ก่อนจะต้ม ข่มใจคิดสักนิด ว่าทุกชีวิตก็รับรู้ความเจ็บปวดเหมือนกัน
จงรู้ไว้!! ‘กุ้ง-ปู’ รับรู้ความเจ็บปวดได้ ‘ต้มทั้งเป็น’ ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ อยากอิ่มอร่อย ควรใช้วิธีที่ทำให้พวกมันเจ็บปวดน้อยที่สุด
เหล่านักกินทั้งหลาย ต่างก็มีความเชื่อว่า อาหารทะเลอร่อย ๆ ต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ อย่างเช่น กุ้งและปู ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะใคร ๆ ก็อยากกินของดี ๆ กันทั้งนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะจับ ‘กุ้ง-ปู’ โยงลงหม้อต้มเดือด ๆ เพื่อตอบสนองความอยากของมนุษย์ได้นะ เพราะจริง ๆ แล้ว ‘กุ้ง-ปู’ ก็สามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้ไม่ต่างจากมนุษย์
สำหรับเรื่องนี้ สำนักพิมพ์ New York Post ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานข่าว ‘How clawful! Crabs can feel pain when boiled and butchered for food prep: study’ โดยอ้างผลวิจัยของนักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กของสวีเดน ที่พบว่า…
สัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งและปู สามารถรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดได้เมื่อพวกมันถูกนำไปต้มทั้งเป็น โดยการศึกษานี้ใช้การตรวจทางสรีรวิทยาไฟฟ้า (Electrophysiological) เพื่อตรวจจับการตอบสนองของร่างกายโดยธรรมชาติของปูชายฝั่ง ในขณะที่กระตุ้นด้วยสิ่งกระตุ้นที่เป็นอันตราย 2 ประเภท คือสิ่งกระตุ้นทางกลหรือสารเคมี และกรดน้ำส้ม
นักวิจัยพบว่าปูชายฝั่งแสดงการตอบสนองในระบบประสาทส่วนกลางซึ่งบ่งบอกถึงการตอบสนองต่อความเจ็บปวดตามมาตรฐาน ร่างกายของปูชายฝั่งทุกส่วนตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ยกเว้นหนวดซึ่งตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเคมีเท่านั้น
หลักการความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่เพียงใช้ได้กับปูชายฝั่งเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับสัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งด้วย ซึ่งข้อค้นพบดังกล่าวทำให้ ‘เอเลฟเธอเรียส คาซิอูราส’ (Eleftherios Kasiouras) นักศึกษาปริญญาเอก ม.โกเธนเบิร์ก เรียกร้องให้ยุติการประกอบอาหารด้วยวิธีต้มปูและกุ้งแบบเป็น ๆ
“เราเชื่อว่าการต้มสัตว์จำพวกกุ้งที่ยังมีชีวิตอยู่ควรได้รับการห้าม และควรใช้เทคนิคการปรุงอาหาร เช่น การช็อตด้วยไฟฟ้าทันทีที่จับสัตว์จำพวกกุ้งได้ มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมถึงการวิจัยของเรา ที่ระบุว่าสัตว์จำพวกเดคาพอด (Decapod-สัตว์จำพวกกุ้งและปู) จะรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้น เราจึงควรปฏิบัติต่อพวกมันเหมือนกับที่เราปฏิบัติต่อสัตว์ชนิดอื่น ๆ” คาซิอูราส กล่าว
อย่างไรก็ตาม ปูเป็นสัตว์บริโภคเพียงชนิดเดียวที่ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ซึ่งหมายความว่าการฆ่าปูเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย
โดยองค์กรคุ้มครองสัตว์ Crustacean Compassion กล่าวว่า มีวิธีฆ่าปูที่ผิดจริยธรรมหลายวิธี เช่น การต้ม การแยกชิ้นส่วน การฆ่าด้วยไฟฟ้า การแยกส่วน การเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การจมน้ำจืด และการแช่เย็นทั้งแบบแห้งและแบบเปียก
https://www.facebook.com/share/p/1BHwejoK1S/
