แต่ก่อนไม่รู้จักว่ามันคืออะไรแต่ พอดีญาติปลุกแล้วเอามาให้กิน เค้าว่าปลุกไม่ยากเลยเกิดแรงบันดาลใจในการปลูกขึ้นมาค่ะ
อุปกรณ์
1. เมล็ดทานตะวันสีดำ
2. ถาดหรือกระบะทึบแสง 2 อัน เราใช้กล่องโฟม
3. ดิน
4. สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า
การทดลองปลูกครั้งที่1
แช่เมล็ด 1ขีด ทิ้งไว้ 1คืน แช่ไว้ในกล่องอะไรก็ได้ค่ะ เราใช้กล่องไอศครีมวอล ตอนกลางคืนหยิบเอามาดูแล้วสภาพน่ากลัวไปนิดๆ เพราะน้ำมันจะเป็นสีดำๆแล้วมีฟองปุดๆ (ไม่มีภาพ ลืมถ่ายค่ะ)
วันที่1 เอาดินใส่กล่องโฟม ความสูงประมาณ1นิ้ว แล้วเอาเมล็ดลงตามด้วยดินโรยหน้าบางๆค่ะ (แบ่งเมล็ดให้อยู่ใน2กล่องโฟม) แล้วก็รดน้ำ
วันที่1-3 บ่มไว้ในกล่องแบบปิดฝา เปิดมารดน้ำเช้าเย็น (ไม่มีภาพ ลืมถ่ายค่ะ)
วันที่4 เปิดฝากล่องออกมาวางไว้ในที่พอมีแสงอ่อนๆ รดน้ำเช้าเย็น
วันที่5 จะเห็นว่าใบมีสีเขียวแล้วหลังจากได้รับแสงแดด วันนี้ล่ะจะได้กินแล้ว เดี๋ยวมาเก็บตอนเย็น
เย็นของวันที่5 ทำการเก็บเกี่ยว โดยหยิบต้นมันขึ้นมาแล้วเอากรรไกรตัดรากทิ้งไป ทำผิดทำถูกก็ไม่รู้นะคะ หยิบมาตัดยากมากเลยค่ะเพราะต้นมันพันกันไปหมด (เหมือนว่าจะเก็บเร็วไปเมล้ดยังไม่หลุดออกจากใบเท่าไหร่ การทดลองครั้งคงจะให้โตเพิ่มอีกวัน)
จะได้กินแกแล้ว ฮ่าๆๆๆ
ตัดเสร็จแล้วก็ได้ในปริมาณเท่านี้ค่ะ เอาไปผัดกินได้2จาน ไว้การทดลองครั้งหน้าจะลองชั่นกิโลดูนะคะ รอบนี้ลืมค่ะ
การทดลองปลูกครั้งที่สอง
แช่เมล็ดทิ้งไว้ 1 คืน ครั้งนี้ลองแช่ไว้ในถุงดูบ้างเพราะกลัวฟอง ฮ่าๆๆ แต่ก็ยังแอบมีฟองอยู่ดี และคิดว่าถ้าไว้ในถุงน้ำจะท่วมถึงเมล็ดทุกเมล็ด
เช้าของวันที่1 ทำการเอาเมล็ดลงดินทั้ง 2กล่อง แล้วโรยดินกลบบางๆ รดน้ำแล้วปิดฝาไว้ค่ะ
เย็นของวันที่1 มาเปิดดู เริ่มมีรากงอกแล้วค่ะ แล้วก็รดน้ำ
วันที่2 เปิดมารดน้ำตอนเช้า
วันที่2 เปิดมารดน้ำตอนเย็น เริ่มโตขึ้นอีกแล้ว
วันที่3 เปิดมารดน้ำเช้าเย็น
วันที่4 เปิดมารดน้ำตอนเช้า แล้วปิดฝาไว้
ตอนเย็นของวันที่4 ทำการรดน้ำแล้วเปิดฝาไว้เลยค่ะ จะสังเกตุได้ว่ารอบนี้ต้นย๊าวยาวๆกว่าครั้งแรก พันกันมั่วเลยค่ะ
