ทำกินกันเอง by laser : จั๊กจั่นทะเล

คำนำ : บทความนี้เขียนขึ้นจากสิ่งที่เห็น และจากการค้นคว้าข้อมูลเพื่อประกอบการเขียน

ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสัตววิทยา อาจมีข้อผิดพลาด และยินดีรับฟังข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ

คำเตือน : ภาพและบทความ มีลิขสิทธิ์คุ้มครอง


วันอังคารที่ 20-5-14 19.00 น.กลับถึงบ้านได้รับโทรศัพท์

"อาครับ วันนี้มีจั๊กจั่นทะเลเป็นๆมาจากภูเก็ต กำลังจะลงเครื่องที่สนามบินดอนเมือง อาจะใช้กี่กิโลฯครับ"

กว่าจะออกจากบ้านไปเอากล่องโฟมและอุปกรณ์ให้อากาศที่ลำลูกกา ซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบ 40 กม.

จากนั้นไปรับของที่สนามบินดอนเมือง แล้วเอากลับไปใส่ตู้น้ำเค็ม คงใช้เวลาไม่ต่ำกว่าสองชั่วโมง

ระหว่างที่กำลังตัดสินใจ "น็อคน้ำแข็งแล้วพรุ่งนี้อาค่อยมารับที่ร้านก็ได้ครับ"

"ถ้าอย่างนั้นช่วยเก็บไว้ให้สองกิโลฯครับ"

วันพุธที่ 21-6-14 ไปถึงแยกนวมินทร์ตอนเที่ยง จากนั้นเดินไปรับจั๊กจั่นทะเล

พนักงานบอกว่า จะทานแบบเอาเปลือกออกก่อน หรือ ทานทั้งเปลือกก็ได้เพราะเปลือกบาง

ถึงบริษัทคุณเอ็ม แบ่งให้คุณเอ็มหนึ่งกิโลฯ อีกหนึ่งกิโลฯเอากลับบ้าน

แต่อยากรู้ว่าหนึ่งกิโลฯมีกี่ตัว จึงเทใส่ถาดแล้วนับ ปรากฏว่ามี 202-204 ตัวต่อกิโลฯ



เป็นครั้งแรกที่เห็นตัวจั๊กจั่นทะเลแบบจะๆ แต่ก็เสียดายที่ไม่เห็นว่ายเป็นๆในตู้



เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว เคยทานที่ร้านกันเอง 2 ที่จังหวัดภูเก็ต ลองแล้วติดใจ สั่งอีกหลายจาน



แต่ในกรุงเทพฯไม่เคยได้ยินว่ามีร้านไหนสั่งมาขาย สองอาทิตย์ก่อนหน้านี้รู้ว่ามีมา

โทรฯไปไม่ทัน ส่งร้านปัญญาซีฟู้ดหมดแล้ว ก็เลยจองไว้รอบนี้



"ตอนเอาของไปลง ลูกค้าตื่นเต้นถ่ายรูปกันใหญ่ครับอา ขายจานละ 300 มีแค่ 15 ตัวครับอา"

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่