ส้มตำถาดลุคใหม่ ส่วนผสม"รากวัฒนธรรม-วิถีชีวิตคนเมือง"

กระทู้ข่าว
จากมติชนออนไลน์

หลังจากที่เป็นกระแสข่าวมาสักระยะ เรื่องการปนเปื้อนสารพิษในส้มตำถาดที่กำลังเป็นที่นิยม

วันนี้ทีมงานมติชนลงพื้นที่สำรวจร้านส้มตำถาดยอดนิยม

มีการนำจานแก้วมารองอีกชั้นเพื่อความปลอดภัย ติดตามจากรายงานชิ้นนี้

จานแก้วกลมโตถูกนำมาวางบนถาดโลหะเคลือบสีฉูดฉาดก่อนถูกนำมาใส่เครื่องเคียงถึง 11 ชนิดแล้วหยอดส้มตำลงตรงกลางจานเป็นเอกลักษณ์ประจำร้านแซ่บแน่ ร้านส้มตำถาดยอดฮิต ย่านทาวน์อินทาวน์ที่มีลูกค้าแน่นเกือบทุกวัน

ฉัตรวลัย เรืองศรี หรือปอย เจ้าของร้านแซ่บแน่ เล่าว่า แต่เดิมใช้ใบตองรองในถาดก่อนจะเสิรฟ์ให้ลูกค้าโดยไม่ได้คิดว่าจะต้องปลอดภัยแต่เพื่อขับให้สีสันของอาหารเด่นขึ้นแต่พอเกิดกระแสความกังวลเรื่องอันตรายทางร้านจึงเลือกใช้จานแก้วขนาดใหญ่รองอีกชั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกค้า

คุณปอยยังกล่าวอีกว่าเหตุผลหลักๆที่ส้มตำถาดยังเป็นที่ฮิตฮอต นอกจากจะเป็นเรื่องของรูปลักษณ์ภาพนอกที่แปลกใหม่ยังอยู่ที่รสชาติที่ถูกปากลูกค้าเช่นเดียวกับเหตุผลที่คุณแม่เลือกมานั่งทานส้มตำและน้ำพริกที่ร้านนี้

ถาดที่แต่เดิมเป็นพาชนะประจำถิ่นที่ผู้คนในภาคเหนือและภาคอีสานใช้อยู่ทั่วไปเพราะการใช้ถาดรองอาหารถือเป็นกิจกรรมล้อมวงกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันในครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูงเป็นวัฒนธรรมที่อาจถูกหลงลืมไปเมื่อความรวดเร็วสะดวกสบายเข้ามาแทนที่

ทางร้านจึงยืนยันว่าจะยังคงใช้ถาดต่อไปเพราะเสียงถาดดังกระทบโต๊ะทำให้ผู้คนนึกถึงบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง
ไม่มากไม่น้อยไปกว่ารสชาติของอาหารที่คุ้นเคย                                    

ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่