สวัสดีค่ะพันทิป
ว่าไปแล้วเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บๆหมดไปอีกเดือน
วันนี้ปันไม่ได้เอาคลิปวิธีทำอาหารอะไรมาฝาก แค่มาโชว์ของและอวดอาหารที่ทำเฉยๆ
ปันจะมาโชว์ว่าเดือนที่ผ่านมามีผลงานอะไรออกจากครัวบ้างค่ะ
ตอนนี้ยังอยู่ในโหมดขี้เกียจถ่ายคลิปนิดส์นุง แต่ก็มีแพลนที่จะถ่ายคลิปต่อไปแล้วนะคะ
บอกเลยว่าเดี๋ยวจะมีเมนูที่ลงมาในวันนี้มาทำเป็นคลิปในวันหน้าค่ะ
ไว้มาลุ้นกันได้ แล้วยังไงอย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ
มาเริ่มกันที่วันแรกของเดือน ปันทำแกงเลียงกุ้งสดคร้าาา
เตรียมเสร็จตั้งแต่หนึ่งคืนก่อน ทำหม้อใหญ่มากๆด้วย
ปันตั้งใจว่าถ้าตื่นเช้าพอจะนำไปใส่บาตร เพราะตั้งใจจะไปเข้าวัดฟังธรรมอยู่แล้ว
สรุปไปๆมาๆ ไม่ได้ใส่บาตรแต่แบ่งไปให้บ้านญาติแทน 555+
เข้าครัวทำอาหารอีกทีก็วันที่ 7 เลยมากับอาหารเช้าฝรั่งๆบ้าง
สังเกตได้ว่าปันทำอาหารยากๆได้ แต่มาตกม้าตายตรงไข่คนเสมอ
เป็นมื้อเช้าที่ clean คือมีแต่อาหาร whole food เป็นหลัก
ไข่คน + มะเขือเทศย่างกระเทียมกับน้ำมันมะกอกโรยด้วยใบโหระพา + ถั่วอัลม่อนในน้ำผึ้ง
เป็นเซ็ทอาหารเช้าที่ใช้เวลาทำน้อยมากๆ และมีประโยชน์ด้วย
แถมยัง carb free คนรักสุขภาพและคุมน้ำหนักน่าจะเอ็นจอยได้
วันที่ 10 --> ซี่โครงหมูย่างซอสมะม่วง
หากไม่บอกก็คงดูกันไม่ออกว่าไม่ใช่ซี่โครงหมูย่างธรรมดาสินะคะ
แต่พอเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว เทศกาลมะม่วงมีจัดกันทุกที่
ที่บ้านได้มะม่วงสุกมามากมาย ทานกันทุกวันๆ
จนปันมีไอเดียที่จะนำมาบดเป็นซอสหมักหมู ส่วนประกอบการหมักก็ทั่วๆไป
แค่เพิ่มมะม่วงสุกบด ให้รสหวานธรรมชาติ และมีกลิ่นอาย tropical นิดๆ
วันที่ 12 --> ปลาทับทิมทอดกะเพรากรอบ
อาหารทอดปันไม่ค่อยทำ ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้นะจ๊ะ
ส่งหลักฐานด้วยปลาทับทิมทอดกะเพรากรอบซะเลย
หากอยากทานเป็นปลาทอดจิ้มกับซอสพริกก็กำลังดี
ราดด้วยพริกน้ำปลาจะได้ฟีลลิ่งแบบกะเพราๆ กินแบบไหนก็อาหย่อยยย~
วันที่ 13 --> เมนูนี้ถึงตอนนี้ปันก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกมันว่าอะไร
รูปด้านขวาคือที่ปันทำค่ะ เมนูนี้มีสตอรี่เบื่องหลังนะคะ...
