( credit รูปจาก Google ครับ )
ในส่วนขั้นตอนการทำ ลอง search ดูแล้ว ก็พอจะเห็นภาพอยู่ว่า มีทั้งใช้กระทะใบใหญ่กวน และใช้เครื่องจักรกวน/ผสม
แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว สงสัยว่า...
>> แบ่งปริมาณยังไง ให้ขนาดเท่ากันทุกห่อ ในกรณีที่ต้องทำเป็นจำนวนมาก (ดูด้วยตาเปล่าไม่รู้ ว่าห่อไหน เล็ก-ใหญ่ กว่ากัน)
ต้องใช้แรงงานคน จับ/แบ่ง/ชั่งน้ำหนัก ทุกชิ้นเลยรึเปล่า
(การตักส่วนผสมเหนียวๆหนืดๆ เข้าๆออกๆ เพื่อชั่งน้ำหนัก คงจะช้าน่าดูกว่าจะได้ปริมาณที่พอดีแต่ละห่อ และทำได้ปริมาณไม่มาก)
หรืออาจใช้เครื่องจักรในการแบ่ง ?
แต่เห็นว่าส่วนใหญ่ น่าจะเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน คงไม่น่าจะได้ใช้เครื่องจักรอะไรใหญ่โตมากมาย
>> ห่อยังไง ทุเรียนถึงไม่เลอะเทอะห่อพลาสติกครับ ส่วนผสมทั้งเหนียว ทั้งหนืดขนาดนั้น
ดูสะอาดสะอ้าน ทั้งแบบห่อเป็นแท่งกลม และแบบห่อแบน
พอดีเห็นมาตั้งแต่เด็กจนแก่ (แต่ไม่ชอบกิน) ก็เพิ่งมานึกสงสัยอยู่แค่เรื่องการบรรจุนี่แหละครับ
ใครพอจะทราบ รบกวนช่วยไขข้อข้องใจด้วยครับ ไม่งั้นคืนนี้คงนอนไม่หลับ 555
ขอบคุณครับ
แอบสงสัยครับ ?? การบรรจุทุเรียนกวน ไม่ทราบว่าทำอย่างไร ถึงบรรจุได้เท่ากันทุกห่อ (ทุกแท่ง) ครับ
( credit รูปจาก Google ครับ )
ในส่วนขั้นตอนการทำ ลอง search ดูแล้ว ก็พอจะเห็นภาพอยู่ว่า มีทั้งใช้กระทะใบใหญ่กวน และใช้เครื่องจักรกวน/ผสม
แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว สงสัยว่า...
>> แบ่งปริมาณยังไง ให้ขนาดเท่ากันทุกห่อ ในกรณีที่ต้องทำเป็นจำนวนมาก (ดูด้วยตาเปล่าไม่รู้ ว่าห่อไหน เล็ก-ใหญ่ กว่ากัน)
ต้องใช้แรงงานคน จับ/แบ่ง/ชั่งน้ำหนัก ทุกชิ้นเลยรึเปล่า
(การตักส่วนผสมเหนียวๆหนืดๆ เข้าๆออกๆ เพื่อชั่งน้ำหนัก คงจะช้าน่าดูกว่าจะได้ปริมาณที่พอดีแต่ละห่อ และทำได้ปริมาณไม่มาก)
หรืออาจใช้เครื่องจักรในการแบ่ง ?
แต่เห็นว่าส่วนใหญ่ น่าจะเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน คงไม่น่าจะได้ใช้เครื่องจักรอะไรใหญ่โตมากมาย
>> ห่อยังไง ทุเรียนถึงไม่เลอะเทอะห่อพลาสติกครับ ส่วนผสมทั้งเหนียว ทั้งหนืดขนาดนั้น
ดูสะอาดสะอ้าน ทั้งแบบห่อเป็นแท่งกลม และแบบห่อแบน
พอดีเห็นมาตั้งแต่เด็กจนแก่ (แต่ไม่ชอบกิน) ก็เพิ่งมานึกสงสัยอยู่แค่เรื่องการบรรจุนี่แหละครับ
ใครพอจะทราบ รบกวนช่วยไขข้อข้องใจด้วยครับ ไม่งั้นคืนนี้คงนอนไม่หลับ 555
ขอบคุณครับ