เป็นคนอีสานค่ะ กินปลาร้าส้มตำปกติมาตั้งเเต่เด็กๆ พอย้ายมาเข้ามหาลัย ตอนปี 1 ก็กินส้มตำปูปลาร้าทุกวันๆ
ทีเเรกก็ไม่ได้สังเกตตัวเอง ร็ตัวอีกทีก็เป็นผื่นจุดๆ เเดง ตามตัว เเขนช้ำๆ ขาช้ำ ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร
พอหยุดกินส้มตำก็หายเป็นปกติ พอกินติดต่อกันก็เป็นอีก เเต่พอกลับบ้านไปกินส้มตำที่บ้านติดต่อกันก็ไม่เป็นอะไรนะคะ
ที่สงสัยคือ... อาการที่เป็นมาจากสาเหตุอะไรคะ มาจากหน่อไม้ดอง ผักดอง หรือการหมักปลาร้าที่เเตกต่างกันในเเต่ละร้านรึป่าวคะ?
กินส้มตำ ตำปู ตำป่าทีไรเเขนช้ำขาช้ำตลอด หมอบอกว่าหยุดกินของดอง หรือหยุดกินหน่อไม้อะไรทำนองนี้
เเต่ก็ไม่เเน่นะอาจจะเเพ้ปลาร้าก็ได้เพราะบางร้านปลาร้าผสมกระเทียมดองบางร้านก็ไม่ผสม มีใครเคยเป็นไหมคะ
กินปลาร้าเเล้วทำไมเป็นเเบบนี้?
ทีเเรกก็ไม่ได้สังเกตตัวเอง ร็ตัวอีกทีก็เป็นผื่นจุดๆ เเดง ตามตัว เเขนช้ำๆ ขาช้ำ ก็ไม่ทราบว่าเพราะอะไร
พอหยุดกินส้มตำก็หายเป็นปกติ พอกินติดต่อกันก็เป็นอีก เเต่พอกลับบ้านไปกินส้มตำที่บ้านติดต่อกันก็ไม่เป็นอะไรนะคะ
ที่สงสัยคือ... อาการที่เป็นมาจากสาเหตุอะไรคะ มาจากหน่อไม้ดอง ผักดอง หรือการหมักปลาร้าที่เเตกต่างกันในเเต่ละร้านรึป่าวคะ?
กินส้มตำ ตำปู ตำป่าทีไรเเขนช้ำขาช้ำตลอด หมอบอกว่าหยุดกินของดอง หรือหยุดกินหน่อไม้อะไรทำนองนี้
เเต่ก็ไม่เเน่นะอาจจะเเพ้ปลาร้าก็ได้เพราะบางร้านปลาร้าผสมกระเทียมดองบางร้านก็ไม่ผสม มีใครเคยเป็นไหมคะ