วันนี้มีลาบเป็ดมาฝากครับ

กระทู้สนทนา
กระแสเรื่องเป็ดเหมือนจะมาแรง ทำให้นึกขึ้นได้ว่ามีสะโพกติดน่องเป็ดอยู่ในฟรีซแพ๊คหนึ่ง
เช้านี้เอาออกมาละลายน้ำแข็ง  นับได้ มี 5 ชิ้น  อยากรู้เหมือนกันว่ามันจะตกชิ้นละเท่าไหร่
ลองกดเครื่องคิดเลขดู  ทำให้รู้ว่า ราคาเฉลี่ยต่อชิ้น 34 บาท



หยิบมา 1 ชิ้น กะทำลาบแบบลาบอีสาน  ความที่ไม่เคยทำกลัวไม่อร่อยขอทำน้อย ๆ ก่อน
เป็ด 1 ชิ้น สับแล้วได้เนื้อไม่น้อย



ยิ่งเอาไปรวนแล้ว รู้ได้เลยว่าต้องได้จานย่อม ๆ กินได้สัก 2-3 คน แน่นอน



อาจแหกสูตรจากที่ท่านเคยเห็นหรือเคยทำไปบ้าง  เขาว่ากันว่าเนื้อเป็ดจะมีกลิ่นสาบหน่อย ๆ
พอดีมีกระเทียมเจียวเหลือจากทำยำวุ้นเส้นวันก่อนอยู่  ก็เลยตัดสินใจเอาไปคลุกผัดด้วยกัน
อีกครั้ง  ขั้นตอนนี้ใส่ข่าสับกะดับกลิ่นและปรุงน้ำปลาลงไปด้วย



เนื้อเป็ดที่สับเลยออกแนวกรอบ



กะทำเป็นลาบแห้งหรือลาบผง ไม่ขลุกขลิกแล้ว  ใส่เครื่องปรุง เครื่องประกอบ  เตรียมยำเลย
รสชาติก็ออกเหมือนลาบอีสานทั่วไปแต่มันเป็นผง ไม่มีน้ำขลุกขลิก



จัดใส่จานได้เท่านี้ และยังเหลืออีกครึ่งหนึ่งส่งให้เจ้านายหน้าบ้าน  สรุปว่าไก่ 1 ชิ้น กินได้ 3 คน
ถือว่าไม่ธรรมดาเลย







ยังเหลือสะโพกติดน่องอีก 4 ชิ้น  ยังไม่รู้จะทำอะไรเลย  ใครมีไอเดียดี ๆ จะแนะนำก็ขอเชิญนะครับ
แต่ขออย่างเดียวอย่าบอกว่าตุ๋นพะโล้นนะครับ  เพิ่งทำไปเมื่อ 4-5 วันก่อนนี้เอง



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่