ช่วงนี้ถือเป็นเทศกาลนอนดึก ตื่นสาย หรือนอนเช้าตื่นดึก เอาแน่นอนไม่ได้ ฟุตบอลโลก
ถ้าถามว่าสล่าปู่ตื่นเต้น คลั่งไคล้ไหม ด้วยยุค ด้วยวัย ขอตอบว่าเฉย ๆ แต่เมื่อเขาแข่ง
มีมาให้ดูถึงบ้านก็ดูไปงั้น ๆ ดูตามสะดวกแถมยังไม่เชียร์ใครเป็นพิเศษอีกต่างหาก
อย่างเมื่อวานตื่นสาย กับข้าวง่ายที่สุดสำหรับคนตื่นสายก็สมควรแล้ว อาหารจานเดียว
ขนมจีนเหลือจากน้ำเงี้ยววันก่อน จัดการเอามาผัด ใส่น้ำตาลทราย ซิอิ้วดำ ทางเหนือเรียก
หมี่หรือข้าวหมี่ รอดมื้อกลางวันไป 1 มื้อ
เมื่อวานมือหนึ่งได้สะตอเข้าบ้านมาหอบใหญ่ ๆ ไม่ได้ถามเรื่องราคา รู้แต่ว่าน่าจะเป็นสะตอเม็ดแรก
แห่งปี 2557
วันนี้ตื่นเช้า ด้วยความเห่อสะตอ ก็เลยจัดเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็น สามมื้อติด ๆ โดยมีเห็ดถอบ
เป็นลูกคู่แจมนิดแจมหน่อย
มื้อเช้า
ปลาเค็มทอดแนมสะตอ
สะตอหมูสับผัดปลาเค็ม
มื้อกลางวัน เด็กมาถามขายเห็ดถอบให้ ซื้อไว้ 2 ลิตร กะจะต้มแล้วเก็บในฟรีซแก้ตัวอีกสักปี
แบ่งเห็ดถอบมาใช้หน่อยหนึ่ง เป็นสะตอผัดกะปิหมูสับใส่เห็ดถอบ เท่ไปอีกแบบ
มื้อเย็นกะกินของเหลืออะไรก็ได้นิด ๆ หน่อย เข้าไปในครัว ไปเจอแกงคั่วฝีมือมือหนึ่ง ทำตอนไหนไม่ทันเห็น
อุดมสมบูรณ์ดีแท้ สะตอทั้งวัน ของหากินยาก
แถมเรื่องเห็ดถอบ 2 ลิตร ปีก่อนสล่าเคยต้มแล้วเก็บในช่องแข็ง ตอนเอาออกมาใช้แทบจะปาทิ้ง
มันไม่เหลืออะไรเลย ทั้งเหนียว ทั้งแข็ง ไร้รสชาติ ปีนี้จะลองแก้ตัวใหม่อีกที
เห็ดเริ่มจะแก่บ้างแล้ว เห็ดแก่รู้ได้จากเปลือกจะหนา ข้างในเป็นสีดำ วันนี้สล่าคัดเม็ดต่อเม็ดเลย
ง่าย ๆ ก็คือผ่าดู
แก่ในดำ ถูกคัดทิ้ง
ยังอ่อนใช้ได้ เหตุที่ผ่าเพราะต้องการให้น้ำเกลือเข้าถึงข้างในเห็ดถอบ
ต้มในน้ำเกลือรสอ่อน ๆ ไม่เค็มจัด แค่สุกไม่ถึงกับเปื่อย
ทิ้งไว้จนเย็น กลายเป็นอย่างนี้ ปีที่แล้วใส่กระป๋องแบบแห้ง ๆ แช่ฟรีซ ปีนี้เปลี่ยนแผนแช่ในน้ำเกลือ
แล้วนำไปแช่แข็ง หวังว่าหลังจากละลายน้ำแข็งแล้วมันจะนุ่มและรสชาติคงอยู่ ยังไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน?
