สูตร น้ำพริกกะปิ By SGE x เชฟเจิน
น้ำพริกกะปิ เมนูคู่ครัวไทย ที่ต้องเคยกินทุกบ้าน เป็นเมนูราคาประหยัด ใช่วัตถุดิบไม่เยอะและหาได้ง่าย กินคู่กับผักต่างๆ ได้ทั้งความอร่อยและ สุขภาพดี สูตรการันตีความอร่อยจาก เชฟเจิน เพราะจะใส่ ลูกมะอึก เพื่อดึงให้รชชาติกลมกล่อมมากขึ้น อยากจะนำมาแบ่งปันให้ทุกคนได้ลองทำกัน
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
- กะปิเคย 40 กรัม
- กระเทียมไทย 30 กรัม
- พริกขี้หนูสวนเล็ก 20 กรัม
- มะเขือพวงอ่อน 15 กรัม
- มะนาวแป้น 3 กรัม
- น้ำตาลปี๊ป 40 กรัม
- มะอึก 4 ลูก
- น้ำ 5 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ไข่เจียวชะอม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- ชะอม ตามชอบ
- ปลาทูทอด ตามชอบ
- ผักลวกต่าง ๆ ตามชอบ
วิธีทำน้ำพริกกะปิ
1) ตำน้ำพริกกะปิ โดยใส่กระทียมไทย กะปิ ตำให้เข้ากันพอให้กระเทียมแหลก
2) ตามด้วยใส่พริกขี้หนู ตำให้เข้ากัน ให้พริกแหลก จากนั้นใส่ มะอึก ลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ตำให้พอแหลก
3) ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ มะนาว ให้สากคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
4) ลวกผักเครื่องเคียง โดยตั้งหม้อ ใส่น้ำ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ต้มจนน้ำเดือด นำผักลงไปลวก แนะนำให้ลวกผักทีละอย่าง จากนั้นตักผักขึ้น แล้วนำไปน็อคในน้ำเย็น นำขึ้นจัดใส่จาน
5) ทำไข่เจียวชะอม ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย ตีให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ชะอม คนให้เข้ากัน
6) ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นค่อยใส่น้ำมันลงไป เทไข่ชะอมลงไปทอด ทอดจนไข่สุกดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน เตรียมไว้
7) ทอดปลาทู โดยให้น้ำมันจากการทอดชะอม อาจจะเติมน้ำมันเพิ่มเข้าไปเพื่อให้ท่วมปลาทูได้ นำปลาทูลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ: การทอดปลาทู พยายามอย่าเพิ่งรีบกลับด้านปลาทู อาจจะทำให้หนังปลาทูหลุดได้ ให้ทอดทีละข้างจนสุก แล้วค่อบกลับข้าง
8) นำส่วนประกอบทั้งหมดที่เตรียมไว้จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรน้ำพริกกะปิ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำน้ำพริกกะปิขาย SGE จึงได้คำนวณต้นทุน อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แจกสูตร น้ำพริกกะปิ สูตรดั้งเดิม เคล็ดลับใส่ ลูกมะอึก เพิ่มรสชาติ ใครตำก็อร่อย!! By SGE
1) ตำน้ำพริกกะปิ โดยใส่กระทียมไทย กะปิ ตำให้เข้ากันพอให้กระเทียมแหลก
2) ตามด้วยใส่พริกขี้หนู ตำให้เข้ากัน ให้พริกแหลก จากนั้นใส่ มะอึก ลงไปเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว ทำให้รสชาติกลมกล่อมขึ้น ตำให้พอแหลก
3) ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ มะนาว ให้สากคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่มะเขือพวง ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
4) ลวกผักเครื่องเคียง โดยตั้งหม้อ ใส่น้ำ เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ต้มจนน้ำเดือด นำผักลงไปลวก แนะนำให้ลวกผักทีละอย่าง จากนั้นตักผักขึ้น แล้วนำไปน็อคในน้ำเย็น นำขึ้นจัดใส่จาน
5) ทำไข่เจียวชะอม ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย ตีให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ชะอม คนให้เข้ากัน
6) ตั้งกระทะให้ร้อน จากนั้นค่อยใส่น้ำมันลงไป เทไข่ชะอมลงไปทอด ทอดจนไข่สุกดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดใส่จาน เตรียมไว้
7) ทอดปลาทู โดยให้น้ำมันจากการทอดชะอม อาจจะเติมน้ำมันเพิ่มเข้าไปเพื่อให้ท่วมปลาทูได้ นำปลาทูลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ: การทอดปลาทู พยายามอย่าเพิ่งรีบกลับด้านปลาทู อาจจะทำให้หนังปลาทูหลุดได้ ให้ทอดทีละข้างจนสุก แล้วค่อบกลับข้าง
8) นำส่วนประกอบทั้งหมดที่เตรียมไว้จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