ใครเคยเช่าแผงขายน้ำ ขายอาหารบ้างครับ อยากทราบว่า ...??

ผมมีอาคารพาณิชย์อยู่หัวมุมถนน ทำเลเหมาะกับการขายอาหาร
เพราะมีฟุตบาธโค้ง วางโต๊ะได้เยอะ (เคยมีร้านอาหารมาเช่าอยู่หลายปี)

ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี จะหาคนมาเช่าทั้งหมดก็ไม่มีใครกล้าเสี่ยงลงทุน
ผมก็เลยมีโครงการจะให้หลายๆเจ้ามาเช่า เช่น ขายอาหารเช้า โจ๊ก น้ำเต้าหู้ โรตี ขายน้ำ ก๋วยเตี๋ยว
ประมาณ 4-5 เจ้า ช่วงแรกคิดค่าเช่าถูกๆเจ้าล่ะ 3-4 พันบาท น่าจะมีคนสนใจเช่า
สัญญา 1 ปี ปีถัดไปค่อยปรับขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ

ปัญหาคือ ผมต้องลงทุนปรับสภาพอาคารเดิม เช่น ทุบฝาทิ้ง ทำให้โล่ง ทำห้องน้ำ ที่ล้างจาน ติดพัดลม ฯลฯ
ซึ่งใช้เงินจำนวนหนึ่ง อยากทราบว่า

1. ผมควรเก็บเงินจากผู้เช่าเท่าไรดีต่างหากจากค่าเช่า เพื่อมาปรับพื้นที่ (ประมาณค่าแป๊ะเจี๊ยะ)
เพราะถ้าผมลงทุนคนเดียวก็หนักเกิน ถ้าเก็บจากผู้เช่ามากเกินผู้เช่าก็ไม่ไหว

2. ถ้าผู้เช่าคนหนึ่งขายอาหารเช้า และขอขายน้ำด้วย ผมควรเก็บค่าเช่าเพิ่มจากเดิมเท่าไร

3. โต๊ะเก้าอี้ ใครควรเป็นคนลงทุนซื้อมา

4. เรื่องทำความสะอาด ควรแบ่งเป็นเวร ทำคนล่ะวัน หรือว่าอย่างไร

ผมยังมือใหม่ ไม่มีข้อมูลมากนัก แนะนำเพิ่มได้ครับ

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เราเช่าพื้นที่เปล่าๆ หน้าตึก ขายน้ำ และกำลังจะขายอาหารเพิ่ม
ค่าที่ล็อกเล็ก 2*2   4 พัน  ล็อกใหญ่ 3*5 วางโต๊ะ นั่งกินได้  6 พัน
แต่ไม่ได้วางเลยไปฟุตบาทนะคะ  เฉพาะหน้าตึก  ไม่มีห้องน้ำ และที่ล้างจาน  แต่มีน้ำให้รองใช้
ถ้าใช้ไฟเยอะ จะเสียค่าไฟอีกต่างหาก

* ขอบคุณ ที่จะทำห้องน้ำ และที่ล้างจาน  แสดงว่าคุณคำนึงถึงผู้เช่า
จริงๆ ถ้าเป็นห้องน้ำ เสียเงินเข้า เราก็ไม่มายด์นะคะ เพราะเราคิดว่า ตรงนี้มีค่าใช้จ่าย ค่าไฟ ค่าน้ำ และจะได้มีเอื้อไปถึง ค่าดูแล ทำความสะอาด
หรือจะคำนวนถัวเฉลี่ยไปในค่าเช่าก็ได้
* แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องค่าแป๊ะเจี๊ยะ เพราะอย่างไรแล้ว เมื่อผู้ค้าเต็มทุกร้าน รายได้คุณต่อเดือน เยอะอยู่แล้วค่ะ
* ถ้าคุณจะประหยัดพื้นที่ ให้เช่าได้หลายร้าน ทำเป็นศูนย์อาหาร และผู้ค้าแต่ละรายเท่าเทียมกัน ก็ควรลงโต๊ะ ให้  ทำโต๊ะอย่างโรงอาหารก็ได้ค่ะ
จะได้ตัดปัญหาเรื่องการวางล้ำที่ เขม่นกัน  ลูกค้ามาเป็นครอบครัว กินกันคนละร้าน นั่งเก้าอี้ข้ามร้านไม่ได้ อะไรแบบนี้  
และผู้เช่าก็จะประหยัดเรื่องลงทุนโต๊ะ แต่ละร้านไปด้วย  และอาจจะเรียกราคาค่าเช่าได้สูงขึ้นมาอีกหน่อย
* ผู้เช่าต้องการขายน้ำและอาหารด้วย ไม่ควรเก็บค่าเช่าเขาเพิ่มค่ะ ถ้าเขาสามารถ ทำได้ โดยอยู่ในล็อกของเขา
นอกซะจากว่าเขาจะเอาพื้นที่เพิ่ม
* พัดลม ไม่ต้องค่ะ แต่ละร้าน ที่เห็นเขามีของเขามาเอง  นอกจากว่าคุณจะทำเป็นศูนย์อาหาร เพื่ออำนวยความสะดวกกับลูกค้า
เพื่อดึงลูกค้าเข้ามา เป็นการช่วยพ่อค้าแม่ค้าค่ะ ค่อยติด
* ควรตีเส้นแบ่งเขตร้านให้ชัดเจนค่ะ เพราะปัญหาที่เราเจอมา คือ การวางล้ำที่  โดยที่เจ้าของที่ ไม่กล้าพูดชัดเจน ทำให้ผู้ค้า มีปัญหากันเอง
* และไม่ควรให้ผู้เช่า ขายอาหาร หรือ เครื่องดื่มประเภทเดียวกันค่ะ   นอกจากว่า ที่คุณบูมมาก มีลูกค้าเยอะ
ไม่อย่างนั้น คนขาย จะไม่รอด และจะอยู่ไม่ได้ คุณจะเสียผู้เช่าไป    รวมถึงปัญหาเขม่นกันเองด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่