ช่วยแปลวิธีทำพวกนี้เป็นภาษาอังกฤษหน่อยครับ แปลไม่ออกเลยครับ T T ขอบคุณมากครับ
น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน ,กะปิ ,น้ำตาบปีป, กระเทียม, มะอึก, มะนาว, น้ำปลา, พริกเหลือง, กุ้งแห้งป่น, มะเขือพวง
ผักต้ม
กระเจี๊ยบ, ดอกขจร, มะระขี้นก, เกลือ, น้ำตาลทราย, มะเขือม่วง, กะทิ
ผักทอด
แป้งมัน, ไข่เป็ด, มะเขือยาว, ชะอม, ปลาทู, น้ำมันพืช
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. นำมะอึกมาหั่นบาง ๆ เพิ่มความหอม
2. ใส่กระเทียม และกะปิ โคลกให้ละเอียดพอดีกัน (ใช้กระเทียมไทย กลีบเล็ก ,กะปิต้องเอาใบตองห่อแล้วนำมาปิ้งก่อน)
3. ใส่พริกเหลืองหั่นบาง ๆ เล็ก ๆ โคลกให้เข้ากัน เพิ่มความหอม
4. ใส่พริกขี้หนู ตามความชอบรสเผ็ด
5. ใส่มะเขือพวง โคลกไม่ละเอียดมาก (มะเขือพวงซื้อแบบไม่เขียวมาก ไม่คล้ำมาก)
6. ใส่มะอึกที่เตรียมไว้ โคลกไม่ละเอียด ให้เข้ากับน้ำพริกที่ตำไว้
7. ใส่กุ้งแห้งป่น คลุกให้เข้ากัน
8. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาไม่ต้องมาก เพราะกะปิจะมีความเค็มอยู่แล้ว และน้ำตาลปี๊บ
9. ตกแต่งเพิ่มความสวยงามด้วย มะเขือพวง พริกขี้หนู ใส่เป็นเม็ด
*สามารถใส่แมงดา โดยการนำปีกออก นำมาโคลกให้เข้ากัน ก็จะเรียกว่า “น้ำพริกกะปิใส่แมงดา”
เคล็ดลับ
ใส่มะอึกเพื่อให้หอม
พริกเหลืองเพื่อให้หอม
ใส่กระเทียม และกะปิให้เท่า ๆ กัน
กะปิต้องนำมาห่อใบตองแล้วปิ้งก่อนเพื่อจะได้หอม
มะเขือพวงควรเลือกชื้อแบบเขียวอ่อน
ต้มผักบุ้งต้องต้มทิ้งไว้ 2-3 นาที ถ้าไม่สุกจะทำให้ผักดำ
วิธีทำให้ผักกรอบ ให้ใส่เกลือเพื่อให้ผักเขียว และใส่น้ำตาลเพื่อทำให้ผักกรอบ
การตีไข่เพื่อเตรียมทอด ตีไข่ไม่ต้องฟู ผสมแป้งมันเล็กน้อยเพื่อให้ไข่กรอบ
การเลือกปลาทูให้เลือกตัวอ้วน ๆ เขียว ๆ ไม่แข็งมาก
ตัดปากปลาทู และหาง พอสมควรเพื่อควาเรียบร้อยและดูน่าทาน
วิธีทอดมะเขือ
นำมะเขือยาวมาหั่นแล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้ผักไม่ดำ
ตอกไข่ใส่ถ้วย 2 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องฟู
นำแป้งมันมาผสมละลายน้ำให้เข้ากัน
นำแป้งมันใส่ลงไปในถ้วยไข่พอประมาณ ใส่แป้งมันเพื่อให้กรอบ
เทน้ำมันลงกระทะ
นำมะเขือยาวที่หั่นแล้วชุบไข่
ให้ทอดด้วยไฟกลาง
วิธีทอดชะอมไข่
ตอกไข่ใส่ถ้วย 2 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องฟู
