น้ำตาล กินเยอะอันตรายไหม

กระทู้คำถาม
กรณีของน้ำตาลฟรักโตส อยากใช้แทนน้ำตาลทราย แต่เจอว่ากินเยอะอันตราย

American Diabetes Association (สมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา) สรุปไว้ดังในภาพข้างล่างว่า "ในผู้เป็นเบาหวาน, ฟรุคโทสให้ระดับ postprandial glucose response ที่ต่ำกว่า เมื่อใช้แทนซูโครส (น้ำตาลทราย) หรือแป้งในอาหาร; อย่างไรก็ตาม ประโยชน์นี้ถูกลดค่าไป เมื่อพิจารณาว่า fructose ทำให้เกิดผลเสียต่อ plasma lipids.  ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ใช้ ฟรุคโทสเป็นสารให้ความหวานในอาหาร.   อย่างไรก็ตาม ไม่มีเหตุผลที่แนะนำให้ผู้เป็นเบาหวานหลีกเลี่ยงฟรุคโทสในธรรมชาติ คือ ที่มีในอาหาร, ผัก และอาหารอื่น.  อาหารจากธรรมชาติโดยตรงมีปริมาณฟรุคโทสต่ำ คือคิดเป็นพลังงานที่ร่างกายได้รับเพียง 3-4%."   Ref: http://care.diabetesjournals.org/content/29/9/2140.full


ที่สงสัยคือ  fructose ทำให้เกิดผลเสียต่อ plasma lipids. แล้วมันคืออะไรงง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
อมยิ้ม01 Fructose มันมีค่า Glycemic Index ต่ำมาก GI = 19

เทียบกับ Glucose มี GI = 100

คนเป็นเบาหวานกิน Fructose ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ "วูบวาบ" .... ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ครับ


Fructose has the lowest glycemic index (GI = 19) of all the natural sugars.

In comparison, ordinary table sugar (sucrose, which is half fructose) has a GI of 65 and

honey (usually about 50% fructose content) has a GI of 55
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่