กินผักต้มกับผักสด อันไหนได้คุณค่าทางโภชนาการมากกว่ากันคะ

ตอนนี้กำลังลดน้ำหนักค่ะ และให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย
โดยจะเปลี่ยนการกินของตัวเองให้ทานผักมากขึ้น และทานอาหารตามกรุ๊ปเลือดค่ะ
เลยอยากทราบว่า การทานผักแบบต้ม หรือแบบสดอันไหนดีกว่ากันคะ

ยกตัวอย่างเช่น... แครอทต้ม กับแครอทสด
ผักบุ้งลวก กับผักบุ้งสด


ประมาณนี้ค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ผักสดมีพลัง yin ผักสุก yin น้อยลง และ yang มากขึ้น

อากาศร้อนระอุเป็นพลัง yang น่าจะกินผักสดมากขึ้นนะ เพื่อใช้พลังเย็นลดพลังร้อน
แต่อากาศหนาวจัดๆเป็นพลัง yin น่าจะกินผักสุกมากขึ้นนะ เพื่อให้ได้พลังความร้อนมาแก้ความหนาว

แต่หมายเหตุ คนที่ป่วยมากๆ (ร่างกายมีสภาวะ yin มากๆ) ไม่ควรกินผักดิบ ควรกินแต่ผักสุก
^
ที่พูดมานี้เป็น concepts ในวิชา macrobiotics

วิชา macrobiotics มีแนวคิดซึ่งขัดกับความเชื่อที่ว่า "ต้องกินผักดิบเพื่อให้ได้ vitamins" นั่นก็คือวิชา macrobiotics มีแนวคิดที่ว่า "การทำลาย vitamins ในผักโดยการทำให้ผักสุก ทำให้คนที่กินผักสุกเข้าไป มีระบบร่างกายที่สามารถสร้าง vitamins ได้เอง ด้วยวิธีการที่เรียกว่า biological transmutation (การเปลี่ยนแปลงในเชิงชีวะแบบผ่าเหล่าผ่ากอ (ซึ่งเป็นแนวคิดของเต๋า)"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่