เวลามีคนมาคุยๆด้วย เมื่อทางฝั่งผู้ชายทราบว่าปันชอบทำอาหาร
จะมาแนวอ้อนๆทำโน้นนี่ให้กินหน่อยสิ เจอประจำ
ปันก็ไม่ปฏิเสธินะ แต่จะบอกเสมอว่าถ้าอยากกินให้ไปบวช จะใส่บาตรให้ 555+
มีอยู่คนหนึ่ง ก็มาอ้อนแบบนี้แหละค่ะ แถมส่งภาพตัวอย่างอาหารที่อยากให้ทำให้ด้วย
แต่ไม่บอกว่าคืออะไร เพราะเค้าไม่ได้เป็นคนสั่งตอนไปทาน
แถมยังอธิบายให้ไม่ได้ แต่เค้าประทับใจเมนูนี้
ปันเลยได้แต่เดาทุกอย่างจากภาพด้านซ้ายนั้น
ผู้ชายคนนั้นได้ทานมั้ยเหรอคะ? โนววววว์
ปันทำให้ที่บ้านทานค่ะ แต่ก็ขอบคุณที่เค้าส่งภาพมาเป็นแรงบันดาลใจ
การพยายามทำอาหารแบบไม่มีเบาะแสอะไรเลย ท้าทายดี สนุกดีนะ
เสด็จพ่อกับเสด็จแม่ต่างปราบเปลื้มใจกับอาหารจานนี้ค่ะ
ดูจากภาพข้างบนอาจดูไม่เหมือนเท่าไร
ส่งภาพจากตรงเตาให้ดูชัดๆ ว่าเหมือนไม่เหมือน
ปุ๊บปั๊บกลางเดือนแล้ว
วันที่ 14 --> ยำไข่ดาว
เป็นเมนูที่แซ่บและสดชื่นด้วยผักสดต่างๆ
สีสันตัดกันทั้งไข่ดาวเหลืองกรอบ มะเขือเทศแดงสด หอมใหญ่หวานๆขาวๆ
และต้นหอมขึ้นฉ่ายเขียวขจี สร้างภาพให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยจานสีม่วงเข้ม
วันที่ 17 --> หมูสับผัดพริก
หวานนิดๆด้วยหัวหอม เผ็ดหน่อยๆด้วยพริก
เป็นเมนูที่เด็กๆทานได้ หรือผู้ใหญ่ที่ไม่ทานเผ็ดอย่างพระมารดาของปัน
โชคดีที่มีพริกสองสี อมเหลือง กับสีแดง ทำให้เพิ่มสีสันและความน่าสนใจขึ้นมาก
เผื่อสงสัยว่าวันที่ 15-16 ไปไหน... 8-9 ก็ด้วยค่ะ
ปันไปเข้าคอร์สอบรมปฏิบัติธรรมมา
ตอนเช้ามีกิจกรรมใส่บาตรข้าวเปล่าค่ะ อาจเป็นแค่ข้าวเปล่าแต่ก็อิ่มใจนะคะ
ปันชอบทำอาหารถวายด้วยตามโอกาส แต่วันที่ 16 ได้ช่วยจัดสำรับด้วย
ได้ทำแบบงงๆ เพราะปกติชอบมีผู้เสวงบุญแย่งกันทำ
ปันไม่ชอบไปแย่งเค้า ชุลมุน จะทำเฉพาะเมื่อไม่มีคน
วันที่ 16 ไม่ใครทำเลย ปันจึงได้ประเดิมจัดแยกอาหารบิณฑบาตรรวมได้สองกระสอบ
ก่อนมีพี่ๆ จนท.ศูนย์ปฏิบัติมาแจม ดีนะที่วันนี้คนใส่บาตรน้อย เหงื่อแตกแต่ใจสุขยิ่ง
กินข้าวก้นบาตร ก็ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์~~~
ถ้าไปวัดปันก็เข้าครัวค่ะ ดูได้ในคลิป
คลิปทำอาหารอื่นๆก็ติดตามได้ใน
youtube.com/puncooks ค่ะ
ทั้งสองเมนูนี้มาจากวันที่ 18 ทั้งคู่ แค่คนละมื้อ
เมนูแรกพะโล้ ทำเอง ไม่พึ่งผงสำเร็จใดๆ
ทำให้ได้รสชาติเครื่องเทศที่เข้มข้นมากๆ หาทานจากที่อื่นไม่ได้
นี่แหละเสน่ห์อาหารโฮมเมด
เมนูที่สองคือ mac n' cheese
เสริฟร้อนๆ โฮมเมด ใส่เห็ดด้วยเพื่อ "สุขภาพ" แต่คงไม่ช่วยอะไร