นำแป้งมันมาผสมละลายน้ำให้เข้ากัน
นำแป้งมันใส่ลงไปในถ้วยไข่พอประมาณ ใส่แป้งมันเพื่อให้กรอบ
นำชะอมที่เตรียมไว้มาใส่ในไข่ที่เตรียมไว้
เทน้ำมันลงกระทะ
เทชะอมที่เตรียมไว้ลงในกระทะ
ให้ทอดด้วยไฟกลาง
ปลาทูทอด
เทน้ำมันลงกระทะ
ใช้น้ำมันไฟแรง จะได้กรอบนอกนุ่มใน
น้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม
น้ำปลาร้า, พริกชี้ฟ้าเผา, กระเทียมเผา, หอมแดงเผา, ปลาดุกต้ม, มะนาว
ผักต้ม
ผักบุ้งไทย, มะเขือเปาะ
วิธีทำน้ำพริกปลาร้า
1. เตรียมเครื่องโดยมี ผักต้ม ผักดิบ หอมเผา กระเทียมเผา พริกหยวกเผา (อาจนำมาคั่วแทนการเผาก็ได้)
2. หั่นหอมเผา ปอกเปลือกออกให้หมด นำมาโคลกให้ละเอียด
3. ใส่พริกหยวกเผา ซอย ๆ เล็กน้อย นำมาโคลกให้ละเอียด
4. ถ้าน้ำพริกเริ่มแฉะ ให้นำปลากดุกมาใส่เพิ่ม โคลกให้พอดี
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ให้เข้ากัน (ถ้าคนไม่ทานปลาร้า ให้เติมน้ำสุกลงไปแทน)
6. ปรุงรสชาตินำพริกปลาร้าไม่ให้เปรี้ยวนำ ให้ความเค็มปลาร้านำ ถ้าไม่เค็มให้ใส่เกลือ
วิธีการต้มผัก
วิธีการต้มน้ำ ให้ใส่เกลือ และน้ำตาล เพื่อให้ผักที่ต้ม กรอบและเขียว
นำผักที่เตรียมไว้ลวกน้ำที่ละอย่าง
ผักบุ้งใช้เวลาต้มประมาน 2-3 นาที ถ้าสุกเกินไปจะทำให้ผักดำ
ช่วยทำการบ้านภาษาอังกฤษหน่อยครับ
น้ำพริกกะปิ
ส่วนผสม
พริกขี้หนูสวน ,กะปิ ,น้ำตาบปีป, กระเทียม, มะอึก, มะนาว, น้ำปลา, พริกเหลือง, กุ้งแห้งป่น, มะเขือพวง
ผักต้ม
กระเจี๊ยบ, ดอกขจร, มะระขี้นก, เกลือ, น้ำตาลทราย, มะเขือม่วง, กะทิ
ผักทอด
แป้งมัน, ไข่เป็ด, มะเขือยาว, ชะอม, ปลาทู, น้ำมันพืช
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1. นำมะอึกมาหั่นบาง ๆ เพิ่มความหอม
2. ใส่กระเทียม และกะปิ โคลกให้ละเอียดพอดีกัน (ใช้กระเทียมไทย กลีบเล็ก ,กะปิต้องเอาใบตองห่อแล้วนำมาปิ้งก่อน)
3. ใส่พริกเหลืองหั่นบาง ๆ เล็ก ๆ โคลกให้เข้ากัน เพิ่มความหอม
4. ใส่พริกขี้หนู ตามความชอบรสเผ็ด
5. ใส่มะเขือพวง โคลกไม่ละเอียดมาก (มะเขือพวงซื้อแบบไม่เขียวมาก ไม่คล้ำมาก)
6. ใส่มะอึกที่เตรียมไว้ โคลกไม่ละเอียด ให้เข้ากับน้ำพริกที่ตำไว้
7. ใส่กุ้งแห้งป่น คลุกให้เข้ากัน
8. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาไม่ต้องมาก เพราะกะปิจะมีความเค็มอยู่แล้ว และน้ำตาลปี๊บ
9. ตกแต่งเพิ่มความสวยงามด้วย มะเขือพวง พริกขี้หนู ใส่เป็นเม็ด
