Kushikatsu Party@Home ปาร์ตึ้อาหารเสียบไม้ทอดที่บ้าน



ไปโตเกียวได้ไปทานคุชิคัตสึ มาติดใจ กลับมาเมืองไทยก็แวะไปทานอีก อร่อยดี แต่ทานบ่อยๆ ไม่ดีแน่เพราะเป็นอาหารทอด แครอลีสูงมาก  

ดูแล้วคุชิคัตสึเป็นอาหารทำง่ายๆ ทำไม่ยาก ก็ต้องมาทำทานที่บ้านกัน

คุชิคัตสึ (串かつ) หรือ คุชิอาเงะ (串揚げ)  คือ เนื้อสัตว์ ผัก หรือ อื่นๆ  เสียบไม้  นำไปชุบแป้งทอดแล้วคลุกเกล็ดขนมปัง  นำไปทอดจนเหลืองกรอบ   เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดที่เมืองโอซากา ย่าน ชินเซไก

คุชิ(串) = ไม้เสียบลูกชิ้น หมูปิ้ง

คัตสึ (かつ) =  การทอด

อาเงะ (揚げ)  =  การทอดน้ำมันท่วม (Deep-fried)

เนื่องจากคุชิคัตสึเป็นอาหารทอด จำเป็นที่จะต้องทานตอนร้อนๆ หรือ ตอนทอดเสร็จขึ้นจากกระทะ  ไม่เหมาะที่ทอดไว้ก่อนแล้วนำมาเสริฟ  

ดังนั้นเวลาจะทานคุชิคัตสึกัน ก็ต้องจัดเป็นปารตี้  ช่วยกันทอด ทอดเสร็จก็ทานเลย

ทำปารตี้คุชิคัตสึมา 3 ครั้งแล้ว  แต่ละครั้งก็เตรียมอาหารแตกต่างกันไปบ้าง  มี หมู เนื้อ เบคอนห่อชีส  ปลาแซลมอนรมควันห่อชีส ลูกชิ้นกุ้ง  ปลาทู  ปลากระพง  ผักต่างๆ เห็ด นำมาเสียบไม้ไว้

แฮมห่อชีส  ใช้ครีมชีส




ปลาแซลมอนรมควันห่อชีส




เนื้อปลาทู  เนื้อกุ้งบด  เนื้อกุ้งปั้นเป็นลูกชิ้นกลมเสียบไม้




หมูสามชั้น ปลากระพงขาว


หมู เนื้อ เห็ด กระเจี้ยบ ข้าวโพดอ่อน


ทอดที่เตาไฟฟ้าในบ้าน  ทุกคนล้อมเคาวเตอร์




ใช้น้ำมันรำในการทอด  ใส่น้ำมันไป 1 ลิตร  ต้องใช้หม้อก้นหนาเพื่อให้การกระจายความร้อนสม่ำเสมอ


ผสมแป้งสาลีเอนกประสงค์ ด้วยน้ำซุปดาชิ  และเกลือ  ผสมให้มีความข้นที่จับกับอาหารทอดได้  เตรียมเกล็ดขนมปัง


เอาอาหารเสียบไม้ชุบแป้งให้ทั่วแล้วไปคลุกเกร็ดขนมปัง

ปลาแซลมอนรมควันห่อชีส


เบคอนห่อชีส


กระเจี้ยบ


ทอด
ตรวจสอบน้ำมันทอดว่าร้อนหรือไม่ โดยการเอาตะเกียบจุ่มลงไปในน้ำมัน ถ้ามีฟองกากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนพร้อมจะทอด












ทานพร้อมน้ำจิ้มทงคัตสึ




น้ำจิ้มทงคัตสึ




คุชิคัตสึเหมาะกับเบียร์


ทุกคนสนุกสนาน ได้ทอดแล้วทานคุชิคัตสึร้อนๆ เด็กๆ สนุกมาก

คุชิคัตสึเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  เหมาะเป็นอาหารทานกันในครอบครัว  
จัดเตรียมอาหารเสียบไม้ไว้ก่อน  วางหม้อไฟฟ้าทอด (หม้อสุกี้) ไว้บนโต๊ะ  ทุกคนก็ช่วยกันทอด

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่