ช่วยไม่ทันแล้วมั้ง ชีสเน้นๆ แป้งล้วนๆ อ้วนดีแท้ ยังอุตส่าห์ใส่นมถั่วเหลืองแทนนมสด
เล็กๆน้อยๆ มโนว่าพยายามเพื่อสุขภาพแล้ว
นี่ปันพึ่งลองทำเองครั้งแรกค่ะ ปกติใช้ของสำเร็จรูปของ Kraft
จะว่าไปฝีมือเราก็ไม่เลวนะ 55+
วันที่ 20 --> เมนูมั่วๆ
เป็นเมนูที่ไม่ได้แพลน แต่พระมารดาดันซื้อเห็ดมาเยอะแยะ พระบิดาดันซื้อถั่วงอกมาอีก
ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นผักที่เก็บได้ไม่นาน แม้เก็บในตู้เย็นก็ตาม
ปันเลยต้องพยายามกำจัด วันนั้นเลยได้ทั้งจานผัดกับน้ำซุปก็ใส่เห็ดกับถั่วงอก
ที่เห็นในภาพคือผัดเห็ดถั่วงอกหมูสับ สูตรไม่ชัวร์เพราะมั่วๆเอา แต่เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำมันงาค่ะ
วันที่ 22
อันนี้เป็นอาหารว่างของแม่ครัวก่อนลงมือทำอาหารให้คนอื่นค่ะ 555+
โยเกิร์ตใส่ผลไม้แห้งต่างๆ กับถั่วหลากชนิด อร่อยมากกกกก ง่ายด้วย
เป็นอีกเมนูอาหารว่าง หรือจะเป็นอาหารเช้าสำหรับคนที่ทานเบาๆยามเช้าได้เลย
นี่ก็ของวันที่ 22 ค่ะ คนล่ะมื้อกันนะคะ
ภาพแรกมักกะโรนีผัดกุ้ง เมนูใสๆ เด็กชอบ ปันชอบทานตั้งแต่เล็กๆแล้วค่ะ
ภาพที่สองคือปลาช่อนทอดจิ้มแจ่ว ปลาอะไรหน้าตาหน้าเกลียดจริ๊งงง
อ่านเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับเมนูนี้ได้ในกระทู้เก่านะคะ
http://ppantip.com/topic/31816519
หรือจะตามอ่านในเพจก็ได้ค่ะ
facebook.com/puncooks
วันที่ 24 --> เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ภาคภูมิใจ
เคยเขียนลงแล้วนะคะ ตามอ่านได้ที่
http://ppantip.com/topic/31822923
และดูภาพเพิ่มเติมได้ในเพจค่ะ
facebook.com/puncooks
วันที่ 25 --> ข้าวต้มถั่วแดงสไตล์เวียดนาม
ถั่วแดงเป็นอาหารมงคลของชาวเวียดนามนะคะ
เดี๋ยวนี้อะไรๆก็อาเซี่ยนไปหมด ปันเลยลองทำอาหารจากประเทศอื่นในอาเซี่ยนบ้าง
ไม่ทำได้แบบตามต้นตำหรับ แต่บอกเลยว่าอร่อย ประทับใจ
วันที่ 26 --> หน่อไม้ฝรั่งกับกุ้งผัดน้ำพริกเผาโหระพา
ทานกับข้าวสวยร้อนๆนี่พูดเลย อร่อยจัดๆ
วันที่ 27 --> น้ำพริกที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของปันค่ะ
จะเรียกว่าน้ำพริกอะไรดีก็ไม่รู้ แบบว่าดูสูตรโน้นนี่แล้วมาอาแด๊ปจนได้
เป็นเมนูเบาๆเพื่อสุขภาพ ทานได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยค่ะ
จัดเสริฟพร้อมกับปลานึ่งเสมอๆ
วันที่ 28 --> ยำวุ้นเส้นกุ้งสด
ปันชอบเมนูยแทบทุกอย่างเลยค่ะ ยำวุ้นเส้นเนี่ยที่หนึ่งในใจเลย
อร่อย แซ่บ เบา สบาย
วันที่ 29 --> เต้าหู้อบหม้อดิน
