ขณะกำลังนั่งดู "รักออกฤทธิ์" คุณยายก็ชวนกินขนม "ปั้นขลิบ" ที่ซื้อมาจากบางลำภู
เพื่อนๆเคยสงสัยไหมคะว่า ขนมที่เราเรียกกันว่า ปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบนั้น จริงๆแล้วเรียกว่าอะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน.......
ปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบ ๒ คำนี้มาจาก ๓ ที่มาค่ะ
ปั้นขลิบ: ขนมจะต้องขลิบแป้งออกเพราะต้องพับจีบให้เป็นเกลียว
ปั้นสิบ(๑): เพี้ยนมาจากคำว่าปั้นขลิบ จนกลายเป็นคำว่า ปั้นสิบ (ปั้นขลิบ>>>ปั้นสิบ)
ปั้นสิบ(๒): ขนมต้องขลิบแป้งออกเพื่อพับจีบให้เป็นเกลียวทั้งหมด ๑๐ เกลียวเพื่อความสวยงามตามฉบับชาววัง
ขอบคุณที่มาจาก
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2007/09/D5809487/D5809487.html
และ
แล้วเพื่อนๆเรียกว่าอะไรกันคะ?????????
วันนี้เลยนำรูปขนมปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบ ที่ทำเองมาฝากเพื่อนๆชาวก้นครัวและเฉลิมไทยค่ะ
วิธีทำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ส่วนผสม
ตัวแป้ง (เจ้าของกระทู้ทำแค่ครึ่งสูตรของปริมาณด้านล่างนะคะ ห่อได้พอดีกับใส้ที่ผัดค่ะ)
๑. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 540 กรัม
๒. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
๓. น้ำมันพืช 120 กรัม
๔. ไข่ไก่ 2 ฟอง
๕. น้ำปูนใส 180 กรัม
๖. เกลือป่น 1 ช้อนชา
๗. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ใส้ปลา
๑. ปลานึ่งสุกแกะเอาเฉพาะเนื้อปลา 500 กรัม(เนื้อปลาหลังแกะนำมาโขลกให้เนื้อปลาฟู) (เจ้าของกระทู้ใช้ปลาแพนกาเซียค่ะ เพราะแล่มาให้เรียบร้อยแล้ว ขี้เกียจอ่ะ เพื่อนๆใช้ปลาอื่นๆได้ค่ะ)
๒. หอมแดงหั่นเล็กๆ 100 กรัม
๓. หอมใหญ่หั่นเล็กๆ 80 กรัม
๔. น้ำปลา 70 กรัม
๕. น้ำตาลปี๊บ 240 กรัม
๖. น้ำมันพืช 50 กรัม
๗. รากผักชี+กระเทียม+ข่า+พริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ (ชอบอะไรเยอะใส่เยอะค่ะ เจ้าของกระทู้ใส่พริกไทยเยอะค่ะ ชอบเผ็ดๆหน่อย)
วิธีทำ ให้ผัดใส้ก่อนแล้วค่อยทำแป้งนะคะ แป้งเสร็จใส้จะได้เย็นพอดีพร้อมปั้นค่ะ
ใส้ปลา
๑. นำรากผักชี,กระเทียม,ข่า,พริกไทย,หอมแดงและหอมใหญ่ลงผัดกับน้ำมันพืช ผัดจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
๒. เติมน้ำตาลปี๊บ,น้ำปลา ผัดให้น้ำตาลละลายหมด
๓. เติมเนื้อปลา ลงผัดจนกระทั่งส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสชาติ ให้รสหวานนำและมีรสเค็มเล็กน้อย หรือจะปรุงรสได้ตามชอบใจค่ะและมีกลิ่นหอม (ผัดนานหน่อยนะคะให้ใส้แห้งค่ะ หลังทอดเสร็จเก็บไว้กินวันหลังแป้งจะได้ไม่ชื้นค่ะ กรอบนาน)
แป้ง
๑. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกันใส่ในอ่างผสม ทำเป็นบ่อตรงกลาง เติมเกลือป่น,น้ำตาลทราย,น้ำมันพืช,ไข่ไก่และน้ำปูนใส นวดผสมให้แป้งพอเข้ากันจนได้ลักษณะแป้งเป็นเม็ดๆ
๒. ปั้นแป้งที่ได้รวมกันเป็นก้อนให้เป็นเกาะตัวกัน คลุมผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆ พักแป้งไว้ 30 นาที
ห่อและทอด
๑. แบ่งแป้งให้เป็นก้อนเล็กๆตามขนาดของขนมที่เราต้องการ ขณะรอปั้นขนม เราจะต้องคลุมแป้งด้วยผ้าขาวบางเอาไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
๒. รีดแป้งให้เป็นแผ่นบางๆ เราอาจไม้คลึงแป้งหรือจะใช้มือบีบแผ่แป้งก็ได้แล้วแต่จะสะดวก แต่การรีดด้วยไม้คลึงแป้งนั้น แป้งขนมจะเรียบสม่ำเสมอกว่า
๓. การห่อขนม นำแป้งที่รีดแล้วใส่ไส้ตรงกลาง แล้วพับครึ่ง จับจีบแบบขนมพั้ฟ
๔. นำขนมที่ได้หลังปั้นลงทอดในน้ำมันพืชจนกระทั่งเป็นสีน้ำตาลทองและกรอบ
(ทอดอุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะสม คือ 180 องศาเซนเซียส ถ้าไม่มีเครื่องวัด เราสามารถทดสอบความร้อนของน้ำมันโดยนำแป้งชิ้นเล็กๆลงทอด ถ้าแป้งที่ใส่ลงทอดลอยขึ้นทันทีแสดงว่าใช้ได้ แต่ถ้าแป้งเปลี่ยนสีทันทีแสดงว่าน้ำมันร้อนเกินไป)
๕. ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน วางไว้จนเย็นสนิท
ที่มา: https://th.answers.yahoo.com/question/index?qid=20090821004702AACqI3i
??? ปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบ ???
เพื่อนๆเคยสงสัยไหมคะว่า ขนมที่เราเรียกกันว่า ปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบนั้น จริงๆแล้วเรียกว่าอะไรกันแน่ มาหาคำตอบกัน.......
ปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบ ๒ คำนี้มาจาก ๓ ที่มาค่ะ
ปั้นขลิบ: ขนมจะต้องขลิบแป้งออกเพราะต้องพับจีบให้เป็นเกลียว
ปั้นสิบ(๑): เพี้ยนมาจากคำว่าปั้นขลิบ จนกลายเป็นคำว่า ปั้นสิบ (ปั้นขลิบ>>>ปั้นสิบ)
ปั้นสิบ(๒): ขนมต้องขลิบแป้งออกเพื่อพับจีบให้เป็นเกลียวทั้งหมด ๑๐ เกลียวเพื่อความสวยงามตามฉบับชาววัง
ขอบคุณที่มาจาก
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2007/09/D5809487/D5809487.html
และ
แล้วเพื่อนๆเรียกว่าอะไรกันคะ?????????
วันนี้เลยนำรูปขนมปั้นขลิบ หรือ ปั้นสิบ ที่ทำเองมาฝากเพื่อนๆชาวก้นครัวและเฉลิมไทยค่ะ
วิธีทำ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้