ทำไมไมโครเวฟจึงมีจานหมุน

เกิดข้อสงสัยนิดหน่อย ครับ ว่าทำไมเวลาเวฟอาหาร ในไมโครเวฟมันถึงต้องหมุน
เนื่องจากแม่ผมขี้จ่ม (บ่น) ชอบ่นเสมอว่า ไมโครเวฟเสีย ทั้งๆที่จานไม่หมุนเฉยๆแต่ยังเวฟได้ตามปกติ แต่แม่ผมยืนยัน นอนยัน ถีบผมยัน ว่ามันเสีย จริงๆ
ด้วยความเป็นเด็ก พึ่ง17 เลยทดลองแม่มมเบยย โดยการ เอาไมโครเวฟที่หอ ลองเวฟแข่งกับที่บ้าน
ไมโครเวฟทั้งสองยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน 900วัตต์ เหมือนกัน ใช้อาหารชนิดเดียวกัน เวลาเท่ากัน  
แต่ ไมโครเวฟA จานไม่หมุน ส่วน B หมุน
สังเกตุพบว่า ไมโครเวฟ A อาหารจะไม่สุก(ยังมีน้ำแข็งเกาะ)
ส่วนB จับแทบไม่ได้ มือพอง
เลยเกิดข้อสงสัยว่า ทำไมจานถึงต้องหมุน แล้ว เกี่ยวอะไรกับความสุกของอาหาร
อ่านในเน็ตไม่ค่อยเข้าใจ ขอบคุณครับ
                                                   ถ้าพิมพ์ผิดพลาดประการใดขออภัย ณ ที่นี้ด้วยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
เตาไมโครเวฟของผมเคยเสีย จานด้านในไม่หมุน พอเอาอาหารเข้าไปอุ่น ปรากฎว่าอาหารไหม้ด้านเดียว

สาเหตุที่ต้องหมุนก็คือต้องการให้อาหารได้รับคลื่นไมโครเวฟเท่ากันทุกจุดแหละครับ อาหารจะได้สุกเท่ากัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่