กระแสเรื่องเป็ดเหมือนจะมาแรง ทำให้นึกขึ้นได้ว่ามีสะโพกติดน่องเป็ดอยู่ในฟรีซแพ๊คหนึ่ง
เช้านี้เอาออกมาละลายน้ำแข็ง นับได้ มี 5 ชิ้น อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะตกชิ้นละเท่าไหร่
ลองกดเครื่องคิดเลขดู ทำให้รู้ว่า ราคาเฉลี่ยต่อชิ้น 34 บาท
หยิบมา 1 ชิ้น กะทำลาบแบบลาบอีสาน ความที่ไม่เคยทำกลัวไม่อร่อยขอทำน้อย ๆ ก่อน
เป็ด 1 ชิ้น สับแล้วได้เนื้อไม่น้อย
ยิ่งเอาไปรวนแล้ว รู้ได้เลยว่าต้องได้จานย่อม ๆ กินได้สัก 2-3 คน แน่นอน
อาจแหกสูตรจากที่ท่านเคยเห็นหรือเคยทำไปบ้าง เขาว่ากันว่าเนื้อเป็ดจะมีกลิ่นสาบหน่อย ๆ
พอดีมีกระเทียมเจียวเหลือจากทำยำวุ้นเส้นวันก่อนอยู่ ก็เลยตัดสินใจเอาไปคลุกผัดด้วยกัน
อีกครั้ง ขั้นตอนนี้ใส่ข่าสับกะดับกลิ่นและปรุงน้ำปลาลงไปด้วย
เนื้อเป็ดที่สับเลยออกแนวกรอบ
กะทำเป็นลาบแห้งหรือลาบผง ไม่ขลุกขลิกแล้ว ใส่เครื่องปรุง เครื่องประกอบ เตรียมยำเลย
รสชาติก็ออกเหมือนลาบอีสานทั่วไปแต่มันเป็นผง ไม่มีน้ำขลุกขลิก
จัดใส่จานได้เท่านี้ และยังเหลืออีกครึ่งหนึ่งส่งให้เจ้านายหน้าบ้าน สรุปว่าไก่ 1 ชิ้น กินได้ 3 คน
ถือว่าไม่ธรรมดาเลย
ยังเหลือสะโพกติดน่องอีก 4 ชิ้น ยังไม่รู้จะทำอะไรเลย ใครมีไอเดียดี ๆ จะแนะนำก็ขอเชิญนะครับ
แต่ขออย่างเดียวอย่าบอกว่าตุ๋นพะโล้นนะครับ เพิ่งทำไปเมื่อ 4-5 วันก่อนนี้เอง
สวัสดีครับ
วันนี้มีลาบเป็ดมาฝากครับ
เช้านี้เอาออกมาละลายน้ำแข็ง นับได้ มี 5 ชิ้น อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะตกชิ้นละเท่าไหร่
ลองกดเครื่องคิดเลขดู ทำให้รู้ว่า ราคาเฉลี่ยต่อชิ้น 34 บาท
หยิบมา 1 ชิ้น กะทำลาบแบบลาบอีสาน ความที่ไม่เคยทำกลัวไม่อร่อยขอทำน้อย ๆ ก่อน
เป็ด 1 ชิ้น สับแล้วได้เนื้อไม่น้อย
ยิ่งเอาไปรวนแล้ว รู้ได้เลยว่าต้องได้จานย่อม ๆ กินได้สัก 2-3 คน แน่นอน
อาจแหกสูตรจากที่ท่านเคยเห็นหรือเคยทำไปบ้าง เขาว่ากันว่าเนื้อเป็ดจะมีกลิ่นสาบหน่อย ๆ
พอดีมีกระเทียมเจียวเหลือจากทำยำวุ้นเส้นวันก่อนอยู่ ก็เลยตัดสินใจเอาไปคลุกผัดด้วยกัน
อีกครั้ง ขั้นตอนนี้ใส่ข่าสับกะดับกลิ่นและปรุงน้ำปลาลงไปด้วย
เนื้อเป็ดที่สับเลยออกแนวกรอบ
กะทำเป็นลาบแห้งหรือลาบผง ไม่ขลุกขลิกแล้ว ใส่เครื่องปรุง เครื่องประกอบ เตรียมยำเลย
รสชาติก็ออกเหมือนลาบอีสานทั่วไปแต่มันเป็นผง ไม่มีน้ำขลุกขลิก
จัดใส่จานได้เท่านี้ และยังเหลืออีกครึ่งหนึ่งส่งให้เจ้านายหน้าบ้าน สรุปว่าไก่ 1 ชิ้น กินได้ 3 คน
ถือว่าไม่ธรรมดาเลย
ยังเหลือสะโพกติดน่องอีก 4 ชิ้น ยังไม่รู้จะทำอะไรเลย ใครมีไอเดียดี ๆ จะแนะนำก็ขอเชิญนะครับ
แต่ขออย่างเดียวอย่าบอกว่าตุ๋นพะโล้นนะครับ เพิ่งทำไปเมื่อ 4-5 วันก่อนนี้เอง
สวัสดีครับ