อากาศร้อนทะลุปรอทแบบนี้ เครื่องดื่มเย็นๆซักเเก้วช่วยให้สดชื่นได้เยอะเลย เเล้วฤดูนี้มะม่วงก็มากมาย ราคาก็ไม่เเพง เเถมยังอร่อยกว่าพวกที่ออกนอกฤดูอีก เรามาทำเครื่องดื่มโยเกิร์ตเเบบอินเดียกินกันดีกว่า เอาง่ายๆมันก็คือมะม่วงปั่นใส่โยเกิร์ตกับนมนั่นเอง ทั้งอร่อย ได้คุณค่าทางอาหาร เเต่คนธาตุอ่อนอาจได้ดีท๊อกซ์ไปในตัว
ที่บ้านเรา ย่าซื้อมะม่วงเอาไว้ราวกับอยู่กันยี่สิบคน กินกันไม่หวาดไม่ไหว ตัวจะเหลืองอยู่เเล้ว
มะม่วงพวกนี้เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นบ้านที่หายากเเล้ว อย่างมะม่วงกะล่อน ตานปากกระบอก ย่าบอกว่ากินไปเหอะ เดี๋ยวต่อไปมันจะไม่มีให้กิน กะว่าให้กินเผื่อไปยี่สิบปีข้างหน้าเลยว่างั้น ไหนจะมะม่วงเเก้วต้นหลังบ้านอีก มะม่วงที่คนอื่นเอามาฝากอีก
มาเริ่มทำกันดีกว่า
- เริ่มด้วยการปอกมะม่วง มะม่วงสุก พันธุ์อะไรก็ได้ จะเเบบอมเปรี้ยวหรือหวานเจี๊ยบ ก็สุดเเล้วเเต่ชอบ เเล้วก็หั่นเอาไว้ เยอะขนาดไหนน่ะเหรอ? เเล้วเเต่ชอบอีกน่ะเเหละ 555 ไม่ได้กวนนะ เเล้วเเต่ขนาดของมะม่วงที่เอามาด้วย เเล้วถ้าชอบเเบบข้นๆก็ใส่เยอะหน่อย ส่วนเราจัดเต็ม ค่อนชามเเกง อย่าลืมเเบ่งเนื้อม่วงส่วนนึง มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ตกเเต่งด้วยนะ
- จากนั้นก็เทลงโถปั่น ตามด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติหนึ่งถ้วย ปั่นจนเนื้อเนียน เเล้วเติมนมสดให้ส่วนผสมเหลวขนาดดื่มได้ คนให้เข้ากัน
- เเค่นี้เป็นอันเสร็จพิธี ง่ายจังเลยเนอะ
- บางสูตรเขาให้ใส่น้ำเเข็งลงไปปั่นด้วย เเต่เราไม่ชอบทำให้รสชาติจางลง ใช้วิธีเเช่ให้เย็นดีกว่า
- เเละถ้าหากอยากให้เปรี้ยวอีกนิด ก็บีบมะนาวลงไปหน่อยนึง หรือถ้าหากอยากได้ความหวานเเละหอมอีกหน่อย ก็เพิ่มน้ำผึ้งลงไปซักหนึ่งช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตเเต่ละยี่ห้อก็รสชาติต่างกันไป บางยี่ห้อมันหน่อย เปรี้ยวน้อย บางยี่ห้อเปรี้ยวมาก ลองชิมดูก่อนจะปรุงอะไรนะจ๊ะถ้าไม่เคยซื้อยี่ห้อนนั้นๆมาก่อน
ขอให้มีความสุขในวันตับเเล่บจ้าา
Mango Lassi คลายร้อน
อากาศร้อนทะลุปรอทแบบนี้ เครื่องดื่มเย็นๆซักเเก้วช่วยให้สดชื่นได้เยอะเลย เเล้วฤดูนี้มะม่วงก็มากมาย ราคาก็ไม่เเพง เเถมยังอร่อยกว่าพวกที่ออกนอกฤดูอีก เรามาทำเครื่องดื่มโยเกิร์ตเเบบอินเดียกินกันดีกว่า เอาง่ายๆมันก็คือมะม่วงปั่นใส่โยเกิร์ตกับนมนั่นเอง ทั้งอร่อย ได้คุณค่าทางอาหาร เเต่คนธาตุอ่อนอาจได้ดีท๊อกซ์ไปในตัว
ที่บ้านเรา ย่าซื้อมะม่วงเอาไว้ราวกับอยู่กันยี่สิบคน กินกันไม่หวาดไม่ไหว ตัวจะเหลืองอยู่เเล้ว
มะม่วงพวกนี้เป็นมะม่วงพันธุ์พื้นบ้านที่หายากเเล้ว อย่างมะม่วงกะล่อน ตานปากกระบอก ย่าบอกว่ากินไปเหอะ เดี๋ยวต่อไปมันจะไม่มีให้กิน กะว่าให้กินเผื่อไปยี่สิบปีข้างหน้าเลยว่างั้น ไหนจะมะม่วงเเก้วต้นหลังบ้านอีก มะม่วงที่คนอื่นเอามาฝากอีก
มาเริ่มทำกันดีกว่า
- เริ่มด้วยการปอกมะม่วง มะม่วงสุก พันธุ์อะไรก็ได้ จะเเบบอมเปรี้ยวหรือหวานเจี๊ยบ ก็สุดเเล้วเเต่ชอบ เเล้วก็หั่นเอาไว้ เยอะขนาดไหนน่ะเหรอ? เเล้วเเต่ชอบอีกน่ะเเหละ 555 ไม่ได้กวนนะ เเล้วเเต่ขนาดของมะม่วงที่เอามาด้วย เเล้วถ้าชอบเเบบข้นๆก็ใส่เยอะหน่อย ส่วนเราจัดเต็ม ค่อนชามเเกง อย่าลืมเเบ่งเนื้อม่วงส่วนนึง มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ตกเเต่งด้วยนะ
- จากนั้นก็เทลงโถปั่น ตามด้วยโยเกิร์ตรสธรรมชาติหนึ่งถ้วย ปั่นจนเนื้อเนียน เเล้วเติมนมสดให้ส่วนผสมเหลวขนาดดื่มได้ คนให้เข้ากัน
- เเค่นี้เป็นอันเสร็จพิธี ง่ายจังเลยเนอะ
- บางสูตรเขาให้ใส่น้ำเเข็งลงไปปั่นด้วย เเต่เราไม่ชอบทำให้รสชาติจางลง ใช้วิธีเเช่ให้เย็นดีกว่า
- เเละถ้าหากอยากให้เปรี้ยวอีกนิด ก็บีบมะนาวลงไปหน่อยนึง หรือถ้าหากอยากได้ความหวานเเละหอมอีกหน่อย ก็เพิ่มน้ำผึ้งลงไปซักหนึ่งช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ตเเต่ละยี่ห้อก็รสชาติต่างกันไป บางยี่ห้อมันหน่อย เปรี้ยวน้อย บางยี่ห้อเปรี้ยวมาก ลองชิมดูก่อนจะปรุงอะไรนะจ๊ะถ้าไม่เคยซื้อยี่ห้อนนั้นๆมาก่อน
ขอให้มีความสุขในวันตับเเล่บจ้าา