ใครมีวิธีการเก็บมากินที่ง่ายกว่านี้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ เก็บทีปาดเหงื่อเลยค่ะ
วันที่5 ตอนเช้าย้ายกล่องไปวางไว้ตรงที่มีแสงแดดอ่อนๆ
เย็นของวันที่5 ต้นเป็นสีเขียวแล้วค่ะ และเนื่องจากรอบนี้ต้นโตเร็วกว่าคราวที่แล้วมาก ทั้งยาว แล้วบางต้นก็เริ่มมีแตกใบที่สามออกมาแล้ว เลยต้องทำการเก็บแล้วค่ะ ตอนแรกกะว่าจะรอเก็บวันที่6
เก็บมาก็ได้ประมาณนี้ค่ะ ชั่งได้ 3ขีด ปริมาณมากกว่าการทดลองครั้งแรกค่ะ
สรุปผลการทดลอง คิดว่าถ้านำเมล้ดแช่ไว้ในถุงจะทำให้อัตราการงอกดีกว่า และ โตเร็วขึ้นกว่าค่ะ
เพิ่มเติม รอบนี้ มีของแถม พอดีเมล็ดเหลือ เลยลองอีกวิธีด้วยบ่มใส่ทิชชู่ไว้สองวัน วันที่สองตอนเย็นเอาลงดิน แล้วใส่ถุงพลาสติกห่อไว้ก่อน วันที่สามเปิดไว้รดน้ำตามปกติ วันที่ห้าก็ทำการเก็บมากิน จะสังเกตุว่าต้นเรียงสวยกว่าที่ทำในกล่องโฟมอีก ไม่แน่ใจว่าเพราะเปิดทิ้งไว้เร็วกกว่ารึป่าว เดี๋ยวเอาไว้ทดลองครั้งหน้าค่ะ
ถ้ายังสนใจกันอยู่ก็ติดตามรับชมได้ในการทดลองครั้งที่3 นะคะ
ขอบคุณค่ะที่รับชม สามารถเสนอแนะได้นะคะเพราะมือใหม่มากค่ะ
มือใหม่ หัดปลูกต้นทานตะวันงอกไว้ทานเองค่ะ
อุปกรณ์
1. เมล็ดทานตะวันสีดำ
2. ถาดหรือกระบะทึบแสง 2 อัน เราใช้กล่องโฟม
3. ดิน
4. สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า
การทดลองปลูกครั้งที่1
แช่เมล็ด 1ขีด ทิ้งไว้ 1คืน แช่ไว้ในกล่องอะไรก็ได้ค่ะ เราใช้กล่องไอศครีมวอล ตอนกลางคืนหยิบเอามาดูแล้วสภาพน่ากลัวไปนิดๆ เพราะน้ำมันจะเป็นสีดำๆแล้วมีฟองปุดๆ (ไม่มีภาพ ลืมถ่ายค่ะ)
วันที่1 เอาดินใส่กล่องโฟม ความสูงประมาณ1นิ้ว แล้วเอาเมล็ดลงตามด้วยดินโรยหน้าบางๆค่ะ (แบ่งเมล็ดให้อยู่ใน2กล่องโฟม) แล้วก็รดน้ำ
วันที่1-3 บ่มไว้ในกล่องแบบปิดฝา เปิดมารดน้ำเช้าเย็น (ไม่มีภาพ ลืมถ่ายค่ะ)
วันที่4 เปิดฝากล่องออกมาวางไว้ในที่พอมีแสงอ่อนๆ รดน้ำเช้าเย็น
วันที่5 จะเห็นว่าใบมีสีเขียวแล้วหลังจากได้รับแสงแดด วันนี้ล่ะจะได้กินแล้ว เดี๋ยวมาเก็บตอนเย็น