เป็นเมนูที่ได้รับผลตอบรับดีทั้งในเฟสส่วนตัวและในเพจ
ตั้งใจว่าอนาคตคงได้ถ่ายทำคลิปสอนวิธีทำแน่ๆ ติดตามกันด้วยนะคะ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเพจค่ะ สามารถไปกด like กับ subscribe รอกันได้เลย
มาถึงวันที่ 30 --> โจ๊กกุ้ง
โจ๊กเนื้อเนียนละมุน กับกุ้งสดๆ ไข่ไม่สุกเกินไป
ทานตอนเช้าๆ เป็นการเริ่มวันใหม่ที่วิเศษจริงๆ
เคล็ดลับคือการนำเอาเปลือกกุ้งมาต้มกับแครอทกับขิงเล็กน้อยก่อน เพื่อน้ำสต๊อกที่เข้มข้น
วันนี้วันที่ 31
ปันได้ตุ๋นสตูว์ซี่โครงหมูอ่อนไว้ข้ามคืน
รสชาติหวานๆเค็มๆที่เคี่ยวไว้ทั้งคืน หมูที่นุ่มสุดๆ อร่อยค่ะ
รองจานด้วยไข่หนึ่งฟอง เพิ่มสีสันให้กับจานอาหาร
ภาพซ้ายคือภาพอาหารเช้านะคะ
พอกลางวันก็นำของเหลือทั้งหลาย
สตูว์ก้นหม้อที่แทบไม่มีอะไรเหลือเป็นชิ้นเป็นอัน
ข้าวเหลือๆ นำมาผัดกับหัวหอมปรุงรสนิดหน่อยด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้ว พริกไทย
นำไข่มาห่อ จัดเสริฟแบบญี่ปุ่นๆ ได้ข้าวห่อไข่หรือ Omurice มาแทน ;)
ฟิ้ววววว จบซะทีนะคะกับบันทึกกรรม เอ๊ย บันทึกเหตุเพิ่ม(กิโล)กรัมแก่ตัว
ถ้าใครเห็นเท่านี้ยังไม่ซะใจตามไปดูภาพเพิ่มได้ที่ Facebook นะคะ
ติดตามอาหารอื่นๆที่ปันทำได้ด้วย ตามได้ในลิ้งค์เลยคร้าา
youtube.com/puncooks
facebook.com/puncooks
สวัสดีค่ะ
ขอตัวไปเวิร์คเอ้าท์ เบรินไขมันซักนิด
ขอความเจริญอาหารจงมีแกท่านทั้งหลาย 555+
+++++ ปันอร่อย: บันทึกอร่อยเดือนมีนาคม +++++
ว่าไปแล้วเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บๆหมดไปอีกเดือน
วันนี้ปันไม่ได้เอาคลิปวิธีทำอาหารอะไรมาฝาก แค่มาโชว์ของและอวดอาหารที่ทำเฉยๆ
ปันจะมาโชว์ว่าเดือนที่ผ่านมามีผลงานอะไรออกจากครัวบ้างค่ะ
ตอนนี้ยังอยู่ในโหมดขี้เกียจถ่ายคลิปนิดส์นุง แต่ก็มีแพลนที่จะถ่ายคลิปต่อไปแล้วนะคะ
บอกเลยว่าเดี๋ยวจะมีเมนูที่ลงมาในวันนี้มาทำเป็นคลิปในวันหน้าค่ะ
ไว้มาลุ้นกันได้ แล้วยังไงอย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ
มาเริ่มกันที่วันแรกของเดือน ปันทำแกงเลียงกุ้งสดคร้าาา
เตรียมเสร็จตั้งแต่หนึ่งคืนก่อน ทำหม้อใหญ่มากๆด้วย
ปันตั้งใจว่าถ้าตื่นเช้าพอจะนำไปใส่บาตร เพราะตั้งใจจะไปเข้าวัดฟังธรรมอยู่แล้ว
สรุปไปๆมาๆ ไม่ได้ใส่บาตรแต่แบ่งไปให้บ้านญาติแทน 555+
เข้าครัวทำอาหารอีกทีก็วันที่ 7 เลยมากับอาหารเช้าฝรั่งๆบ้าง
สังเกตได้ว่าปันทำอาหารยากๆได้ แต่มาตกม้าตายตรงไข่คนเสมอ
