วันแห่งสะตอ ขนาดเห็ดถอบว่าแน่ยังถูกเบียดชิดซ้าย

กระทู้สนทนา
ช่วงนี้ถือเป็นเทศกาลนอนดึก ตื่นสาย  หรือนอนเช้าตื่นดึก  เอาแน่นอนไม่ได้  ฟุตบอลโลก
ถ้าถามว่าสล่าปู่ตื่นเต้น คลั่งไคล้ไหม  ด้วยยุค ด้วยวัย  ขอตอบว่าเฉย ๆ  แต่เมื่อเขาแข่ง
มีมาให้ดูถึงบ้านก็ดูไปงั้น ๆ  ดูตามสะดวกแถมยังไม่เชียร์ใครเป็นพิเศษอีกต่างหาก



อย่างเมื่อวานตื่นสาย กับข้าวง่ายที่สุดสำหรับคนตื่นสายก็สมควรแล้ว อาหารจานเดียว



ขนมจีนเหลือจากน้ำเงี้ยววันก่อน จัดการเอามาผัด ใส่น้ำตาลทราย ซิอิ้วดำ  ทางเหนือเรียก
หมี่หรือข้าวหมี่ รอดมื้อกลางวันไป  1 มื้อ



เมื่อวานมือหนึ่งได้สะตอเข้าบ้านมาหอบใหญ่ ๆ ไม่ได้ถามเรื่องราคา รู้แต่ว่าน่าจะเป็นสะตอเม็ดแรก
แห่งปี 2557

วันนี้ตื่นเช้า  ด้วยความเห่อสะตอ ก็เลยจัดเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็น  สามมื้อติด ๆ โดยมีเห็ดถอบ
เป็นลูกคู่แจมนิดแจมหน่อย

มื้อเช้า

ปลาเค็มทอดแนมสะตอ





สะตอหมูสับผัดปลาเค็ม





มื้อกลางวัน เด็กมาถามขายเห็ดถอบให้  ซื้อไว้ 2 ลิตร กะจะต้มแล้วเก็บในฟรีซแก้ตัวอีกสักปี

แบ่งเห็ดถอบมาใช้หน่อยหนึ่ง  เป็นสะตอผัดกะปิหมูสับใส่เห็ดถอบ เท่ไปอีกแบบ





มื้อเย็นกะกินของเหลืออะไรก็ได้นิด ๆ หน่อย  เข้าไปในครัว  ไปเจอแกงคั่วฝีมือมือหนึ่ง ทำตอนไหนไม่ทันเห็น





อุดมสมบูรณ์ดีแท้ สะตอทั้งวัน  ของหากินยาก






แถมเรื่องเห็ดถอบ 2 ลิตร  ปีก่อนสล่าเคยต้มแล้วเก็บในช่องแข็ง  ตอนเอาออกมาใช้แทบจะปาทิ้ง
มันไม่เหลืออะไรเลย  ทั้งเหนียว  ทั้งแข็ง  ไร้รสชาติ  ปีนี้จะลองแก้ตัวใหม่อีกที  

เห็ดเริ่มจะแก่บ้างแล้ว  เห็ดแก่รู้ได้จากเปลือกจะหนา ข้างในเป็นสีดำ  วันนี้สล่าคัดเม็ดต่อเม็ดเลย
ง่าย ๆ ก็คือผ่าดู

แก่ในดำ ถูกคัดทิ้ง



ยังอ่อนใช้ได้  เหตุที่ผ่าเพราะต้องการให้น้ำเกลือเข้าถึงข้างในเห็ดถอบ



ต้มในน้ำเกลือรสอ่อน ๆ ไม่เค็มจัด  แค่สุกไม่ถึงกับเปื่อย



ทิ้งไว้จนเย็น กลายเป็นอย่างนี้  ปีที่แล้วใส่กระป๋องแบบแห้ง ๆ แช่ฟรีซ  ปีนี้เปลี่ยนแผนแช่ในน้ำเกลือ
แล้วนำไปแช่แข็ง หวังว่าหลังจากละลายน้ำแข็งแล้วมันจะนุ่มและรสชาติคงอยู่  ยังไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน?





หาเรื่องโม้อีกตามเคย  เอาเป็นว่ามาพบปะกันวันหยุดก็แล้วกันนะครับ  ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่