แจกสูตรหมูปิ้ง หมูฝอย วิธีนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่ม สำหรับคนที่สนใจจะทำเป็นอาชีพ (และขอระบายชีวิตที่หักเหของตัวเองหน่อย)

สวัสดี พี่น้องชาว ก้นครัว และ พันทิปทุก ๆ คน (ขออนุญาติแท็กห้องสีลมไปด้วยนะค่ะ เผื่อมีใครมองหาอาชีพอยู่)  
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าไม่ได้เก่งกาจอะไร มากมายในการทำ แต่ทำขายมาก่อนหน้านี้ และตอนนี้ไม่ได้ขาย จึงอยากแบ่งปันสูตรให้กับคนที่สนใจจะทำหรือ ทำเป็นอาชีพ เป็นอาชีพเสริม  เงินทุนในครั้งแรกที่ลง อุปกรณ์ ต่าง ๆ (แล้วแต่สถานที่ด้วยมั้งค่ะ ดิฉันอยู่ ตจว. นอกเมืองของแพง) เบ็ดเสร็จทุกอย่าง เตาปิ้ง ตะแกรงถาด อื่น ๆ เล็ก ๆ น้อย ทั้งหมดทั้งมวล 7,000 บาท นิด ๆ  (เคยโพสต์กระทู้ถามจะลาออกจากงานมาเลี้ยงลูก ว่าจะขายลูกชิ้นทอด ปิ้ง แต่กังวลเรื่องสูตรน้ำจิ้ม จากพี่ ๆ ในห้องนี้มาครั้ง 1 แล้ว สุดท้าย ขายทั้งหมูปิ้ง ลูกชิ้น งกไปหน่อย)
ฉะนั้นอย่าเสียเวลาบอกสูตรเลยล่ะกันค่ะ (อาจจะนำไปปรับเพิ่ม เติมได้ตามความชอบนะค่ะ แต่ที่ดิฉันทำขาย มาลงตัวที่สูตรนี้จริง ๆ ค่ะ ลูกค้าติด)

หมูปิ้ง  สูตรที่เราให้สำหรับหมักหมู 5 กิโล นะค่ะ ลองปรับ ลด ตามจำนวนที่คุณจะทำกินดู
ดิฉันใช้ สันนอก (ตอนที่ขายได้ราคาส่งจากแม่ค้า 120 บาท / กิโล) 3.5 กิโล
มันแข็ง 1.5 กิโล (ราคาส่ง กิโลละ 25 บาท)
  ซีอิ๊วดำ 10 ชต.
  น้ำตาลปี๊ป  8 ขีด
  น้ำมันหอย  26 ชต.
  ซีอิ๊วขาว  23 ชต.
  กระเทียม  20 กลีบ  กลีบใหญ่
  รากผักชี  ประมาณ 10 ราก
  พริกไทยเม็ด เอามาตำ 4 ชต.
  น้ำมันพืช  8 ชต.
  แป้งมัน  6  ชต.
  เกลือ 1.5 ชช
  ฝงปรุงรส  3.5 ชต.
สามเกลอนำมาตำให้ละเอียดนะค่ะดิฉันใช้ตำเอา ไม่ปั่น เพราะมีความรู้สึกว่า มันดีกว่า (รึเปล่าไม่รู้)  นำเครื่องทั้งมาผสมกัน บดขยี้จนน้ำตาลปี๊บละลาย นำหมูที่หั่นเรียบร้อยแล้ว ลงไปคลุกเคล้า นวดให้น้ำหมักเข้าเนื้อ ประมาณ 20 - 30 นาที จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซ ประมาณ 2 - 3 ชม. ให้นำ้หมักได้เข้าเนื้อ และเนื้อหมูเซ็ทตัว (เสียบง่ายหน่อย) แล้วนำมาเสียบไม้ ใส่กล่อง ช่องฟรีซไว้อีกหลังจากเสียบไม้แล้ว นำออกมาปิ้ง ขายหรือ ทานเองในวันถัดมาจ๊ะ ( เริ่มหมักหมู ตอนเช้าประมาณ 9.30 น. ของทุกวันค่ะ)

