น้ำด่างที่ซื้อดื่มกันตามตลาดเเละน้ำบาดาลที่มีฤทธิ์เป็นด่าง เเตกต่างกันอย่างไร?

กระทู้คำถาม
บ้านเราเพิ่งเจาะบ่อบาดาลค่ะ เคยได้ยินมาว่าโดยปกติเเล้วน้ำบาดาลจะมีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้รดต้นไม้ได้ไม่ดี เเต่ที่บ้านเรากลับตรงกันข้าม เพราะนอกจากจะงอกงามโดยที่ไม่ต้องใช้ปุ๋ยเเล้ว ใบไม้ยังเลื่อมเป็นมัน ดูสมบูรณ์เเละสวยงามค่ะ

ด้วยความสงสัยเราเลยตรวจหาค่า ph ในน้ำ เเละผลก็ออกมาที่ 9.0 สารชนิดอื่นๆมีค่าปกติเป็นกลาง ที่จะมีมากเกินความต้องการก็คือ ธาตุเหล็ก ที่มีมากกว่าปกติเกินไป  0.1 (ซึ่งก็ไม่น่าจะมีผลเสียอะไร)

เเละเมื่อเราเอาไปเปรียบเทียบกับน้ำประปาที่ทำงาน (รดน้ำต้นไม่ไม่ค่อยดีนัก) ค่า ph อยู่ที่ 9.5 (คาดว่ามีความเป็นด่างสูงเพราะคลอรีน) เราเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า ค่าพีเอชไม่หนีกัน เเต่ใช้ประโยชน์เเตกต่างกันราวฟ้ากับเหว  เเล้วน้ำด่างที่ซื้อดื่มกันเพื่อสุขภาพมันมาจากไหนกันเเน่ ?

น้ำด่างที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เเละน้ำด่างที่เราเติมสิ่งเเปลกปลอมเข้าไปเพื่อให้มันเป็นด่าง คุณประโยชน์ของมันเเตกต่างกันใช่ไหมคะ?  (บ้านเราอยู่บนเขาค่ะ ห่างไกลจากความเจริญ ตรวจสอบสภาพดินเเล้วเป็นเดินบริสุทธิ์ไม่มีสารเคมีใดๆเจือปนค่ะ

หรือว่าไม่ได้เกี่ยวกับความเป็นด่าง เเต่เพราะธาตุเหล็กเเละคลอรีน ที่ส่งผลให้พืชเติบโตเเตกต่างกัน?  ขอผู้รู้ช่วยให้ความกระจ่างด้วยค่ะ ลองค้นหาในกูเกิลเเล้วไม่มีบอกว่าน้ำด่างธรรมชาติเเละน้ำด่างที่ผลิตขึ้นมาเเตกต่างกันอย่างไร

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่