ไก่ทอดสมุนไพร เมนูง่ายๆที่ทำกินเองได้ไม่ง้อร้านอาหารค่า:)

วันนี้ชวนเพื่อนๆมาทำไก่ทอดสมุนไพรกันค่ะ เมนูนี้กินกันเพลินมากค่ะ วางบนโต๊ะแล้วเป็นต้องหมดเร็วทุกที อันนี้เลยเป็นเมนูที่ต้องกะปริมาณปีกไก่ตามจำนวนคนนะคะ ส่วนผสมที่พลอยเอามาบอกกันสำหรับสามที่ทานค่ะยิ้ม มาเริ่มกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
1. ปีกไก่ 1/2 กิโลกรัม พลอยจะใช้ในส่วนของปีกกลางนะคะ เพราะว่าเนื้อจะเยอะและทอดอร่อยค่ะ

2. ตะไคร้ 2 ต้น
3.พริกแห้ง
4.ใบมะกรูด 5-6 ใบ
5.เกลือ
6.รากผักชี 7-8 ราก
7.กระเทียมไทยไม่ปอกเปลือก 1 กำมือ
8.พริกไทยเม็ด 1 ซอง
พร้อมกันแล้วก็ไปลุยกันเลยค่า
ขั้นตอนหมักไก่
นำตะใคร้ไปหั่นๆๆ ใส่ลงไปในครก กับกระเทียม และพริกไทย ตามด้วยรากผักชี หลังจากนั้นโขลกให้ละเอียดค่ะ ตามด้วยเกลือ พลอยใช้2 ช้อนโต๊ะค่ะ หลังจากนั้นเอาเครื่องไปทาให้ทั่วไก่ เก็บไว้ในตู้เย็นประมาณ 2-3 ชม (ขั้นตอนหมักไก่พลอยแนะนำให้ทำก่อนเวลามื้ออาหารประมาณ 2-3 ชมนะคะจะได้พอดีกับเวลามื้ออาหารของเราค่ะ) อ้อหลังจากที่ทาน้องไก่ด้วยเครื่องหมักแล้วเค้าจะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

ขั้นตอนที่สองนึ่งไก่
ขั้นตอนนี้ช่วยได้มากสำหรับคนที่ทอดไก่แล้วไม่มั่นใจว่าใช้ไฟแรงไปหรืออ่อนไป แล้วกลัวไก่ไหม้ ข้างในจะไม่สุก ต่างๆนาๆ การนึ่งไก่ก่อนจะช่วยได้มากค่ะ พลอยเอาไก่มาวางไว้บนรังถึงสำหรับนึ่งและนึ่งน้องไก่เค้า 15 นาทีค่ะ เรียงแบบนี้เลย

ขั้นตอนที่สาม ทอดไก่
ถึงเวลาทอดแล้วค่า นำไก่ที่เรานึ่งเสร็จมาทอดในกระทะที่น้ำมันร้อนๆค่ะ พลอยทอดด้วยไฟปานกลางนะคะ มีทริกง่ายๆสำหรับสาวๆที่กลัวน้ำมันกระเด็นใส่นะคะ ให้เอาฝาหม้อปิดกระทะเลยทันทีหลังจากใส่ไก่ลงไปแล้วค่ะ ไม่ต้องรอกลับเลยนะคะ เสียงข้างในกระทะจะดังเหมือนมีการสู้รบ ฮ่าาาา หลังจากนั้นเราจะเปิดฝาหม้อ หลังจากที่เสียงสู้รบระหว่างน้ำมันกับฝาหม้อเงียบลงไปค่ะ ฮ่าาาา ไก่เค้าจะสีสวยพอดีกินด้วย และเราก็แน่ใจเลยค่ะว่าไก่ของเราสุกพร้อมเสริฟแน่นอน นี่ไงคะ หน้าตาเป็นแบบนี้
ทำเครื่องเคียง (ขั้นตอนนี้เป็น optional นะคะ แต่เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับไก่ของเราให้ดูเป็นไก่สมุนไพร พลอยว่าควรมีค่ะอิอิ)
1.นำใบมะกรูดมาหั่นฝอย
2.เอาใส้พริกแห้งออกและหั่นพริกเป็นเส้นๆ
3.ปอกเปลือกกระเทียมและหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ
4.นำกระเทียมไปทอดก่อน รอจนเหลือง รอประมาณ 2-3 นาทีค่ะ แต่แบบไหม้ๆไม่เอานะคะ เดี๋ยวขมค่ะ
5.ทอดพริกแห้งเอาลงไปแล้วรอแทบจะสองวินาทีแล้วให้เอาขึ้นเลยค่ะ เพราะว่าพริกไหม้เร็วมาก
6.ทอดใบมะกรูด ใบมะกรูดที่หั่นเป็นเส้นๆ ทอดให้เค้างอๆอ่ะค่ะ ด้วยน้ำมันที่เหลือจากการทอดกระเทียม กับพริกแห้งนะคะ การทอดด้วยน้ำมันเก่าๆจะทำให้เค้ากรอบนานค่ะ
7.นำไก่มาวางเรียงบนจานและโรยด้วยเครื่องต่างเครื่องเคียงที่เราทำไว้ จะได้ไก่หน้าตาแบบนี้ค่ะ
ไก่ที่หมักไว้กับเครื่องสมุนไพร มันเข้ากันดีกับเนื้อไก่มากค่ะ บวกกับเครื่องเคียงสมุนไพรที่โรยหน้า ทำให้รสชาติมันดูมีมิติขึ้นค่ะ ลองเอาไปทำกันดูนะคะหัวเราะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่