ขออภัยไม่มีรูปขั้นตอนการทำเนื่องจากการหักเหของชีวิต ซบเซา โทรศัพท์ มีความสามารถมากไปหน่อย ถ่ายรูปได้ แต่มัว อิอิอิ
ขอพักสูตรไว้สักครู่นะค่ะ ขอเราหน่อยว่าทำไม ถึงเลิกขายไป และตอนนี้ชีวิตย่ำแย่พอสมควร (ไม่ได้มาเพื่อสรร้างภาพ หรือสิ่งใด ๆ แค่บ้างครั้ง มันจุกอก อยากระบายออกมาบ้าง คุยปรึกษากับสามี บางทีก็ไม่มีคำตอบกลับมา ญาติพี่น้อง พ่อแม่ ก็ไม่มีใครมารับฟัง ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ล่ะกันค่ะ)

  เริ่มแรกหลังจากที่แม่เสียชีวิต ดิฉันตัดสินใจลาออกจากงานประจำ มาหาอาชีพขายของเพื่อที่จะมีเวลา ได้เลี้ยงลูกเอง จ้างเขาเลี้ยง ที่นี่เดือนละ 5,000 อย่างต่ำ จะส่งไปให้แม่สามีเลี้ยงก็ไม่อยาก (คุณสามีเป็นลูกเขาเองยังไม่อยากส่งไปให้แม่เขาเลี้ยงเลย) ตัดสินใจ คิดที่จะขายลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด อย่างที่เคยถามเรื่องสูตรน้ำจิ้มไว้แล้วก่อนหน้านั้น    จนสุดท้ายลงตัวที่ หมูปิ้ง ข้าวเหนียว ในช่วงเช้า บ่าย ๆ มา ขายลูกชิ้นทอด (งกไปหน่อย)
  เริ่มต้นขายหมูปิ้ง แรก  ๆ ทำใจค่ะ ขายได้น้อยมากแต่ก็ทำไม่เยอะเหมือนกัน หลังจาก 1 เดือนผ่านไป เริ่มดีขึ้นมาก หมูปิ้งตามสูตรที่บอกหมดทุกวัน ข้าวเหนียววันละ 5 - 7 กิโล ที่นึ่ง ต้องตื่น ตั้งแต่ ตี 2 ครึ่ง มานึ่งข้าวเนียว ทอดหมู (ลูกค้าบางคนขอซื้แต่ข้าวเหนียวอย่างเดียวก็มี)  ทำเลที่ขายใกล้ๆ กับร้านสะดวกซื้อ ป้ายเขียวแดง เช่าที่เขาค่ะ วันละ 100 บาท แล้วแต่จะขาย ไปเลย แต่ต้องไปทำโต๊ะ ทำร้านเอาเองเผื่อฝนตก ดิฉันอยู่เมื่องฝนชุกด้วย เลยให้สามีจัดการ ทำให้มั่นคง หลังจากขายได้ดีขึ้น ในเดือนแรก  เริ่มขายตั้งแต่ ประมาณ เกือบหกโมงเช้า ออกจากบ้าน ไปจนเถึง 9 โมง กว่า ๆ หมด เก็บของเข้าบ้าน  รายได้ช่วงเช้า อย่างต่ำ 2,800 ค่ะ (อาจมีมากกว่านั้นแต่ อันนี้เป็นขั้นต่ำที่อยากได้ทุกวัน) หมูปิ้งที่ขาย ไม้ละ 5 บาท ข้าวเหนียว 5 บาท หมูทอด หมูฝอย ห่อข้าวเหนียว 10 - 20 บาท แล้วแต่ลูกค้าสั่ง เด็กนักเรียนค่อนข้างเยอะ

