เดือนที่ผ่านมามะนาวออกลูกออกหลานเยอะมากๆ
ขายก็ไม่ได้ แม่เลยส่งมาให้ เยอะมากกก
แจกเพื่อนก็เยอะ ยังไม่หมด
เลยหาวิธีในเว็บต่าง ๆ
สดุดตาตรงเก็บมะนาวได้นาน 3 เดือน
ดังนี้(คราวๆ)
1.ล้างมะนาวด้วยน้ำสะอาด
2.เช็ดให้แห้ง
3.ผึ่งในที่ร่ม
4.ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์
5.ห่อด้วยถุงพลาสติกอีกชั้น
6.แช่ไว้ในตู้เย็น
เริ่มมองหาอุปกรณ์ แต่ไม่มีหนังสือพิมพ์
แต่มีนี้!!!!
กระดาษรีไซเคิลใช้แล้ว (จริงๆมีไว้ห่อผ้าอนามัย)
....น่าจะแทนกันได้
จากนั้นเราก็ทำตามขั้นตอน
1.เอามะนาวไปล้าง แต่..เราไม่ได้ล้าง เราแค่เช็ดให้สะอาด
แต่...ก่อนหน้านี้เอามะนาวแช่ตู้ไว้
ทำให้!! เช็ดยังไงก็ไม่แห้ง ผึ่งยังไงก็ไม่แห้ง
มีการคายน้ำออกมาเยอะมาก ๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เราว่าน่าจะเกิดจากการแช่เย็น
2.เลยตัดสินใจห่อด้วยกระดาษเลย
3.เอามะนาวที่ห่อแล้วใส่ถุงพลาสติกตามวิธีที่อ่านมา
มาดูผลเมื่อผ่านไป 1 เดือน
(1 เดือนเลยนะ ตื่นเต้นคนเดียว 555)
...
ผลออกมาถือว่าโอเค เมื่อเทียบกับมะนาวที่ไม่ได้ห่ออะไรเลย
ดู้~~~~~~~
มะนาวที่ไม่ได้ห่ออะไร เก็บไว้ในตู้เย็น (ผลสีน้ำตาลอะ)
ผิวมะนาวมีลักษณะแห้ง แต่ยังมีน้ำ
(ผลเล็ก ๆ อะ เริ่มเน่า)
อาจจะเกิดจากการหายใจหลังการเก็บเกี่ยว
ทำให้คายน้ำออกมามากกว่ามะนาวที่ห่อด้วยกระดาษ
แต่.....
มีบางลูกที่เกิดเชื้อรา
เนื่องจาก ห่อไม่สนิท
จนเกิดการคายน้ำแล้วน้ำไม่ระเหยออกเพราะติดถุงพลาสติก (นึกภาพมะนาวแช่น้ำอะเธออออ)
ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย
(จากภาพยังมีการคายน้ำเยอะมากๆ)
บทสรุป ... เอง
1.ผลออกมาถือว่าโอเค 1 เดือนผิวไม่แห้ง
(มีมะนาวกินต่อละคร้าาาาา)
2.ถ้าห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อาจจะดีกว่า
...เพราะ กระดาษหนังสือพิมพ์จะอ่อนกว่า (เนื้อกระดาษ) ห่อแนบชิดผิวได้มากกว่า
ลดอาการหายใจหลังเก็บเกี่ยวมากกว่า
เคยคิดว่าจะคั่นเอาแต่น้ำไว้ แต่ยังไม่ลอง
กลัวว่าจะขม
ใครเคยทำวิธีไหนบ้าง มาแชร์ๆกันค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เสียดายไม่ได้เก็บภาพก่อนและหลัง แต่นึกเอาว่ามะนาวสีเขียวแต่ไม่มากนะคะ
ยัง....ยังไม่จบ
เราทดลองต่อ
เอามะนาวที่ใกล้จะเน่าเอามากินก่อน
แล้วเอามะนาวที่พอยืดอายุได้อีกไปห่อด้วยพลาสติกบางๆ
อันนี้>>
ห่อ 2 แบบ
---แบบแรก ห่อกระดาษก่อน ห่อพลาสติกข้างนอกอีกชั้น
---แบบที่สอง ห่อไปเลยยยยย
เราทำอย่าละ 3-4 ผล
(แบบแรกทำเยอะกว่า
แบบที่สอง ทำสามผล สามซ้ำ)
มารอติดตามผลค่ะ .....
