามะระสามารถนำมาแกงแบบเมือง ๆ ได้เหมือนกัน
แม่เคยแกงให้กินสมัยเป็นเด็กนักเรียนแล้ว สมัยก่อนปลาตามท้องร่อง ไร่ นา พอหาง่าย แม่มักจะแกง
ใส่ปลาดุกนา หรือปลาช่อน ภาพและรสชาติยังติดตาติดใจอยู่เลย
มะระซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ เมล็ดที่แก่แคะทิ้งไป นำไปคลุกกับเกลือป่นเพื่อทำการคั้นช่วยลดความขม
เตรียมเครื่องน้ำพริกง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้นสด พริกแห้ง กะปิ โขลกแหลก
ปลาค้าวมีอยู่แล้วในตู้เย็น หยิบออกมา 2 ชิ้น หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้
มะระคั้นกับเกลือป่นแล้วนำไปล้างน้ำเอาความเค็มออกให้หมด ความขมก็จะออกตามไปด้วยเกือบครึ่ง
ผัดน้ำพริกให้หอม แล้วเอามะระลงผัดด้วย เติมน้ำขลุกขลิกจนมะระสลดนุ่ม ใส่ปลาลงไปผัดด้วย
เติมน้ำแกงต่อไป
นี่เลยครับ เนื้อปลาค้าวที่ว่าหวาน ยิ่งได้มะเขือเทศไปช่วยเพิ่มหวานอมเปรี้ยวเข้าไปอีก อะไรจะเกิดขึ้น
มะเขือเทศสุกนิ่มดีแล้ว ปรุงรสอีกที มะระที่ว่าขมจะเหลือแค่บอกให้รู้ว่ามีรสขมหน่อย ๆ เท่านั้น
อยากแนะนำ เชิญชวนครับ ได้รสชาติของอาหารที่แปลก ๆ ไปอีกแบบ ปลาดุกหรือปลาช่อนได้ทั้งนั้น
ไม่จำเป็นว่าต้องปลาค้าวอย่างเดียว
สวัสดีครับ
แกงมะระขี้นก ใส่ปลาค้าว ความขม+หวานที่ลงตัว
1 กองมีร่วม 10 ผล ราคากองละ 10 บาท มะระขี้นกจะมีรสค่อนข้างขมหากนำมาลวกจิ้มน้ำพริก
จะอร่อยมาก สำหรับคนที่ชอบขม
วันนี้จะนำมาแกงกับปลาค้าว เหตุเพราะนึกขึ้นมาได้ว่ามะระสามารถนำมาแกงแบบเมือง ๆ ได้เหมือนกัน
แม่เคยแกงให้กินสมัยเป็นเด็กนักเรียนแล้ว สมัยก่อนปลาตามท้องร่อง ไร่ นา พอหาง่าย แม่มักจะแกง
ใส่ปลาดุกนา หรือปลาช่อน ภาพและรสชาติยังติดตาติดใจอยู่เลย
มะระซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ เมล็ดที่แก่แคะทิ้งไป นำไปคลุกกับเกลือป่นเพื่อทำการคั้นช่วยลดความขม
เตรียมเครื่องน้ำพริกง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ขมิ้นสด พริกแห้ง กะปิ โขลกแหลก
ปลาค้าวมีอยู่แล้วในตู้เย็น หยิบออกมา 2 ชิ้น หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเตรียมไว้
มะระคั้นกับเกลือป่นแล้วนำไปล้างน้ำเอาความเค็มออกให้หมด ความขมก็จะออกตามไปด้วยเกือบครึ่ง
ผัดน้ำพริกให้หอม แล้วเอามะระลงผัดด้วย เติมน้ำขลุกขลิกจนมะระสลดนุ่ม ใส่ปลาลงไปผัดด้วย
เติมน้ำแกงต่อไป
นี่เลยครับ เนื้อปลาค้าวที่ว่าหวาน ยิ่งได้มะเขือเทศไปช่วยเพิ่มหวานอมเปรี้ยวเข้าไปอีก อะไรจะเกิดขึ้น
มะเขือเทศสุกนิ่มดีแล้ว ปรุงรสอีกที มะระที่ว่าขมจะเหลือแค่บอกให้รู้ว่ามีรสขมหน่อย ๆ เท่านั้น
อยากแนะนำ เชิญชวนครับ ได้รสชาติของอาหารที่แปลก ๆ ไปอีกแบบ ปลาดุกหรือปลาช่อนได้ทั้งนั้น
ไม่จำเป็นว่าต้องปลาค้าวอย่างเดียว
สวัสดีครับ