คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
Fructose มันมีค่า Glycemic Index ต่ำมาก GI = 19
เทียบกับ Glucose มี GI = 100
คนเป็นเบาหวานกิน Fructose ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ "วูบวาบ" .... ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ครับ
Fructose has the lowest glycemic index (GI = 19) of all the natural sugars.
In comparison, ordinary table sugar (sucrose, which is half fructose) has a GI of 65 and
honey (usually about 50% fructose content) has a GI of 55
เทียบกับ Glucose มี GI = 100
คนเป็นเบาหวานกิน Fructose ระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ "วูบวาบ" .... ดีกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ครับ
Fructose has the lowest glycemic index (GI = 19) of all the natural sugars.
In comparison, ordinary table sugar (sucrose, which is half fructose) has a GI of 65 and
honey (usually about 50% fructose content) has a GI of 55
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
น้ำตาล กินเยอะอันตรายไหม
American Diabetes Association (สมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา) สรุปไว้ดังในภาพข้างล่างว่า "ในผู้เป็นเบาหวาน, ฟรุคโทสให้ระดับ postprandial glucose response ที่ต่ำกว่า เมื่อใช้แทนซูโครส (น้ำตาลทราย) หรือแป้งในอาหาร; อย่างไรก็ตาม ประโยชน์นี้ถูกลดค่าไป เมื่อพิจารณาว่า fructose ทำให้เกิดผลเสียต่อ plasma lipids. ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้ใช้ ฟรุคโทสเป็นสารให้ความหวานในอาหาร. อย่างไรก็ตาม ไม่มีเหตุผลที่แนะนำให้ผู้เป็นเบาหวานหลีกเลี่ยงฟรุคโทสในธรรมชาติ คือ ที่มีในอาหาร, ผัก และอาหารอื่น. อาหารจากธรรมชาติโดยตรงมีปริมาณฟรุคโทสต่ำ คือคิดเป็นพลังงานที่ร่างกายได้รับเพียง 3-4%." Ref: http://care.diabetesjournals.org/content/29/9/2140.full
ที่สงสัยคือ fructose ทำให้เกิดผลเสียต่อ plasma lipids. แล้วมันคืออะไรงง