(ขอเล่า+ขอคำปรึกษาครับ) อยากทำงานเบอเกอรี่ แต่ไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน

สวัสดีครับ ขอปรึกษาเรื่องงานครับ ผมจบ ป.ตรี เกี่ยวกับการโรงแรม มาเกือบๆ ปีแล้วครับ แต่ไม่ได้จบในส่วนของครัวโดยตรง

พอเห็นเพื่อนๆที่เค้าทำงานด้านครัว โดยเฉพาะ การทำงานเบอเกอรี่ เห็นเค้าคุยกันเราก็รู้สึกว่า เออ งานน่าสนุกเนอะ

ถึงแม้จะเหนื่อย จะเมื่อย บ้าง แต่มันก็มีความสุขแล้วก็ภูมิใจเวลาเห็นคนซื้อกลับไปหมดกล่อง ด้วยฝีมือของเราเอง

ด้วยความที่ตัวผมเอง ก็ชอบที่จะทำงานด้วยฝีมือ การทำงานอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอัน หรือการลงมือปฎิบัติงาน

มากกว่าการที่นั่งทำงานในออฟฟิส เบื่อๆเปื่อยๆ  และ ผมเองก็ยอมรับว่าผ่านงาน ออฟฟิสมาหลายที่

ความรู้สึกเหมือนกันเลย ก็คือ เบื่องานมากๆ แต่ไม่ได้เบื่อเพื่อนร่วมงานเลยนะครับพี่ๆทุกคนใจดีหมด

ทุกทีที่ผมได้เข้าไปทำงาน ถึงตอนนี้ผมก็รู้ตัวแล้วละครับว่า เราไม่ได้ชอบงานออฟฟิสจริงๆแล้วแหละ


จากที่ผมเกริ่นๆ ข้างบนนี้ละ มันก็เลยเป็นการจุดประกาย ให้ผมเริ่มลองทำขนมแบบไม่อบง่ายๆ ดู เช่น บานอฟฟี่ บลูเบอรี่ชีสพาย

เริ่มเอาไปทำให้ครอบครัวและก็พี่ที่ทำงานกิน เค้าก็ชมนะครับว่าอร่อยดี  อาจจะปรับเพิ่มอะไรบ้าง ผมก็น้อมรับคำติชม

จนตอนนี้ ผมเริ่มลงทุนซื้อเครื่องตีไข่ และ เตาอบไฟฟ้า พร้อมพัฒนาผีมือตัวเองอยู่ตลอด

แต่ก็อีกนั้นแหละ การจะทำขนมที่อร่อย คิดเมนูใหม่ๆให้ลูกค้าได้ ก็ต้องอาศัยประสบการณ์ เทคนิค ชั่วโมงบินการทำงานให้มากๆ

ผมก็เลยอยากจะทำงานเบอเกอรี่จริงๆจังๆเลย แต่ ไม่รู้จะไปทำที่ไหนดี เพราะส่วนใหญ่เค้ารับแต่คนที่มีประสบการณ์ในการทำงานทั้งนั้น

ผมอยากจะเก็บเกี่ยวประสบกาณ์ทำงานเบอเกอรี่ครับ  ก็เลยขอถามพี่ๆ ในพันทิปโปรดช่วยให้คำแนะนำกับผมด้วยนะครับ

ว่าผมควรจะทำยังไงต่อไปดี ในเมื่อใจผมรักด้านนี้ไปแล้ว  ขอบคุณนะครับที่ให้คำแนะนำ ยิ้ม
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ก็มีหลากหลายทางเลือก เช่น

1. หัดทำเอง ขยันหาสูตร ขยันอ่านเคล็ดวิธีการทำในเนต
แล้วนำมาหัดทำเรื่อยๆสำหรับขนมอบในรูปแบบต่างๆ ทำจนชำนาญและจับเคล้ดในแต่รูปแบบของขนมอบได้
(ส่วนตัวผมเป็นคนชอบทำอะไรจากพื้นฐาน พอพื้นแน่นแล้วต่อไปมันต่อยอดได้เอง คิดได้เองว่าจะดัดแปลงยังไง)
วิธีนี้อาจทำให้พื้นฐานไม่แน่น ทำเค้กได้เป็นชนิดๆไปตามความชำนาญที่ทำบ่อยๆ แต่พอจะดัดแปลงจะทำชนิดใหม่ๆอาจลำบากหน่อย ต้องอ่านต้องอ่านลองเยอะๆประกอบกับไหวพริบดีๆ

2. ไปเรียน...อันนี้เสียเงินเยอะหน่อย แต่ก็ช่วยประหยัดเวลาได้มาก
การเรียนอาจไม่ได้สูตรพิสดารอะไร แต่ก็จะได้พื้นฐานที่แน่นที่ดี รู้หลักการที่ถูกต้องของขนมแต่ละชนิด รู้จักวัตถุดิบและเทคนิคพื้นฐานต่างๆ ซึ่งทำให้เอามาเรียนรู้เองจากสูตรที่หาได้ง่ายๆในเนตได้ง่ายขึ้น เข้าใจอะไรได้ไวขึ้น

3. ไปสมัครทำงานตามร้านเบเกอรี่ต่างๆ
หากเขาต้องการคนมีประสบการณ์ คุณอาจหาประสบการณ์ได้จากข้อ 1 หรือ 2
หรืออาจสมัครทำงานในตำแหน่งล่างๆที่ไม่ต้องใช้ประสบการณ์ไปก่อน แม่บ้าน พนักงานทำความสะอาด อะไรก็ว่ากันไป มันน่าจะมีโอกาสให้คุณได้เรียนรู้งานได้บ้างหละถ้ามนุษยสัมพันธ์ดีกับเพื่อนร่วมงานและขยันถาม ขยันใฝ่หาความรู้
งานพวกนี้ถ้ามีแววก็จะมีได้เลื่อนตำแหน่งเองหละครับ ความรู้คุณก็จะได้มากขึ้นไปตามตำแหน่งงานที่เลื่อนๆขึ้นไป ประสบกาณ์ก็จะมากขึ้นไปด้วย
แต่....ทำแบบนี้ใช้เวลาเยอะนะ อาจหลายปีกว่าจะเป็นชิ้นเป้นอัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่