จงรู้ไว้!! ‘กุ้ง-ปู’ รับรู้ความเจ็บปวดได้ ‘ต้มทั้งเป็น’ ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์
จงรู้ไว้!! ‘กุ้ง-ปู’ รับรู้ความเจ็บปวดได้ ‘ต้มทั้งเป็น’ ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ อยากอิ่มอร่อย ควรใช้วิธีที่ทำให้พวกมันเจ็บปวดน้อยที่สุด
เหล่านักกินทั้งหลาย ต่างก็มีความเชื่อว่า อาหารทะเลอร่อย ๆ ต้องเป็นอาหารที่สดใหม่ อย่างเช่น กุ้งและปู ซึ่งนั่นก็ไม่ได้ผิดอะไร เพราะใคร ๆ ก็อยากกินของดี ๆ กันทั้งนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะจับ ‘กุ้ง-ปู’ โยงลงหม้อต้มเดือด ๆ เพื่อตอบสนองความอยากของมนุษย์ได้นะ เพราะจริง ๆ แล้ว ‘กุ้ง-ปู’ ก็สามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้ไม่ต่างจากมนุษย์
สำหรับเรื่องนี้ สำนักพิมพ์ New York Post ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานข่าว ‘How clawful! Crabs can feel pain when boiled and butchered for food prep: study’ โดยอ้างผลวิจัยของนักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กของสวีเดน ที่พบว่า…
สัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งและปู สามารถรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดได้เมื่อพวกมันถูกนำไปต้มทั้งเป็น โดยการศึกษานี้ใช้การตรวจทางสรีรวิทยาไฟฟ้า (Electrophysiological) เพื่อตรวจจับการตอบสนองของร่างกายโดยธรรมชาติของปูชายฝั่ง ในขณะที่กระตุ้นด้วยสิ่งกระตุ้นที่เป็นอันตราย 2 ประเภท คือสิ่งกระตุ้นทางกลหรือสารเคมี และกรดน้ำส้ม
นักวิจัยพบว่าปูชายฝั่งแสดงการตอบสนองในระบบประสาทส่วนกลางซึ่งบ่งบอกถึงการตอบสนองต่อความเจ็บปวดตามมาตรฐาน ร่างกายของปูชายฝั่งทุกส่วนตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ยกเว้นหนวดซึ่งตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเคมีเท่านั้น
หลักการความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่เพียงใช้ได้กับปูชายฝั่งเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับสัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งด้วย ซึ่งข้อค้นพบดังกล่าวทำให้ ‘เอเลฟเธอเรียส คาซิอูราส’ (Eleftherios Kasiouras) นักศึกษาปริญญาเอก ม.โกเธนเบิร์ก เรียกร้องให้ยุติการประกอบอาหารด้วยวิธีต้มปูและกุ้งแบบเป็น ๆ
“เราเชื่อว่าการต้มสัตว์จำพวกกุ้งที่ยังมีชีวิตอยู่ควรได้รับการห้าม และควรใช้เทคนิคการปรุงอาหาร เช่น การช็อตด้วยไฟฟ้าทันทีที่จับสัตว์จำพวกกุ้งได้ มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมถึงการวิจัยของเรา ที่ระบุว่าสัตว์จำพวกเดคาพอด (Decapod-สัตว์จำพวกกุ้งและปู) จะรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้น เราจึงควรปฏิบัติต่อพวกมันเหมือนกับที่เราปฏิบัติต่อสัตว์ชนิดอื่น ๆ” คาซิอูราส กล่าว
อย่างไรก็ตาม ปูเป็นสัตว์บริโภคเพียงชนิดเดียวที่ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ซึ่งหมายความว่าการฆ่าปูเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย
โดยองค์กรคุ้มครองสัตว์ Crustacean Compassion กล่าวว่า มีวิธีฆ่าปูที่ผิดจริยธรรมหลายวิธี เช่น การต้ม การแยกชิ้นส่วน การฆ่าด้วยไฟฟ้า การแยกส่วน การเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การจมน้ำจืด และการแช่เย็นทั้งแบบแห้งและแบบเปียก
https://www.facebook.com/share/p/1BHwejoK1S/