แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
ช็อคโกแลตแท่งหรือจะเป็นแบบเม็ดก็ได้คะ 120 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (เตรียมเผื่อไว้เคลือบพิมพ์อีกสัก3ชต.)
เนยเค็ม 120 กรัม
เนยขาว 2 ชต. (เอาไว้ทาพิมพ์)
ไอซซิ่ง 2 ชต. (เอาไว้โรยหน้า)
พิมพ์ถ้วยฟรอย ขนาดกลาง 5-6ถ้วย
เตรียมกระทะใส่น้ำไม่มากนักตั้งไฟต้ม
นำช็อคโกแลต+เนยเค็ม ใส่ภาชนะสแตนเลส แล้วนำไปวางกลางกระทะที่ต้มน้ำไว้ เรียกว่า การตุ๋นช็อคโกแลต คะ
คนให้ช็อคโกแลตละลายเข้ากับเนย พยามยามจับภาชนะไว้นะคะ เพราะมันจะโครงเครงด้วยแรงดันน้ำร้อน และ
ระวังอย่าให้น้ำในกระทะ ทะลักเข้าในภาชนะของช็อคโกแลตคะ
หลังจากที่ทำการตุ๋นช็โกแลตเสร้จแล้ว เราก็มา เตรียมในส่วนของแป้งคะ
ผสมไข่ไก่+น้ำตาลทราย อีกภาชนะหนึ่ง ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
แล้วค่อยๆนำแป้งสาลีมาเทลงไปช้าๆพร้อมใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำส่วนของช๊อคโกแลตที่เราตุ๋นทิ้งไว้มาเทใส่ แล้วคนให้เข้ากันคะ
แล้วเตรียมถ้วยฟรอย ด้วยการทาเนยขาวให้ถ้วยด้านใน แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายให้ทั่วบริเวณที่เราทาเนย
ปล.สาเหตุที่โรยน้ำตาลเพื่อเวลาอบเสร็จจะช่วยให้ตัวเค้กจะไม่ติดพิมพ์คะ แล้ววอมเตาไว้ที่200องศา ไฟล่างบน
ตักใส่พิมถ้วยฟรอยเตรียมเข้าเตาคะ
ใส่เตาอบ10นาทีคะ
ปล.คงสงสัยว่าทำไมอบเร็วจังแล้วมันจะสุกหรอ นี่คือลาวาคะ ลาวาคือเค้กที่ไม่สุกจากด้านคะ^^
เสร็จแล้วกลับด้านคว้ำลงจาน ใช้มีดตัดลงตรงกลางแค่ด้านเดียว ลาวาร้อนๆก้จะไหลออกมาคะ
สามารถทานคู่กับ สตอเบอรรี่สด เสาวรสสด และผลไม้ที่มีรสเปรียวได้นะคะ ^^ ไม่ยากเลย
มาเอาใจสำหรับคนรัก Chocolate ด้วย "CHOCOLATE LAVA CAKE" แบบง่ายๆที่คุณเองก็ทำได้
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
ช็อคโกแลตแท่งหรือจะเป็นแบบเม็ดก็ได้คะ 120 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย (เตรียมเผื่อไว้เคลือบพิมพ์อีกสัก3ชต.)
เนยเค็ม 120 กรัม
เนยขาว 2 ชต. (เอาไว้ทาพิมพ์)
ไอซซิ่ง 2 ชต. (เอาไว้โรยหน้า)
พิมพ์ถ้วยฟรอย ขนาดกลาง 5-6ถ้วย
เตรียมกระทะใส่น้ำไม่มากนักตั้งไฟต้ม
นำช็อคโกแลต+เนยเค็ม ใส่ภาชนะสแตนเลส แล้วนำไปวางกลางกระทะที่ต้มน้ำไว้ เรียกว่า การตุ๋นช็อคโกแลต คะ
คนให้ช็อคโกแลตละลายเข้ากับเนย พยามยามจับภาชนะไว้นะคะ เพราะมันจะโครงเครงด้วยแรงดันน้ำร้อน และ
ระวังอย่าให้น้ำในกระทะ ทะลักเข้าในภาชนะของช็อคโกแลตคะ
หลังจากที่ทำการตุ๋นช็โกแลตเสร้จแล้ว เราก็มา เตรียมในส่วนของแป้งคะ
ผสมไข่ไก่+น้ำตาลทราย อีกภาชนะหนึ่ง ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
แล้วค่อยๆนำแป้งสาลีมาเทลงไปช้าๆพร้อมใช้ตะกร้อมือคนไปด้วยให้ส่วนผสมเข้ากัน
นำส่วนของช๊อคโกแลตที่เราตุ๋นทิ้งไว้มาเทใส่ แล้วคนให้เข้ากันคะ
แล้วเตรียมถ้วยฟรอย ด้วยการทาเนยขาวให้ถ้วยด้านใน แล้วโรยด้วยน้ำตาลทรายให้ทั่วบริเวณที่เราทาเนย
ปล.สาเหตุที่โรยน้ำตาลเพื่อเวลาอบเสร็จจะช่วยให้ตัวเค้กจะไม่ติดพิมพ์คะ แล้ววอมเตาไว้ที่200องศา ไฟล่างบน
ตักใส่พิมถ้วยฟรอยเตรียมเข้าเตาคะ
ใส่เตาอบ10นาทีคะ
ปล.คงสงสัยว่าทำไมอบเร็วจังแล้วมันจะสุกหรอ นี่คือลาวาคะ ลาวาคือเค้กที่ไม่สุกจากด้านคะ^^
เสร็จแล้วกลับด้านคว้ำลงจาน ใช้มีดตัดลงตรงกลางแค่ด้านเดียว ลาวาร้อนๆก้จะไหลออกมาคะ
สามารถทานคู่กับ สตอเบอรรี่สด เสาวรสสด และผลไม้ที่มีรสเปรียวได้นะคะ ^^ ไม่ยากเลย