สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 10
ice cream ระดับล่างอย่างพวก wall's หรือ nestle หรือ cremo
ลองดูส่วนผสมดูครับ จะพบได้ว่าใช้น้ำมันพืชเป็นส่วรประกอบหลัก แทนไขมันจากนม (ครีม) ซึ่งควรจะเป็นส่วนประกอบหลักของไอศครีมกลุ่มที่รสชาตินมเป็นพื้น เช่น vanilla ฯลฯ
แล้วก็ใช้วิธีการแต่งกลิ่นแต่งรสต่างๆเอา เพื่อให้กลิ่นรสใกล้เคียงจากการใช้ครีมทำ
หรือพวกรสอื่นๆที่วัตถุดิบแพงๆอย่าง chocolate ก็จะมีส่วนประกอบของ cocoa หรือ chocolate น้อยมาก หรืออาจแทบไม่มีเลย แต่ใช้วิธีแต่งกลิ่นและรสเอาเช่นกัน
ส่วนพวกระดับกลาง-บน
จะมีส่วนผสมที่ทำจาก cream / chocolate หรือ cocoa แท้ๆจำนวนมาก
ฉะนั้นด้วยต้นทุนแล้ว นอกเหนือไปจากการวางตลาดว่าให้อยู่ตลาดระดับไหน
แน่นอนว่าราคาต้องแตกต่างกันแน่ๆ ด้วยราคาวัตถุดิบที่แตกต่างกันอย่างมาก
ทีนี้ในด้านราคา HaagenDazs ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด เป็นสินค้านำเข้าทั้งหมด ไม่มีการผลิตในประเทศ เช่นเดียวกับ Baskin Robbins ในยุคปัจจุบันก็นำเข้าเช่นกัน (เคยมีผลิตในไทย แต่เจ้าของที่ซื้อมาทำเขาเลิกผลิตและทำตลาดไปแล้วเมื่อปีสองปีก่อน)
ตรงนี้ก็เป็นอีกเหตุหนึ่งว่าราคาย่อมต้องแพงกว่าการผลิตในประเทศ
นอกจากนั้นก็อย่างที่หลายท่านว่า....
มันเป็นเรื่องของ positioning ด้วยว่าคุณจะวางสินค้าคุณไว้ระดับไหน จะเจาะกลุ่มลูกค้าไหน
ก็ไม่แปลกที่ HaagenDazs ในอเมริการมันคือไอศครีมที่ไม่ได้แพงเลยเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของเขา แต่พอมาขายในไทยจะมีราคาแพงมาก ส่วนหนึ่งเพราะผู้นำเข้าเขาฉลาดที่จะวางสินค้าเค้าไว้สำหรับกลุ่มเป้าหมายของเขา และเขาก็เจาะตลาดได้สำเร็จ
หากเขาจับตลาดระดับต่ำลงกว่านั้น เป็ฯระดับกลางๆอย่าง swensens ...ใครจะรู้ได้ว่า อาจจะเจ๊งไปแล้วเหมือนที่ Baskin Robbins เคยเจ๊งเมื่อปีสองปีก่อนก็ได้
ลองดูส่วนผสมดูครับ จะพบได้ว่าใช้น้ำมันพืชเป็นส่วรประกอบหลัก แทนไขมันจากนม (ครีม) ซึ่งควรจะเป็นส่วนประกอบหลักของไอศครีมกลุ่มที่รสชาตินมเป็นพื้น เช่น vanilla ฯลฯ
แล้วก็ใช้วิธีการแต่งกลิ่นแต่งรสต่างๆเอา เพื่อให้กลิ่นรสใกล้เคียงจากการใช้ครีมทำ
หรือพวกรสอื่นๆที่วัตถุดิบแพงๆอย่าง chocolate ก็จะมีส่วนประกอบของ cocoa หรือ chocolate น้อยมาก หรืออาจแทบไม่มีเลย แต่ใช้วิธีแต่งกลิ่นและรสเอาเช่นกัน
ส่วนพวกระดับกลาง-บน
จะมีส่วนผสมที่ทำจาก cream / chocolate หรือ cocoa แท้ๆจำนวนมาก
ฉะนั้นด้วยต้นทุนแล้ว นอกเหนือไปจากการวางตลาดว่าให้อยู่ตลาดระดับไหน
แน่นอนว่าราคาต้องแตกต่างกันแน่ๆ ด้วยราคาวัตถุดิบที่แตกต่างกันอย่างมาก
ทีนี้ในด้านราคา HaagenDazs ถ้าผมเข้าใจไม่ผิด เป็นสินค้านำเข้าทั้งหมด ไม่มีการผลิตในประเทศ เช่นเดียวกับ Baskin Robbins ในยุคปัจจุบันก็นำเข้าเช่นกัน (เคยมีผลิตในไทย แต่เจ้าของที่ซื้อมาทำเขาเลิกผลิตและทำตลาดไปแล้วเมื่อปีสองปีก่อน)
ตรงนี้ก็เป็นอีกเหตุหนึ่งว่าราคาย่อมต้องแพงกว่าการผลิตในประเทศ
นอกจากนั้นก็อย่างที่หลายท่านว่า....
มันเป็นเรื่องของ positioning ด้วยว่าคุณจะวางสินค้าคุณไว้ระดับไหน จะเจาะกลุ่มลูกค้าไหน
ก็ไม่แปลกที่ HaagenDazs ในอเมริการมันคือไอศครีมที่ไม่ได้แพงเลยเมื่อเทียบกับค่าครองชีพของเขา แต่พอมาขายในไทยจะมีราคาแพงมาก ส่วนหนึ่งเพราะผู้นำเข้าเขาฉลาดที่จะวางสินค้าเค้าไว้สำหรับกลุ่มเป้าหมายของเขา และเขาก็เจาะตลาดได้สำเร็จ
หากเขาจับตลาดระดับต่ำลงกว่านั้น เป็ฯระดับกลางๆอย่าง swensens ...ใครจะรู้ได้ว่า อาจจะเจ๊งไปแล้วเหมือนที่ Baskin Robbins เคยเจ๊งเมื่อปีสองปีก่อนก็ได้
แสดงความคิดเห็น
Häagen-Dazs อร่อยระดับไหนครับ ถ้าเทียบกับไอติมทั่วไป
เลยอยากถามผู้ที่เคยลิ้มลองมาแล้วว่า Häagen-Dazs อร่อยระดับไหนครับ ถ้าเทียบกับที่ผมกินประจำอย่างแดรรี่ ควีน สเวนเซ่น วอลล์
แล้วรสไหนอร่อยครับ
ปล.เคยอยากลองที่เป็นแท่งครับ แต่กลัวว่ากัดไปแล้ว ไอติมหลุดตกพื้น เสียดายตัง 555