เราเห็นมีการแชร์ใน facebook ว่ามีการทดลองหยดเบตาดีนลงในโยเกิร์ต ทำให้โยเกิร์ตเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน
อันเนื่องมาจากการทำปฏิกิริยาของไอโอดีนและแป้ง (อะไมโลส) ซึ่งเท่าที่เรารู้มาว่าในโยเกิร์ตไม่มีการเติมแป้งในกระบวนการผลิต
ถ้าจำไม่ผิดจะใช้นมผง+นมสด+เชื้อ ดังนั้นเราจึงอยากรู้ว่าการเปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นนั้นเกิดได้อย่างไร
รบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
ปล. ตอนแรกเราเดาว่าแลคโตสเป็นตัวเข้าไปทำปฏิกิริยารึเปล่า เพราะเห็นว่าเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน
แต่พอลองเอานมสดมาทดสอบดูปรากฏว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ดังนั้นสมมติฐานข้อนี้จึงตกไป
หลังจากที่มีเพื่อนๆ มาให้ความกระจ่างบ้างแล้ว เราขอสรุปแบบภาษาชาวบ้านที่เข้าใจง่ายๆ นะคะว่า
ในโยเกิร์ตบางยี่ห้อนั้นมีการใส่แป้งจริง แต่แป้งที่ใส่เข้าไปนั้นเป็นแป้งชนิดพิเศษ (มีราคาแพง จึงไม่ได้ช่วยลดต้นทุนเลย)
โดยจะใส่เข้าไปเพื่อช่วยในเรื่องลักษณะเนื้อสัมผัสของโยเกิร์ต ช่วยให้เนื้อเนียน ไม่เกิดการแยกชั้น
และใส่ในปริมาณที่น้อย ซึ่งมีผลต่อปริมาณพลังงานเพียงเล็กน้อย อ่านแล้วหวังว่าผู้บริโภคอย่างเราๆ น่าจะสบายใจขึ้นนะคะ
หากผิดพลาดประการใด สามารถอธิบายเพิ่มเติมได้ค่ะ ^______^
จริงหรือมั่ว ชัวร์หรือไม่ มีการผสมแป้งลงในโยเกิร์ตบางยี่ห้อเพื่อช่วยลดต้นทุนในการผลิต
อันเนื่องมาจากการทำปฏิกิริยาของไอโอดีนและแป้ง (อะไมโลส) ซึ่งเท่าที่เรารู้มาว่าในโยเกิร์ตไม่มีการเติมแป้งในกระบวนการผลิต
ถ้าจำไม่ผิดจะใช้นมผง+นมสด+เชื้อ ดังนั้นเราจึงอยากรู้ว่าการเปลี่ยนสีที่เกิดขึ้นนั้นเกิดได้อย่างไร
รบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายทีนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยค่ะ
ปล. ตอนแรกเราเดาว่าแลคโตสเป็นตัวเข้าไปทำปฏิกิริยารึเปล่า เพราะเห็นว่าเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเหมือนกัน
แต่พอลองเอานมสดมาทดสอบดูปรากฏว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ดังนั้นสมมติฐานข้อนี้จึงตกไป
ในโยเกิร์ตบางยี่ห้อนั้นมีการใส่แป้งจริง แต่แป้งที่ใส่เข้าไปนั้นเป็นแป้งชนิดพิเศษ (มีราคาแพง จึงไม่ได้ช่วยลดต้นทุนเลย)
โดยจะใส่เข้าไปเพื่อช่วยในเรื่องลักษณะเนื้อสัมผัสของโยเกิร์ต ช่วยให้เนื้อเนียน ไม่เกิดการแยกชั้น
และใส่ในปริมาณที่น้อย ซึ่งมีผลต่อปริมาณพลังงานเพียงเล็กน้อย อ่านแล้วหวังว่าผู้บริโภคอย่างเราๆ น่าจะสบายใจขึ้นนะคะ
หากผิดพลาดประการใด สามารถอธิบายเพิ่มเติมได้ค่ะ ^______^