เป็นมื้อเช้าที่ clean คือมีแต่อาหาร whole food เป็นหลัก
ไข่คน + มะเขือเทศย่างกระเทียมกับน้ำมันมะกอกโรยด้วยใบโหระพา + ถั่วอัลม่อนในน้ำผึ้ง
เป็นเซ็ทอาหารเช้าที่ใช้เวลาทำน้อยมากๆ และมีประโยชน์ด้วย
แถมยัง carb free คนรักสุขภาพและคุมน้ำหนักน่าจะเอ็นจอยได้
วันที่ 10 --> ซี่โครงหมูย่างซอสมะม่วง
หากไม่บอกก็คงดูกันไม่ออกว่าไม่ใช่ซี่โครงหมูย่างธรรมดาสินะคะ
แต่พอเข้าสู่หน้าร้อนแล้ว เทศกาลมะม่วงมีจัดกันทุกที่
ที่บ้านได้มะม่วงสุกมามากมาย ทานกันทุกวันๆ
จนปันมีไอเดียที่จะนำมาบดเป็นซอสหมักหมู ส่วนประกอบการหมักก็ทั่วๆไป
แค่เพิ่มมะม่วงสุกบด ให้รสหวานธรรมชาติ และมีกลิ่นอาย tropical นิดๆ
วันที่ 12 --> ปลาทับทิมทอดกะเพรากรอบ
อาหารทอดปันไม่ค่อยทำ ไม่ได้แปลว่าทำไม่ได้นะจ๊ะ
ส่งหลักฐานด้วยปลาทับทิมทอดกะเพรากรอบซะเลย
หากอยากทานเป็นปลาทอดจิ้มกับซอสพริกก็กำลังดี
ราดด้วยพริกน้ำปลาจะได้ฟีลลิ่งแบบกะเพราๆ กินแบบไหนก็อาหย่อยยย~
วันที่ 13 --> เมนูนี้ถึงตอนนี้ปันก็ไม่แน่ใจว่าจะเรียกมันว่าอะไร
รูปด้านขวาคือที่ปันทำค่ะ เมนูนี้มีสตอรี่เบื่องหลังนะคะ...
เวลามีคนมาคุยๆด้วย เมื่อทางฝั่งผู้ชายทราบว่าปันชอบทำอาหาร
จะมาแนวอ้อนๆทำโน้นนี่ให้กินหน่อยสิ เจอประจำ
ปันก็ไม่ปฏิเสธินะ แต่จะบอกเสมอว่าถ้าอยากกินให้ไปบวช จะใส่บาตรให้ 555+
มีอยู่คนหนึ่ง ก็มาอ้อนแบบนี้แหละค่ะ แถมส่งภาพตัวอย่างอาหารที่อยากให้ทำให้ด้วย
แต่ไม่บอกว่าคืออะไร เพราะเค้าไม่ได้เป็นคนสั่งตอนไปทาน
แถมยังอธิบายให้ไม่ได้ แต่เค้าประทับใจเมนูนี้
ปันเลยได้แต่เดาทุกอย่างจากภาพด้านซ้ายนั้น
ผู้ชายคนนั้นได้ทานมั้ยเหรอคะ? โนววววว์
ปันทำให้ที่บ้านทานค่ะ แต่ก็ขอบคุณที่เค้าส่งภาพมาเป็นแรงบันดาลใจ
การพยายามทำอาหารแบบไม่มีเบาะแสอะไรเลย ท้าทายดี สนุกดีนะ
เสด็จพ่อกับเสด็จแม่ต่างปราบเปลื้มใจกับอาหารจานนี้ค่ะ
ดูจากภาพข้างบนอาจดูไม่เหมือนเท่าไร
ส่งภาพจากตรงเตาให้ดูชัดๆ ว่าเหมือนไม่เหมือน
ปุ๊บปั๊บกลางเดือนแล้ว
วันที่ 14 --> ยำไข่ดาว
เป็นเมนูที่แซ่บและสดชื่นด้วยผักสดต่างๆ
สีสันตัดกันทั้งไข่ดาวเหลืองกรอบ มะเขือเทศแดงสด หอมใหญ่หวานๆขาวๆ
และต้นหอมขึ้นฉ่ายเขียวขจี สร้างภาพให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยจานสีม่วงเข้ม
วันที่ 17 --> หมูสับผัดพริก
หวานนิดๆด้วยหัวหอม เผ็ดหน่อยๆด้วยพริก
เป็นเมนูที่เด็กๆทานได้ หรือผู้ใหญ่ที่ไม่ทานเผ็ดอย่างพระมารดาของปัน
โชคดีที่มีพริกสองสี อมเหลือง กับสีแดง ทำให้เพิ่มสีสันและความน่าสนใจขึ้นมาก
