ขอคำแนะนำ ตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหาร / ผู้จัดการร้านอาหาร ควรมีความรู้ด้านไหนบ้าง

สวัสดีครับ  
พอดีสนใจทำงานในตำแหน่ง  ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหาร / ผู้จัดการร้านอาหาร   เนื่องจากผมเคยทำงานเป็นเด็กเสริฟ มาตั้งแต่ อยู่ปวช.  จนตอนนี้จบ ป.ตรี  รวมเวลาก็ประมาณ 6-7 ปี  ในตำแหน่งพนักงานบริการ Part time  ของร้านอาหารร้านหนึ่ง  
โดยทำประมาณว่า ทำงานด้วยเรียนไปด้วย   พอจะมีความรู้ด้าน  การให้บริการและการจัดการร้านอาหารอยู่บ้าง  

ซึ่งตอนนี้ผม  เรียนจบแล้ว  และตอนนี้  รับใช้ชาติ  เป็นทหารอยู่  โดยจะปลดประจำการ   ในช่วงสิ้นเดือนตุลาคมนี้
และกำลังมองหางานอยู่  ซึ่งจากประสบการณ์ที่มี  เลยอยากลองต่อยอดจาก  ประสบการณ์ที่เคยทำงานมา  เพราะมันเป็นสายงานที่ชอบ  

เลยอยากสอบถามทุกท่านหน่อยครับว่า  ตำแหน่ง  ผู้ช่วยผู้จัดการร้านอาหาร / ผู้จัดการร้านอาหาร   ควรมีความรู้อะไรบ้างเพื่อนำมาใช้กับงาน
และควรวางตัวอย่างไร  จึงจะเหมาะสม  ในตำแหน่งงานนี้  
รวมทั้งร้านอาหารแนวไหน  ประเภทไหนที่น่าทำบ้างครับ


ขอบคุณล่วงหน้าครับ.......
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
Job Title : Restaurant Manager
1. ผู้บังคับบัญชา
1.    ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
2.    ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
2. คุณสมบัติ
1.    เพศชาย – หญิง อายุ 25 ปีขึ้นไป
2.    สำเร็จการศึกษาอย่างน้อยระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย เป็นผู้มีประสบการณ์การทำงานด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่มอย่างน้อย 5 ปี
3.    มีความรู้ในภาษาอังกฤษ สามารถพูด, อ่าน, เขียนได้ดี
4.    สามารถบริหารและจัดการในส่วนที่รับผิดชอบได้ดี
5.    มีบุคลิกที่ดี อัธยาศัยและมนุษยสัมพันธ์ดี
6.    เป็นผู้ที่สนใจและพร้อมในการพัฒนางานบริการให้ดีอยู่เสมอ
7.    มีลักษณะของผู้นำ รู้จักการวางแผนงานในส่วนของบุคลากร
8.    มีการสอนงาน การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สามารถรับในสิ่งใหม่ๆจากผู้บังคับบัญชา

3. หน้าที่และความรับผิดชอบ    
1.    รับผิดชอบในเรื่องการให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่ม ปรับปรุงวิธีการปฏิบัติและอุปกรณ์เครื่องใช้ โดยเสนอแนะนำแก่ผู้บังคับบัญชาภายในแผนก
2.    ควบคุมโดยตรง เพื่อให้แน่ใจว่าได้จัดการเรื่องพนักงาน อุปกรณ์ของใช้อย่างเพียงพอกับห้องอาหารและจำนวนลูกค้า
3.    ตรวจความเรียบร้อย ตลอดจนแนะนำเกี่ยวกับบุคลิกภาพของพนักงาน ความสะอาด ความเหมาะสมและถูกต้องของเครื่องแบบพนักงาน
4.    รับผิดชอบในการฝึกฝนอบรมพนักงานในด้านการบริการ ความรู้เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ตลอดจนจัดประชุมเพื่อทบทวนขั้นตอนการปฏิบัติงาน
5.    จัดทำรายละเอียดลักษณะงาน แนวทางในการปฏิบัติงานสำหรับตำแหน่งต่างๆในห้องอาหาร และเพื่อเป็นแนวทางในการแนะนำพนักงานใหม่ได้อย่างถูกต้อง เหมาะสม
6.    ติดตามโครงการและนโยบายต่างๆให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
7.    เข้าร่วมประชุมกับแผนกอาหารและเครื่องดื่มประจำสัปดาห์ พร้อมทั้งนำเสนอรายงานการปฏิบัติการ, การปรับปรุงหรือข้อแก้ไข พร้อมทั้งวิธีการส่งเสริมการขาย
8.    วิเคราะห์การดำเนินงาน ค่าใช้จ่าย รายได้ การส่งเสริมการขาย
9.    ตรวจตราคุณภาพและปริมาณของอาหาร เครื่องดื่มที่ออกจากฝ่ายผลิต (ฝ่ายครัว, บาร์)
10.    พบลูกค้าในโอกาสที่มีการจัดงานพิเศษ มีลูกค้าที่เป็นหมู่คณะ
11.    ตรวจเช็คห้องเก็บของ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความสะอาด อุปกรณ์ที่จะต้องมีไว้ใช้
12.    แนะนำพนักงานใหม่ในสิ่งที่ถูกต้อง ประเมินผลงานพนักงานเก่า
13.    ตรวจดูความพอใจของแขก หาวิธีแก้ไขเมื่อมีการตำหนิหรือคำแนะนำจากแขก (Complain, Comment)
14.    รับนโยบายการจัดสถานที่, การส่งเสริมการขาย ตลอดจนกำหนดเวลาตารางการทำงานให้เพียงพอกับการบริการจากผู้จัดการหรือผู้ช่วยผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
15.    จัดฝึกอบรมพนักงาน (On the job training) ใต้บังคับบัญชา
16.    ควบคุมและดูแลการปฏิบัติงานของพนักงานในเชิงป้องกันเพื่อความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุต่างๆ
17.    ปฏิบัติงานอื่นตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่มหรือผู้ช่วย
18.    ผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
19.    รายงานข้อมูลต่างๆ (Log Book) การขาย การรับ จำนวนแขก ผลการปฏิบัติงานประจำวัน
20.    การเสนอแนะและความคิดเห็น รายงานตรงต่อผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
21.    เป็นผู้จัดตารางการทำงานและเซ็นอนุมัติการลาในชั้นต้น โดยคำนึงถึงจำนวนพนักงานบริการและจำนวนของแขกซึ่งต้องพอเพียงแล้วนำเสนอผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่มหรือผู้ช่วยผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม
22.    ดูแลและตรวจความพอใจของลูกค้า หากมีปัญหาหรือแขกตำหนิ จะต้องดำเนินการแก้ไขแล้วแจ้งแก่ผู้จัดการแผนกโดยเร็วที่สุด
23.    ปฏิบัติงานอื่นๆตามที่ได้รับมอบหมายจากผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม หรือ ผู้ช่วยผู้จัดการแผนกอาหารและเครื่องดื่ม









แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่