เนื่องจากที่ผ่านมา ทานกล้วยไม่ทันสักดี เสียกล้วยดีๆไปหลายผล เพราะทานไม่ทัน
จึงค้นหาเทคนิคในพันทิป ซึ่งแนะนำให้แช่ตู้เย็น ในที่ช่องเก็บผัก
แต่ตอนแรกก็แช่ไว้เพรียวๆ ใต้ช่องฟรีส (ช่องใส่นม) กล้วยก็คล้ำช้ำเร็ว สงสัยเพราะความเย็น แต่เนื้อกล้วยยังพอทานได้กว่าปล่อยไว้ตามปกติ
ครั้งนี้จึงทดลองใหม่ เพื่อหาวิธีที่กล้วยไม่คล้ำช้ำ จึงทำดังนี้
โดยใช้มีดตัดกล้วยออกเป็นผลๆ จากนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง (แต่จริงๆอาจโดนความร้อนจากแผงด้านหลังตู้เย็น ช่วยเร่งให้กล้วยงอมเร็ว?)
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ
ผ่านไป 5 วัน วัดผลวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2557 ผลดังภาพ
กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง >>> ดำ ช้ำ ไม่น่าทานละ ToT
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ว้าว รสชาติ ยังเหมือนวันที่ 5 เลย หวานขึ้นหน่อย
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ดูสดกว่ากลุ่มที่ 2 เล็กน้อย แต่ก็พอๆกัน
สรุป ผลการทดลอง จัดเก็บแบบกลุ่ม 2 ในกล่อง แล้วนำไปวางในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ (ไม่ใช่ใต้ช่องฟรีส ไม่ใช่ช่องผัก)
ก็สามารถถนอมกล้วยให้ทานได้หลายวันได้จริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลจากความเย็นในกล่องที่คงที่ช่วยคงสภาพกล้วยไว้ครับ
ขอบคุณเทคนิค ดีๆ จากชาวพันทิป ครับ
ปล.ขออภัย จำไม่ได้ว่ากระทู้ไหน เพราะเคยหาเมื่อนานวันก่อน แต่ไม่ได้บันทึกไว้ครับ
Edit เพิ่มรูป ผ่านไปสองสัปดาห์ถ้วน ดังนี้ครับ
ได้ผลอย่างที่ใจหวังเลย ขอบคุณครับ
ผลการทดลองถนอมกล้วยน้ำว้า (วางอุณหภูมิห้อง, ใส่ตู้เย็น, ห่อกระดาษแล้วใส่ตู้เย็น)
จึงค้นหาเทคนิคในพันทิป ซึ่งแนะนำให้แช่ตู้เย็น ในที่ช่องเก็บผัก
แต่ตอนแรกก็แช่ไว้เพรียวๆ ใต้ช่องฟรีส (ช่องใส่นม) กล้วยก็คล้ำช้ำเร็ว สงสัยเพราะความเย็น แต่เนื้อกล้วยยังพอทานได้กว่าปล่อยไว้ตามปกติ
ครั้งนี้จึงทดลองใหม่ เพื่อหาวิธีที่กล้วยไม่คล้ำช้ำ จึงทำดังนี้
โดยใช้มีดตัดกล้วยออกเป็นผลๆ จากนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม
กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง (แต่จริงๆอาจโดนความร้อนจากแผงด้านหลังตู้เย็น ช่วยเร่งให้กล้วยงอมเร็ว?)
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ
ผ่านไป 5 วัน วัดผลวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2557 ผลดังภาพ
กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง >>> ดำ ช้ำ ไม่น่าทานละ ToT
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ว้าว รสชาติ ยังเหมือนวันที่ 5 เลย หวานขึ้นหน่อย
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ดูสดกว่ากลุ่มที่ 2 เล็กน้อย แต่ก็พอๆกัน
สรุป ผลการทดลอง จัดเก็บแบบกลุ่ม 2 ในกล่อง แล้วนำไปวางในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ (ไม่ใช่ใต้ช่องฟรีส ไม่ใช่ช่องผัก)
ก็สามารถถนอมกล้วยให้ทานได้หลายวันได้จริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลจากความเย็นในกล่องที่คงที่ช่วยคงสภาพกล้วยไว้ครับ
ขอบคุณเทคนิค ดีๆ จากชาวพันทิป ครับ
ปล.ขออภัย จำไม่ได้ว่ากระทู้ไหน เพราะเคยหาเมื่อนานวันก่อน แต่ไม่ได้บันทึกไว้ครับ
Edit เพิ่มรูป ผ่านไปสองสัปดาห์ถ้วน ดังนี้ครับ
ได้ผลอย่างที่ใจหวังเลย ขอบคุณครับ