หาเรื่องโม้อีกตามเคย เอาเป็นว่ามาพบปะกันวันหยุดก็แล้วกันนะครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้
สวัสดีครับ
วันแห่งสะตอ ขนาดเห็ดถอบว่าแน่ยังถูกเบียดชิดซ้าย
ถ้าถามว่าสล่าปู่ตื่นเต้น คลั่งไคล้ไหม ด้วยยุค ด้วยวัย ขอตอบว่าเฉย ๆ แต่เมื่อเขาแข่ง
มีมาให้ดูถึงบ้านก็ดูไปงั้น ๆ ดูตามสะดวกแถมยังไม่เชียร์ใครเป็นพิเศษอีกต่างหาก
อย่างเมื่อวานตื่นสาย กับข้าวง่ายที่สุดสำหรับคนตื่นสายก็สมควรแล้ว อาหารจานเดียว
ขนมจีนเหลือจากน้ำเงี้ยววันก่อน จัดการเอามาผัด ใส่น้ำตาลทราย ซิอิ้วดำ ทางเหนือเรียก
หมี่หรือข้าวหมี่ รอดมื้อกลางวันไป 1 มื้อ
เมื่อวานมือหนึ่งได้สะตอเข้าบ้านมาหอบใหญ่ ๆ ไม่ได้ถามเรื่องราคา รู้แต่ว่าน่าจะเป็นสะตอเม็ดแรก
แห่งปี 2557
วันนี้ตื่นเช้า ด้วยความเห่อสะตอ ก็เลยจัดเป็นมื้อเช้า กลางวัน เย็น สามมื้อติด ๆ โดยมีเห็ดถอบ
เป็นลูกคู่แจมนิดแจมหน่อย
มื้อเช้า
ปลาเค็มทอดแนมสะตอ
สะตอหมูสับผัดปลาเค็ม
มื้อกลางวัน เด็กมาถามขายเห็ดถอบให้ ซื้อไว้ 2 ลิตร กะจะต้มแล้วเก็บในฟรีซแก้ตัวอีกสักปี
แบ่งเห็ดถอบมาใช้หน่อยหนึ่ง เป็นสะตอผัดกะปิหมูสับใส่เห็ดถอบ เท่ไปอีกแบบ
มื้อเย็นกะกินของเหลืออะไรก็ได้นิด ๆ หน่อย เข้าไปในครัว ไปเจอแกงคั่วฝีมือมือหนึ่ง ทำตอนไหนไม่ทันเห็น
อุดมสมบูรณ์ดีแท้ สะตอทั้งวัน ของหากินยาก
แถมเรื่องเห็ดถอบ 2 ลิตร ปีก่อนสล่าเคยต้มแล้วเก็บในช่องแข็ง ตอนเอาออกมาใช้แทบจะปาทิ้ง
มันไม่เหลืออะไรเลย ทั้งเหนียว ทั้งแข็ง ไร้รสชาติ ปีนี้จะลองแก้ตัวใหม่อีกที
เห็ดเริ่มจะแก่บ้างแล้ว เห็ดแก่รู้ได้จากเปลือกจะหนา ข้างในเป็นสีดำ วันนี้สล่าคัดเม็ดต่อเม็ดเลย
ง่าย ๆ ก็คือผ่าดู
แก่ในดำ ถูกคัดทิ้ง
ยังอ่อนใช้ได้ เหตุที่ผ่าเพราะต้องการให้น้ำเกลือเข้าถึงข้างในเห็ดถอบ
ต้มในน้ำเกลือรสอ่อน ๆ ไม่เค็มจัด แค่สุกไม่ถึงกับเปื่อย
ทิ้งไว้จนเย็น กลายเป็นอย่างนี้ ปีที่แล้วใส่กระป๋องแบบแห้ง ๆ แช่ฟรีซ ปีนี้เปลี่ยนแผนแช่ในน้ำเกลือ
แล้วนำไปแช่แข็ง หวังว่าหลังจากละลายน้ำแข็งแล้วมันจะนุ่มและรสชาติคงอยู่ ยังไม่รู้ว่าจะได้ผลแค่ไหน?
หาเรื่องโม้อีกตามเคย เอาเป็นว่ามาพบปะกันวันหยุดก็แล้วกันนะครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้
สวัสดีครับ