แกงไตปลา แกงคนใต้โดยคนเหนือ

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ หน่อไม้ไม่ว่าหน่อสดหรือหน่อที่ต้มแล้วในตลาดมีเยอะมาก ๆ ราคาค่างวดก็ไม่แพงเท่าไหร่
การจัดเมนูหน่อแทบจะซ้ำ ๆ ซาก ๆ  ที่บ้านก็เหมือนกันขนาดที่ว่าหลีกเลี่ยงการซื้อหน่อจากตลาด
ก็ยังไม่วายที่จะโดนหน่อกระหน่ำ  เพราะวิถีชีวิตชนบทการแบ่งปันสิ่งของให้กันมันเป็นเรื่องปกติ

3-4 วันก่อน เด็กคนงานเอาหน่อมาจากบ้านมาฝาก 1 หาง บอกว่าเป็นหน่อหวาน  หางไม่น้อยทีเดียว
วางแผนไว้แล้วว่าจะทำแกงไตปลาเปลี่ยนรสชาติการกินหน่อเสียหน่อย  จัดการเอาต้มเตรียมไว้



วันนี้ฤกษ์ดี ลองทำแกงไตปลาดูซิ แบบว่าไม่เคยทำสักครั้ง โดยมีมือ 1 เป็นที่ปรึกษาชั้นดี

เตรียมน้ำพริก





เติมน้ำไปหน่อยนึ่งยกตั้งไฟ



ไตปลาซื้อมาจากตลาด จัดการต้มดับกลิ่น โดยใช้ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด  ต้มจนสุก แล้ว
เอามากรองใส่ลงไปรวมกับน้ำพริก





เอาหน่อไม้ต้มลงต้มด้วย



ความหวานวันนี้กะได้จากปลาแห้ง กับปลาทู  ปลาแห้งเอาไปอบให้กรอบเพื่อจะแกะเนื้อง่าย









ต้มไม่รีบร้อน  กะให้หน่อไม้เข้าเนื้อเต็มที่  ความกังวลมีแต่ว่าจะปรุงอย่างไรให้ดุเดือดถึงใจ
เหมือนกับที่เคยไปซื้อเขากิน  งานนี้กะเอาเผ็ดจนควันออกหูเลยละ



ทำเองกินเอง  กะอร่อยเอง เสริมเนื้อปลาทูแกะใส่ลงไปอีก ผักที่จะใส่ยังอยู่ในตลาดอยู่เลย  



ในตู้เย็น มีมะเขือ 4-5 ผลกับถั่วฝักยาว ก็เลยแบ่งออกมาใส่หม้อเล็ก แกงให้ได้ชิมสักชามเป็นมื้อกลางวัน  

หน้าตาดีครับ  รสชาติออกเผ็ดและเข้มข้นใช้ได้  แต่จะให้เหมือนพี่น้องคนใต้ทำคงมิบังอาจละครับ







งานนี้กะใส่ผักเย็นนี้ เพื่อให้ข้ามคืน เข้าน้ำเข้าเนื้อกินกับขนมจีนวันพรุ่งนี้   ขอบคุณที่ติดตามรับชม
มาจนถึงบรรทัดนี้  สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่