สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 11
น่าจะเกิดจาก กรรมพันธุ์ (nature) + อาหารการกินตั้งแต่เด็ก (nurture)
..นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่า คนเราเกิดมาด้วย pain receptors (รับรู้ความเจ็บปวด) ที่มีความเซนซิทิฟต่อ capsaicin (สารให้ความเผ็ดร้อนในพริก) ต่างกันไป คนที่ตัว receptors เซนซิทิฟน้อยก็มีโอกาสที่จะกินอาหารที่มี capsaicin เป็นส่วนประกอบได้มากกว่า
..ประเด็นที่สอง ถ้ากินเผ็ดบ่อยๆ ความเซนซิทิฟของ receptors มีแนวโน้มลดลง ก็มีโอกาสที่จะทนต่ออาหารเผ็ดได้มากขี้น (เพราะรับรู้รสเผ็ดได้น้อยลง)
อ่านมาคร่าวๆจาก --> http://www.popsci.com/science/article/2013-06/fyi-are-people-born-tolerance-spicy-food
..นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่า คนเราเกิดมาด้วย pain receptors (รับรู้ความเจ็บปวด) ที่มีความเซนซิทิฟต่อ capsaicin (สารให้ความเผ็ดร้อนในพริก) ต่างกันไป คนที่ตัว receptors เซนซิทิฟน้อยก็มีโอกาสที่จะกินอาหารที่มี capsaicin เป็นส่วนประกอบได้มากกว่า
..ประเด็นที่สอง ถ้ากินเผ็ดบ่อยๆ ความเซนซิทิฟของ receptors มีแนวโน้มลดลง ก็มีโอกาสที่จะทนต่ออาหารเผ็ดได้มากขี้น (เพราะรับรู้รสเผ็ดได้น้อยลง)
อ่านมาคร่าวๆจาก --> http://www.popsci.com/science/article/2013-06/fyi-are-people-born-tolerance-spicy-food
สมาชิกหมายเลข 1838798 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 728142 ถูกใจ, โอ ติ๊ง ต่อง ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 1476906 ถูกใจ, ฉัตรชนก ถูกใจ, love-dek-pan ถูกใจ, dattilografia ถูกใจ, นินนินมาแว้ว ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 731973 ถูกใจ, เมฆล่องลอย ถูกใจรวมถึงอีก 6 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
วิทยาศาสตร์
อาหาร
ทำไมคนเราถึงทานเผ็ดได้ต่างกันคะ
เพื่อนบอกขอเผ็ดปานกลางแต่พอเรากินแล้วถึงรู้สึกเผ็ดมากก็ไม่รู้
กินได้แป๊บเดียวน้ำมูกน้ำตามาหมดเลยค่ะ แต่เพื่อนไม่เป็นอะไร
เคยลองอัพสกิลการทานเผ็ดของตัวเองแล้วก็ไม่เป็นผล มากสุดแค่ พริก 3 เม็ดเองค่ะ
กินก๋วยเตี๋ยวถ้าใส่พริกมากสุดแค่ 2 ช้อนชาเอง
มีวิธีการทานเผ็ดยังไงให้สามารถทานเผ็ดได้เยอะคะ
แล้วเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทานเผ็ดได้มากสุดเท่าไหร่คะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่า ^^
ขอเเท็กห้องก้นครัวเพราะเป็นเรื่องของอาหาร
ขอเเท็กห้องหว้ากอเพราะเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ค่ะ