แอบสงสัยครับ ?? การบรรจุทุเรียนกวน ไม่ทราบว่าทำอย่างไร ถึงบรรจุได้เท่ากันทุกห่อ (ทุกแท่ง) ครับ





( credit รูปจาก Google ครับ )

ในส่วนขั้นตอนการทำ ลอง search ดูแล้ว  ก็พอจะเห็นภาพอยู่ว่า มีทั้งใช้กระทะใบใหญ่กวน  และใช้เครื่องจักรกวน/ผสม
แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว  สงสัยว่า...
>> แบ่งปริมาณยังไง ให้ขนาดเท่ากันทุกห่อ ในกรณีที่ต้องทำเป็นจำนวนมาก   (ดูด้วยตาเปล่าไม่รู้ ว่าห่อไหน เล็ก-ใหญ่ กว่ากัน)
  ต้องใช้แรงงานคน จับ/แบ่ง/ชั่งน้ำหนัก ทุกชิ้นเลยรึเปล่า  
  (การตักส่วนผสมเหนียวๆหนืดๆ เข้าๆออกๆ เพื่อชั่งน้ำหนัก  คงจะช้าน่าดูกว่าจะได้ปริมาณที่พอดีแต่ละห่อ  และทำได้ปริมาณไม่มาก)
  หรืออาจใช้เครื่องจักรในการแบ่ง ?
  แต่เห็นว่าส่วนใหญ่  น่าจะเป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน คงไม่น่าจะได้ใช้เครื่องจักรอะไรใหญ่โตมากมาย

>> ห่อยังไง  ทุเรียนถึงไม่เลอะเทอะห่อพลาสติกครับ  ส่วนผสมทั้งเหนียว ทั้งหนืดขนาดนั้น
  ดูสะอาดสะอ้าน ทั้งแบบห่อเป็นแท่งกลม  และแบบห่อแบน

พอดีเห็นมาตั้งแต่เด็กจนแก่ (แต่ไม่ชอบกิน)  ก็เพิ่งมานึกสงสัยอยู่แค่เรื่องการบรรจุนี่แหละครับ
ใครพอจะทราบ รบกวนช่วยไขข้อข้องใจด้วยครับ  ไม่งั้นคืนนี้คงนอนไม่หลับ 555

ขอบคุณครับ   เม่าตาสว่าง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่