ปล.ใช้ ค่ะ/คะ ผิด...โปรดให้อภัย
ปล.2 สะกดผิด/พิมพ์ผิด...โปรดให้อภัย
ปล.3 รีวิวไว้ดูเล่นๆ จุฟๆ
วิธีเก็บมะนาวให้อยู่ได้นาน อีกทางเลือก (รีวิว)
ขายก็ไม่ได้ แม่เลยส่งมาให้ เยอะมากกก
แจกเพื่อนก็เยอะ ยังไม่หมด
เลยหาวิธีในเว็บต่าง ๆ
สดุดตาตรงเก็บมะนาวได้นาน 3 เดือน
ดังนี้(คราวๆ)
1.ล้างมะนาวด้วยน้ำสะอาด
2.เช็ดให้แห้ง
3.ผึ่งในที่ร่ม
4.ห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์
5.ห่อด้วยถุงพลาสติกอีกชั้น
6.แช่ไว้ในตู้เย็น
เริ่มมองหาอุปกรณ์ แต่ไม่มีหนังสือพิมพ์
แต่มีนี้!!!!
กระดาษรีไซเคิลใช้แล้ว (จริงๆมีไว้ห่อผ้าอนามัย)
....น่าจะแทนกันได้
จากนั้นเราก็ทำตามขั้นตอน
1.เอามะนาวไปล้าง แต่..เราไม่ได้ล้าง เราแค่เช็ดให้สะอาด
แต่...ก่อนหน้านี้เอามะนาวแช่ตู้ไว้
ทำให้!! เช็ดยังไงก็ไม่แห้ง ผึ่งยังไงก็ไม่แห้ง
มีการคายน้ำออกมาเยอะมาก ๆ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
2.เลยตัดสินใจห่อด้วยกระดาษเลย
3.เอามะนาวที่ห่อแล้วใส่ถุงพลาสติกตามวิธีที่อ่านมา
มาดูผลเมื่อผ่านไป 1 เดือน
(1 เดือนเลยนะ ตื่นเต้นคนเดียว 555)
...
ผลออกมาถือว่าโอเค เมื่อเทียบกับมะนาวที่ไม่ได้ห่ออะไรเลย
ดู้~~~~~~~
มะนาวที่ไม่ได้ห่ออะไร เก็บไว้ในตู้เย็น (ผลสีน้ำตาลอะ)
ผิวมะนาวมีลักษณะแห้ง แต่ยังมีน้ำ
(ผลเล็ก ๆ อะ เริ่มเน่า)
อาจจะเกิดจากการหายใจหลังการเก็บเกี่ยว
ทำให้คายน้ำออกมามากกว่ามะนาวที่ห่อด้วยกระดาษ
แต่.....
มีบางลูกที่เกิดเชื้อรา
เนื่องจาก ห่อไม่สนิท
จนเกิดการคายน้ำแล้วน้ำไม่ระเหยออกเพราะติดถุงพลาสติก (นึกภาพมะนาวแช่น้ำอะเธออออ)
ทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย
(จากภาพยังมีการคายน้ำเยอะมากๆ)
บทสรุป ... เอง
1.ผลออกมาถือว่าโอเค 1 เดือนผิวไม่แห้ง
(มีมะนาวกินต่อละคร้าาาาา)
2.ถ้าห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์อาจจะดีกว่า
...เพราะ กระดาษหนังสือพิมพ์จะอ่อนกว่า (เนื้อกระดาษ) ห่อแนบชิดผิวได้มากกว่า
ลดอาการหายใจหลังเก็บเกี่ยวมากกว่า
เคยคิดว่าจะคั่นเอาแต่น้ำไว้ แต่ยังไม่ลอง
กลัวว่าจะขม
ใครเคยทำวิธีไหนบ้าง มาแชร์ๆกันค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยัง....ยังไม่จบ
เราทดลองต่อ
เอามะนาวที่ใกล้จะเน่าเอามากินก่อน
แล้วเอามะนาวที่พอยืดอายุได้อีกไปห่อด้วยพลาสติกบางๆ
อันนี้>>
ห่อ 2 แบบ
---แบบแรก ห่อกระดาษก่อน ห่อพลาสติกข้างนอกอีกชั้น
---แบบที่สอง ห่อไปเลยยยยย
เราทำอย่าละ 3-4 ผล
(แบบแรกทำเยอะกว่า
แบบที่สอง ทำสามผล สามซ้ำ)
มารอติดตามผลค่ะ .....
ปล.ใช้ ค่ะ/คะ ผิด...โปรดให้อภัย
ปล.2 สะกดผิด/พิมพ์ผิด...โปรดให้อภัย
ปล.3 รีวิวไว้ดูเล่นๆ จุฟๆ