ผลการทดลองถนอมกล้วยน้ำว้า (วางอุณหภูมิห้อง, ใส่ตู้เย็น, ห่อกระดาษแล้วใส่ตู้เย็น)

เนื่องจากที่ผ่านมา ทานกล้วยไม่ทันสักดี เสียกล้วยดีๆไปหลายผล เพราะทานไม่ทัน
จึงค้นหาเทคนิคในพันทิป ซึ่งแนะนำให้แช่ตู้เย็น ในที่ช่องเก็บผัก

แต่ตอนแรกก็แช่ไว้เพรียวๆ ใต้ช่องฟรีส (ช่องใส่นม) กล้วยก็คล้ำช้ำเร็ว สงสัยเพราะความเย็น แต่เนื้อกล้วยยังพอทานได้กว่าปล่อยไว้ตามปกติ

ครั้งนี้จึงทดลองใหม่ เพื่อหาวิธีที่กล้วยไม่คล้ำช้ำ จึงทำดังนี้

โดยใช้มีดตัดกล้วยออกเป็นผลๆ จากนั้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง (แต่จริงๆอาจโดนความร้อนจากแผงด้านหลังตู้เย็น ช่วยเร่งให้กล้วยงอมเร็ว?)
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ

ผ่านไป 5 วัน วัดผลวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2557 ผลดังภาพ


กลุ่มที่ 1 : วางไว้เหนือตู้เย็น อุณหภูมิ ห้อง >>> ดำ ช้ำ ไม่น่าทานละ ToT
กลุ่มที่ 2 : วางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ว้าว รสชาติ ยังเหมือนวันที่ 5 เลย หวานขึ้นหน่อย
กลุ่มที่ 3 : ห่อกระดาษ แล้ววางไว้ในกล่อง แล้วเก็บในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ >>> ดูสดกว่ากลุ่มที่ 2 เล็กน้อย แต่ก็พอๆกัน

สรุป ผลการทดลอง จัดเก็บแบบกลุ่ม 2 ในกล่อง แล้วนำไปวางในตู้เย็น ช่องตรงกลางปกติ (ไม่ใช่ใต้ช่องฟรีส ไม่ใช่ช่องผัก)
ก็สามารถถนอมกล้วยให้ทานได้หลายวันได้จริงๆ ซึ่งน่าจะเป็นผลจากความเย็นในกล่องที่คงที่ช่วยคงสภาพกล้วยไว้ครับ

ขอบคุณเทคนิค ดีๆ จากชาวพันทิป ครับ

ปล.ขออภัย จำไม่ได้ว่ากระทู้ไหน เพราะเคยหาเมื่อนานวันก่อน แต่ไม่ได้บันทึกไว้ครับ

Edit เพิ่มรูป ผ่านไปสองสัปดาห์ถ้วน ดังนี้ครับ


ได้ผลอย่างที่ใจหวังเลย ขอบคุณครับ ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่