เย็นของวันที่5 ทำการเก็บเกี่ยว โดยหยิบต้นมันขึ้นมาแล้วเอากรรไกรตัดรากทิ้งไป ทำผิดทำถูกก็ไม่รู้นะคะ หยิบมาตัดยากมากเลยค่ะเพราะต้นมันพันกันไปหมด (เหมือนว่าจะเก็บเร็วไปเมล้ดยังไม่หลุดออกจากใบเท่าไหร่ การทดลองครั้งคงจะให้โตเพิ่มอีกวัน)
จะได้กินแกแล้ว ฮ่าๆๆๆ
ตัดเสร็จแล้วก็ได้ในปริมาณเท่านี้ค่ะ เอาไปผัดกินได้2จาน ไว้การทดลองครั้งหน้าจะลองชั่นกิโลดูนะคะ รอบนี้ลืมค่ะ
การทดลองปลูกครั้งที่สอง
แช่เมล็ดทิ้งไว้ 1 คืน ครั้งนี้ลองแช่ไว้ในถุงดูบ้างเพราะกลัวฟอง ฮ่าๆๆ แต่ก็ยังแอบมีฟองอยู่ดี และคิดว่าถ้าไว้ในถุงน้ำจะท่วมถึงเมล็ดทุกเมล็ด
เช้าของวันที่1 ทำการเอาเมล็ดลงดินทั้ง 2กล่อง แล้วโรยดินกลบบางๆ รดน้ำแล้วปิดฝาไว้ค่ะ
เย็นของวันที่1 มาเปิดดู เริ่มมีรากงอกแล้วค่ะ แล้วก็รดน้ำ
วันที่2 เปิดมารดน้ำตอนเช้า
วันที่2 เปิดมารดน้ำตอนเย็น เริ่มโตขึ้นอีกแล้ว
วันที่3 เปิดมารดน้ำเช้าเย็น
วันที่4 เปิดมารดน้ำตอนเช้า แล้วปิดฝาไว้
ตอนเย็นของวันที่4 ทำการรดน้ำแล้วเปิดฝาไว้เลยค่ะ จะสังเกตุได้ว่ารอบนี้ต้นย๊าวยาวๆกว่าครั้งแรก พันกันมั่วเลยค่ะ
ใครมีวิธีการเก็บมากินที่ง่ายกว่านี้ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ เก็บทีปาดเหงื่อเลยค่ะ
วันที่5 ตอนเช้าย้ายกล่องไปวางไว้ตรงที่มีแสงแดดอ่อนๆ
เย็นของวันที่5 ต้นเป็นสีเขียวแล้วค่ะ และเนื่องจากรอบนี้ต้นโตเร็วกว่าคราวที่แล้วมาก ทั้งยาว แล้วบางต้นก็เริ่มมีแตกใบที่สามออกมาแล้ว เลยต้องทำการเก็บแล้วค่ะ ตอนแรกกะว่าจะรอเก็บวันที่6
เก็บมาก็ได้ประมาณนี้ค่ะ ชั่งได้ 3ขีด ปริมาณมากกว่าการทดลองครั้งแรกค่ะ
สรุปผลการทดลอง คิดว่าถ้านำเมล้ดแช่ไว้ในถุงจะทำให้อัตราการงอกดีกว่า และ โตเร็วขึ้นกว่าค่ะ
เพิ่มเติม รอบนี้ มีของแถม พอดีเมล็ดเหลือ เลยลองอีกวิธีด้วยบ่มใส่ทิชชู่ไว้สองวัน วันที่สองตอนเย็นเอาลงดิน แล้วใส่ถุงพลาสติกห่อไว้ก่อน วันที่สามเปิดไว้รดน้ำตามปกติ วันที่ห้าก็ทำการเก็บมากิน จะสังเกตุว่าต้นเรียงสวยกว่าที่ทำในกล่องโฟมอีก ไม่แน่ใจว่าเพราะเปิดทิ้งไว้เร็วกกว่ารึป่าว เดี๋ยวเอาไว้ทดลองครั้งหน้าค่ะ
ถ้ายังสนใจกันอยู่ก็ติดตามรับชมได้ในการทดลองครั้งที่3 นะคะ
ขอบคุณค่ะที่รับชม สามารถเสนอแนะได้นะคะเพราะมือใหม่มากค่ะ