เชฟกระทะเด็ก... ว่าด้วยเรื่อง ส้มตำถาด หรือ ตำหมากหุ่งใส่พาโตก

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ในเรื่องของส้มตำ ที่กำลังฮิตๆกันตอนนี้ก็ส้มตำถาด ที่ระบาดหนักในร้านส้มตำต่างๆ

ส่วนตัว จขกท แล้ว ไม่ได้ ฮิตอะไรกับเขาเลย เพราะ จขกท กินส้มตำใส่ถาดเนี้ยมาตั้งนานแล้ว

จขกท เป็นลูกอีสาน เวลาที่บ้านกินส้มตำ จะกินหลายคน เพราะในความรู้สึกแล้วคือเวลากินส้มตำ

ต้องกินหลายคนจึงจะอร่อย ที่นี้พอกินหลายคน จึงต้องตำส้มตำเยอะๆๆ ภาชนะที่รองรับส้มตำจำนวนเยอะ

ได้นั่นก็ไม่พ้น ถาด หรือ พาข้าว หรือที่บ้าน จขกท เรียกว่า พาโตก ของที่แกล้มส้มตำในถาดนั้นก็จะมี

แค๊บหมู ไข่ข้าว ไข่ทรงเครื่อง ข้าวปุ้นหรือขนมจีน ผักบุ้ง เม็ดกระถิน ซึ่งในถาดนั้น จะตักส้มตำไว้ตรงกลาง

ถาด และเรียงๆๆของที่แกล้มไว้ข้างๆๆ ซึ่งการกินแบบนี้เป็นอะไรที่ แซ่บนัวมากๆๆ เพราะแย่งกันกินด้วย

ส้มตำถาดนี้เลยเป็นวิถีการกินของ จขกท มาตั้งแต่เด็กๆๆแล้ว เชื่อว่า ลูกอีสานหลายๆๆคนก็เคยกินแบบนี้

มาแล้วเหมือนกัน จขกท เลยรวบรวม ส้มตำถาด ที่จขกท เคยทำกินเมื่อนานมาแล้ว และถ่ายรูปเก็บไว้ เอามาให้

ทุกๆท่านได้ชม การกินตำหมากหุ่งใส่พาโตกแบบบ้านๆของ จขกท จะเป็นอย่างไร































ส่วนเนี้ย ส้มตำจาน ก็แซ่บไม่แพ้กัน









https://www.facebook.com/babychef
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่