เผื่อสงสัยว่าวันที่ 15-16 ไปไหน... 8-9 ก็ด้วยค่ะ
ปันไปเข้าคอร์สอบรมปฏิบัติธรรมมา
ตอนเช้ามีกิจกรรมใส่บาตรข้าวเปล่าค่ะ อาจเป็นแค่ข้าวเปล่าแต่ก็อิ่มใจนะคะ
ปันชอบทำอาหารถวายด้วยตามโอกาส แต่วันที่ 16 ได้ช่วยจัดสำรับด้วย
ได้ทำแบบงงๆ เพราะปกติชอบมีผู้เสวงบุญแย่งกันทำ
ปันไม่ชอบไปแย่งเค้า ชุลมุน จะทำเฉพาะเมื่อไม่มีคน
วันที่ 16 ไม่ใครทำเลย ปันจึงได้ประเดิมจัดแยกอาหารบิณฑบาตรรวมได้สองกระสอบ
ก่อนมีพี่ๆ จนท.ศูนย์ปฏิบัติมาแจม ดีนะที่วันนี้คนใส่บาตรน้อย เหงื่อแตกแต่ใจสุขยิ่ง
กินข้าวก้นบาตร ก็ต้องทำตัวให้เป็นประโยชน์~~~
ถ้าไปวัดปันก็เข้าครัวค่ะ ดูได้ในคลิป
คลิปทำอาหารอื่นๆก็ติดตามได้ใน youtube.com/puncooks ค่ะ
ทั้งสองเมนูนี้มาจากวันที่ 18 ทั้งคู่ แค่คนละมื้อ
เมนูแรกพะโล้ ทำเอง ไม่พึ่งผงสำเร็จใดๆ
ทำให้ได้รสชาติเครื่องเทศที่เข้มข้นมากๆ หาทานจากที่อื่นไม่ได้
นี่แหละเสน่ห์อาหารโฮมเมด
เมนูที่สองคือ mac n' cheese
เสริฟร้อนๆ โฮมเมด ใส่เห็ดด้วยเพื่อ "สุขภาพ" แต่คงไม่ช่วยอะไร
ช่วยไม่ทันแล้วมั้ง ชีสเน้นๆ แป้งล้วนๆ อ้วนดีแท้ ยังอุตส่าห์ใส่นมถั่วเหลืองแทนนมสด
เล็กๆน้อยๆ มโนว่าพยายามเพื่อสุขภาพแล้ว
นี่ปันพึ่งลองทำเองครั้งแรกค่ะ ปกติใช้ของสำเร็จรูปของ Kraft
จะว่าไปฝีมือเราก็ไม่เลวนะ 55+
วันที่ 20 --> เมนูมั่วๆ
เป็นเมนูที่ไม่ได้แพลน แต่พระมารดาดันซื้อเห็ดมาเยอะแยะ พระบิดาดันซื้อถั่วงอกมาอีก
ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นผักที่เก็บได้ไม่นาน แม้เก็บในตู้เย็นก็ตาม
ปันเลยต้องพยายามกำจัด วันนั้นเลยได้ทั้งจานผัดกับน้ำซุปก็ใส่เห็ดกับถั่วงอก
ที่เห็นในภาพคือผัดเห็ดถั่วงอกหมูสับ สูตรไม่ชัวร์เพราะมั่วๆเอา แต่เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่น้ำมันงาค่ะ
วันที่ 22
อันนี้เป็นอาหารว่างของแม่ครัวก่อนลงมือทำอาหารให้คนอื่นค่ะ 555+
โยเกิร์ตใส่ผลไม้แห้งต่างๆ กับถั่วหลากชนิด อร่อยมากกกกก ง่ายด้วย
เป็นอีกเมนูอาหารว่าง หรือจะเป็นอาหารเช้าสำหรับคนที่ทานเบาๆยามเช้าได้เลย
นี่ก็ของวันที่ 22 ค่ะ คนล่ะมื้อกันนะคะ
ภาพแรกมักกะโรนีผัดกุ้ง เมนูใสๆ เด็กชอบ ปันชอบทานตั้งแต่เล็กๆแล้วค่ะ
ภาพที่สองคือปลาช่อนทอดจิ้มแจ่ว ปลาอะไรหน้าตาหน้าเกลียดจริ๊งงง
อ่านเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับเมนูนี้ได้ในกระทู้เก่านะคะ
http://ppantip.com/topic/31816519
หรือจะตามอ่านในเพจก็ได้ค่ะ facebook.com/puncooks
