ช่วงนี้ หน่อไม้ไม่ว่าหน่อสดหรือหน่อที่ต้มแล้วในตลาดมีเยอะมาก ๆ ราคาค่างวดก็ไม่แพงเท่าไหร่
การจัดเมนูหน่อแทบจะซ้ำ ๆ ซาก ๆ ที่บ้านก็เหมือนกันขนาดที่ว่าหลีกเลี่ยงการซื้อหน่อจากตลาด
ก็ยังไม่วายที่จะโดนหน่อกระหน่ำ เพราะวิถีชีวิตชนบทการแบ่งปันสิ่งของให้กันมันเป็นเรื่องปกติ
3-4 วันก่อน เด็กคนงานเอาหน่อมาจากบ้านมาฝาก 1 หาง บอกว่าเป็นหน่อหวาน หางไม่น้อยทีเดียว
วางแผนไว้แล้วว่าจะทำแกงไตปลาเปลี่ยนรสชาติการกินหน่อเสียหน่อย จัดการเอาต้มเตรียมไว้
วันนี้ฤกษ์ดี ลองทำแกงไตปลาดูซิ แบบว่าไม่เคยทำสักครั้ง โดยมีมือ 1 เป็นที่ปรึกษาชั้นดี
เตรียมน้ำพริก
เติมน้ำไปหน่อยนึ่งยกตั้งไฟ
ไตปลาซื้อมาจากตลาด จัดการต้มดับกลิ่น โดยใช้ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ต้มจนสุก แล้ว
เอามากรองใส่ลงไปรวมกับน้ำพริก
เอาหน่อไม้ต้มลงต้มด้วย
ความหวานวันนี้กะได้จากปลาแห้ง กับปลาทู ปลาแห้งเอาไปอบให้กรอบเพื่อจะแกะเนื้อง่าย
ต้มไม่รีบร้อน กะให้หน่อไม้เข้าเนื้อเต็มที่ ความกังวลมีแต่ว่าจะปรุงอย่างไรให้ดุเดือดถึงใจ
เหมือนกับที่เคยไปซื้อเขากิน งานนี้กะเอาเผ็ดจนควันออกหูเลยละ
ทำเองกินเอง กะอร่อยเอง เสริมเนื้อปลาทูแกะใส่ลงไปอีก ผักที่จะใส่ยังอยู่ในตลาดอยู่เลย
ในตู้เย็น มีมะเขือ 4-5 ผลกับถั่วฝักยาว ก็เลยแบ่งออกมาใส่หม้อเล็ก แกงให้ได้ชิมสักชามเป็นมื้อกลางวัน
หน้าตาดีครับ รสชาติออกเผ็ดและเข้มข้นใช้ได้ แต่จะให้เหมือนพี่น้องคนใต้ทำคงมิบังอาจละครับ
งานนี้กะใส่ผักเย็นนี้ เพื่อให้ข้ามคืน เข้าน้ำเข้าเนื้อกินกับขนมจีนวันพรุ่งนี้ ขอบคุณที่ติดตามรับชม
มาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ
แกงไตปลา แกงคนใต้โดยคนเหนือ
การจัดเมนูหน่อแทบจะซ้ำ ๆ ซาก ๆ ที่บ้านก็เหมือนกันขนาดที่ว่าหลีกเลี่ยงการซื้อหน่อจากตลาด
ก็ยังไม่วายที่จะโดนหน่อกระหน่ำ เพราะวิถีชีวิตชนบทการแบ่งปันสิ่งของให้กันมันเป็นเรื่องปกติ
3-4 วันก่อน เด็กคนงานเอาหน่อมาจากบ้านมาฝาก 1 หาง บอกว่าเป็นหน่อหวาน หางไม่น้อยทีเดียว
วางแผนไว้แล้วว่าจะทำแกงไตปลาเปลี่ยนรสชาติการกินหน่อเสียหน่อย จัดการเอาต้มเตรียมไว้
วันนี้ฤกษ์ดี ลองทำแกงไตปลาดูซิ แบบว่าไม่เคยทำสักครั้ง โดยมีมือ 1 เป็นที่ปรึกษาชั้นดี
เตรียมน้ำพริก
เติมน้ำไปหน่อยนึ่งยกตั้งไฟ
ไตปลาซื้อมาจากตลาด จัดการต้มดับกลิ่น โดยใช้ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ต้มจนสุก แล้ว
เอามากรองใส่ลงไปรวมกับน้ำพริก
เอาหน่อไม้ต้มลงต้มด้วย
ความหวานวันนี้กะได้จากปลาแห้ง กับปลาทู ปลาแห้งเอาไปอบให้กรอบเพื่อจะแกะเนื้อง่าย
ต้มไม่รีบร้อน กะให้หน่อไม้เข้าเนื้อเต็มที่ ความกังวลมีแต่ว่าจะปรุงอย่างไรให้ดุเดือดถึงใจ
เหมือนกับที่เคยไปซื้อเขากิน งานนี้กะเอาเผ็ดจนควันออกหูเลยละ
ทำเองกินเอง กะอร่อยเอง เสริมเนื้อปลาทูแกะใส่ลงไปอีก ผักที่จะใส่ยังอยู่ในตลาดอยู่เลย
ในตู้เย็น มีมะเขือ 4-5 ผลกับถั่วฝักยาว ก็เลยแบ่งออกมาใส่หม้อเล็ก แกงให้ได้ชิมสักชามเป็นมื้อกลางวัน
หน้าตาดีครับ รสชาติออกเผ็ดและเข้มข้นใช้ได้ แต่จะให้เหมือนพี่น้องคนใต้ทำคงมิบังอาจละครับ
งานนี้กะใส่ผักเย็นนี้ เพื่อให้ข้ามคืน เข้าน้ำเข้าเนื้อกินกับขนมจีนวันพรุ่งนี้ ขอบคุณที่ติดตามรับชม
มาจนถึงบรรทัดนี้ สวัสดีครับ