  ประมาณ บ่ายโมงกว่า ๆ เริ่ม เตรียมลูกชิ้นออกไปตั้งขาย ขายจนถึงประมาณ หนึ่งทุ่ม กว่า ๆ หรือบางวันสองทุ่ม ก็เก็บแล้วค่ะ ลูกชิ้นรอบบ่ายรายได้ วันละประมาณ 1,500 (อาจเยอะกว่านั้น) ต้นทุนประมาณ  800 นิด ๆ กำไรได้เรื่องสำหรับดิฉัน หลังจากหักค่าน้ำมัน ค่าน้ำจิ้ม ไปแล้ว  อยู่ได้สบาย ๆ ปลดหนี้ที่มีตั้งแต่ทำงานได้หมด บัตรเครดิต บัตรผ่อนสินค้า มีเงินเก็บ มีเงินซื้อทองได้
  แต่ เข้าเดือนที่ 6 ที่ขาย เจ้าของที่ไม่ไม่ให้เช่าที่ต่อและ บอกว่าลูกจะมาขาย และยังไม่ให้เรารื้อร้านออกอีกต่างหาก คิดหนัก รายได้จะหาย สามีทำงานคนเดียว ดีที่ตอนนั้นไม่ตัดสินใจซื้อบ้าน ที่เขาสร้างขาย ผ่อนธนาคาร เดือนละ 4,000 ถ้าอย่างนั้นแย่กว่าเดิม (ทุกวันนี้ก็ยังเช่าอยู่)  เลยไม่ได้ขายตรงที่เดิม  ผลสรุป เจ้าของที่ให้ลูกมาขายหมูปิ้ง เหมือนเรา บ่ายขายลูกชิ้น ลอกเลียนแบบเราเป๊ะ ทำกันได้ลงคอรวยจนไม่รู้จะรวยยังไงแล้ว แต่เพราะสาเหตุอะไรไม่รู้ ขายได้ไม่ถึงเดือนเขาก็เลิกขายไป  หลังจากเหตุการณ์นั้น ดิฉันเอาเงินมาลงทุนต่อรถมอเตอร์ไซค์พ่วง เพื่อขับไปขายนอกพื้นที่ และย้ายมาเช่าบ้านใหม่ในซอยที่มี บ้านพักพนักงานเยอะ ถึง 300 กว่าห้อง เปิดร้านขายอาหารตามสั่ง (ในซอยมีร้านข้าวแกงเจ้าเดียว เลยอยากเปิดร้าน) เช้าตะเวณขายหมูปิ้ง สาย ๆ กลับจากตลาดเปิดร้านขายข้าวต่อ เอาเงินทุนที่เก็บได้มาทำ   แต่มันไม่ได้ดีขนาดนั้น หมูปิ้งออกไปตลาดมี 3 เจ้า ริมทางเรื่อย ๆ มีหลายเจ้ามาก ลูกค้าประจำตามไปซื้อก็มี บางครั้งไปจอดในตลาด แม่ค้าขาใหญ่ที่ขายอยู่แล้ว ไม่พอใจพูดจาไม่ดี ไล่ที่ก็มี สุดท้าย หมูปิ้งล้มเลิก เพราะหาที่ขายไม่ได้ (ลองขายตอนเย็น กลับไม่ค่อยมีใครซื้อวันนั้นต้องแจกหมูปิ้งให้ลูกค้าที่มาทานข้าวที่ร้านแทน)

เดี๋ยวมาต่อนะค่ะ ขอภัยจริง ๆ ที่ยืดยาว มันมีความรู้สึกว่าเหนื่อย ท้อ แต่ยังไม่ถอยค่ะ ต้องทำเพื่อครอบครัวและลูก ๆ เผื่อไว้เป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่คิดจะทำด้วย จะได้ไม่พลาดอย่างที่ดิฉันพลาดมาแล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่