วันที่ 24 --> เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ภาคภูมิใจ
เคยเขียนลงแล้วนะคะ ตามอ่านได้ที่ http://ppantip.com/topic/31822923
และดูภาพเพิ่มเติมได้ในเพจค่ะ facebook.com/puncooks
วันที่ 25 --> ข้าวต้มถั่วแดงสไตล์เวียดนาม
ถั่วแดงเป็นอาหารมงคลของชาวเวียดนามนะคะ
เดี๋ยวนี้อะไรๆก็อาเซี่ยนไปหมด ปันเลยลองทำอาหารจากประเทศอื่นในอาเซี่ยนบ้าง
ไม่ทำได้แบบตามต้นตำหรับ แต่บอกเลยว่าอร่อย ประทับใจ
วันที่ 26 --> หน่อไม้ฝรั่งกับกุ้งผัดน้ำพริกเผาโหระพา
ทานกับข้าวสวยร้อนๆนี่พูดเลย อร่อยจัดๆ
วันที่ 27 --> น้ำพริกที่ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ของปันค่ะ
จะเรียกว่าน้ำพริกอะไรดีก็ไม่รู้ แบบว่าดูสูตรโน้นนี่แล้วมาอาแด๊ปจนได้
เป็นเมนูเบาๆเพื่อสุขภาพ ทานได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยค่ะ
จัดเสริฟพร้อมกับปลานึ่งเสมอๆ
วันที่ 28 --> ยำวุ้นเส้นกุ้งสด
ปันชอบเมนูยแทบทุกอย่างเลยค่ะ ยำวุ้นเส้นเนี่ยที่หนึ่งในใจเลย
อร่อย แซ่บ เบา สบาย
วันที่ 29 --> เต้าหู้อบหม้อดิน
เป็นเมนูที่ได้รับผลตอบรับดีทั้งในเฟสส่วนตัวและในเพจ
ตั้งใจว่าอนาคตคงได้ถ่ายทำคลิปสอนวิธีทำแน่ๆ ติดตามกันด้วยนะคะ
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ในเพจค่ะ สามารถไปกด like กับ subscribe รอกันได้เลย
มาถึงวันที่ 30 --> โจ๊กกุ้ง
โจ๊กเนื้อเนียนละมุน กับกุ้งสดๆ ไข่ไม่สุกเกินไป
ทานตอนเช้าๆ เป็นการเริ่มวันใหม่ที่วิเศษจริงๆ
เคล็ดลับคือการนำเอาเปลือกกุ้งมาต้มกับแครอทกับขิงเล็กน้อยก่อน เพื่อน้ำสต๊อกที่เข้มข้น
วันนี้วันที่ 31
ปันได้ตุ๋นสตูว์ซี่โครงหมูอ่อนไว้ข้ามคืน
รสชาติหวานๆเค็มๆที่เคี่ยวไว้ทั้งคืน หมูที่นุ่มสุดๆ อร่อยค่ะ
รองจานด้วยไข่หนึ่งฟอง เพิ่มสีสันให้กับจานอาหาร
ภาพซ้ายคือภาพอาหารเช้านะคะ
พอกลางวันก็นำของเหลือทั้งหลาย
สตูว์ก้นหม้อที่แทบไม่มีอะไรเหลือเป็นชิ้นเป็นอัน
ข้าวเหลือๆ นำมาผัดกับหัวหอมปรุงรสนิดหน่อยด้วยซอสมะเขือเทศ ซีอิ้ว พริกไทย
นำไข่มาห่อ จัดเสริฟแบบญี่ปุ่นๆ ได้ข้าวห่อไข่หรือ Omurice มาแทน ;)
ฟิ้ววววว จบซะทีนะคะกับบันทึกกรรม เอ๊ย บันทึกเหตุเพิ่ม(กิโล)กรัมแก่ตัว
ถ้าใครเห็นเท่านี้ยังไม่ซะใจตามไปดูภาพเพิ่มได้ที่ Facebook นะคะ
ติดตามอาหารอื่นๆที่ปันทำได้ด้วย ตามได้ในลิ้งค์เลยคร้าา
youtube.com/puncooks
facebook.com/puncooks
สวัสดีค่ะ
ขอตัวไปเวิร์คเอ้าท์ เบรินไขมันซักนิด
ขอความเจริญอาหารจงมีแกท่านทั้งหลาย 555+