*สามารถใส่แมงดา โดยการนำปีกออก นำมาโคลกให้เข้ากัน ก็จะเรียกว่า “น้ำพริกกะปิใส่แมงดา”
เคล็ดลับ
ใส่มะอึกเพื่อให้หอม
พริกเหลืองเพื่อให้หอม
ใส่กระเทียม และกะปิให้เท่า ๆ กัน
กะปิต้องนำมาห่อใบตองแล้วปิ้งก่อนเพื่อจะได้หอม
มะเขือพวงควรเลือกชื้อแบบเขียวอ่อน
ต้มผักบุ้งต้องต้มทิ้งไว้ 2-3 นาที ถ้าไม่สุกจะทำให้ผักดำ
วิธีทำให้ผักกรอบ ให้ใส่เกลือเพื่อให้ผักเขียว และใส่น้ำตาลเพื่อทำให้ผักกรอบ
การตีไข่เพื่อเตรียมทอด ตีไข่ไม่ต้องฟู ผสมแป้งมันเล็กน้อยเพื่อให้ไข่กรอบ
การเลือกปลาทูให้เลือกตัวอ้วน ๆ เขียว ๆ ไม่แข็งมาก
ตัดปากปลาทู และหาง พอสมควรเพื่อควาเรียบร้อยและดูน่าทาน
วิธีทอดมะเขือ
นำมะเขือยาวมาหั่นแล้วแช่ในน้ำเกลือเพื่อให้ผักไม่ดำ
ตอกไข่ใส่ถ้วย 2 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องฟู
นำแป้งมันมาผสมละลายน้ำให้เข้ากัน
นำแป้งมันใส่ลงไปในถ้วยไข่พอประมาณ ใส่แป้งมันเพื่อให้กรอบ
เทน้ำมันลงกระทะ
นำมะเขือยาวที่หั่นแล้วชุบไข่
ให้ทอดด้วยไฟกลาง
วิธีทอดชะอมไข่
ตอกไข่ใส่ถ้วย 2 ฟอง แล้วตีให้เข้ากัน ไม่ต้องฟู
นำแป้งมันมาผสมละลายน้ำให้เข้ากัน
นำแป้งมันใส่ลงไปในถ้วยไข่พอประมาณ ใส่แป้งมันเพื่อให้กรอบ
นำชะอมที่เตรียมไว้มาใส่ในไข่ที่เตรียมไว้
เทน้ำมันลงกระทะ
เทชะอมที่เตรียมไว้ลงในกระทะ
ให้ทอดด้วยไฟกลาง
ปลาทูทอด
เทน้ำมันลงกระทะ
ใช้น้ำมันไฟแรง จะได้กรอบนอกนุ่มใน
น้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม
น้ำปลาร้า, พริกชี้ฟ้าเผา, กระเทียมเผา, หอมแดงเผา, ปลาดุกต้ม, มะนาว
ผักต้ม
ผักบุ้งไทย, มะเขือเปาะ
วิธีทำน้ำพริกปลาร้า
1. เตรียมเครื่องโดยมี ผักต้ม ผักดิบ หอมเผา กระเทียมเผา พริกหยวกเผา (อาจนำมาคั่วแทนการเผาก็ได้)
2. หั่นหอมเผา ปอกเปลือกออกให้หมด นำมาโคลกให้ละเอียด
3. ใส่พริกหยวกเผา ซอย ๆ เล็กน้อย นำมาโคลกให้ละเอียด
4. ถ้าน้ำพริกเริ่มแฉะ ให้นำปลากดุกมาใส่เพิ่ม โคลกให้พอดี
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะนาว ให้เข้ากัน (ถ้าคนไม่ทานปลาร้า ให้เติมน้ำสุกลงไปแทน)
6. ปรุงรสชาตินำพริกปลาร้าไม่ให้เปรี้ยวนำ ให้ความเค็มปลาร้านำ ถ้าไม่เค็มให้ใส่เกลือ
วิธีการต้มผัก
วิธีการต้มน้ำ ให้ใส่เกลือ และน้ำตาล เพื่อให้ผักที่ต้ม กรอบและเขียว
นำผักที่เตรียมไว้ลวกน้ำที่ละอย่าง
ผักบุ้งใช้เวลาต้มประมาน 2-3 นาที ถ้าสุกเกินไปจะทำให้ผักดำ