คนจบตรีสาขา Foodscience ส่วนใหญ่จะไปโททางด้านไหนกันครับเพื่อต่อยอดในการทำงานของเรา?

คำถามนี้เกิดขึ้นในหัวขณะที่ผมกำลังทำงานอยู่ ตอนนี้ผมเป็น QC/QA อาจจะ RD บ้างในบางครั้ง ทำมาตรฐานระบบของโรงงานด้วยบางครั้ง ผมเกิดคำถามในหัวผมมาว่า ถ้าอยากก้าวหน้าควรเรียนสาขาไหนในโท ดี ตอนนี้การทำงานแฮปปี้ แต่ก็อยากได้วุฒิโท เพื่อตำแหน่งและเงินเดือนที่ดีกว่านี้(เชื่อปะต้องมีคนบอกว่า ไม่เกี่ยวกัน บลาๆๆๆ ผมเลยดักไว้ก่อนน่ะ 55) ตอนนี้สาขาที่ผมสนใจนะมี
1.เศรษฐศาสตร์การเกษตร ของ เกษตรศาสตร์
คิดว่า เราอยู่ในสายงานนี้การเรียนน่าจะเอาไปใช้กับงานได้ไม่น้อยโดยเฉพาะงานด้านคุณภาพเพราะว่า เศรษฐศาสตร์ที่ผมเข้าใจคือการนำสิ่งต่างๆรอบตัวมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยิ่งผมทำงานในสายงานนี้แล้วน่าจะต่อยอดได้ไม่น้อย

2.บริหารอุตสาหกรรมอาหาร พระจอมเกล้าลาดกระบัง

ที่สนใจเพราะคิดว่าเรียนจบไปอาจะใต่ขึ้นเป็น ผจก.ไวๆ 5555 (ไม่รู้เกี่ยวกันไหม) การเรียนน่าเกี่ยวกับหลักการบริหารต่างๆในโรงงานผลิตอาหารแหละครับ

3.ความปลอดภัยอาหาร พระจอมเกล้าลาดกระบัง
สาขานี้ จบไปคงไม่พ้นการเป็น Auditor แน่ๆ ซึ่งตอนนี้ผมก็เป็น Internal Audit ไปในตัวอยู่แล้วน่าจะไปพัฒนาโรงงานได้อย่างมากทแต่ทว่า กลัวว่าสายงานมันจะตันอยู่แค่นั้นๆ เส้นทางสู่การเป็น QMR

4.MBA ทั่วไป มหาลัยอาจจะยังไม่กำหนด
อย่างที่หลายคนบอกเรียนเป็นเป็ด =="

ที่เล็งๆไว้มีเท่านี้อะครับ แต่อยากทราบจริงๆว่าท่านอื่นเนี่ย เรียนโทสาขาอะไรบ้าง อยากให้แนะนำผมจริงๆ เพราะถือว่าผมคือผู้ไม่รู้ที่อยากรู้ เลยต้องมาถามผู้รู้ครับ ยิ้ม

via Pantip Talk

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่