เรียนจบ Food Sci ควรเรียนต่อด้านไหนดีครับ?

ตอนนี้ตัวผมยังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 4 นะครับ (มหาวิทยาลัยนำร่องอาเซียนครับ) ซึ่งคาดว่าจะจบในเร็วๆนี้...

ก็มีความสงสัยกับการศึกษาต่อครับ ว่าจะเรียนป.โทต่อ ในสายการเรียนไหนดี

สำหรับตัวมหาลัยของผมเอง ก็จะมี ป.โทให้เรียนต่อหลายสายครับ

ซึ่งที่ผมสนใจ (สำหรับหลักสูตรของม.นะครับ) ได้แก่ Food Engineering และ Post Harvest Tech

สำหรับ Food En ตัวผมมองว่ามีข้อดี คือ เมื่อจบจะได้วุฒิเป็นวิศวะครับ ฐานเงินเดือนน่าจะสูงกว่าวิทยาศาสตร์ และน่าจะมีสายงานให้ทำในวงกว้างมากกว่า

ส่วน Post H ผมมองว่าเกี่ยวข้องกับการรักษาคุณภาพพืชผักผลไม้ (ความสด) ซึ่งน่าจะสอดคล้องกับกระแสความต้องการ ในด้านการรับประทานอาหารที่ไม่ผ่านขั้นตอนการผลิตหลายขั้น

เลยอยากจะถามความคิดเห็นของผู้ที่มีประสบการณ์ หรืออยู่ในวงการอาหารมาเป็นเวลานานมากกว่าผม ว่าผมควรจะศึกษาต่อทางด้านไหนดี?
สำหรับผลการเรียนของผมก็อยู่ในระดับกลางๆครับ ประมาณ 3 ต้นๆ ซึ่งคาดว่าน่าจะเรียนไหวในทั้งสองสาย

สำหรับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ผมก็ให้ความสนใจนะครับ แต่อาจจะไม่ทราบรายละเอียดเท่ากับม.ที่ตนเองเรียนอยู่ เลยอยากขอคำแนะนำด้วยครับ ว่ามีหลักสูตรป.โท ของมหาลัยแนะนำเพิ่มเติมบ้างครับ (ด้านเกี่ยวกับอาหารนะครับ) หรือว่ามีทางด้านไหน ที่เมื่อเรียนจบแล้ว (จบป.โท ประมาณปี 59) จะมีงานรองรับ และสามารถเติบโตต่อไปได้บ้างครับ

#ขอ Tag หลายหัวข้อ ที่ผมคิดว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องนะครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่