เป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ทำง่าย ๆ ครับ เห็น สมช ท่านนึงทำแล้วเลยอยากลองทำตามบ้าง
เริ่มที่วัตถุดิบสำหรับทำโดว์พิซซ่า
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 US Cup (พอดีไม่มีแป้งสาลี)
น้ำอุ่น ๆ ไม่ร้อน ไม่เย็น ไม่ได้ตวงกะ ๆ เอาตอนนวดแป้งค่อย ๆ เติม ค่อย ๆ นวด ไม่ให้แป้งเละ
น้ำมันมะกอก กะ ๆ เอา รินนิด ๆ
เกลือนิดหน่อย
ยีสต์ชนิดผงนิดหน่อยกะเอา 1 ชช
น้ำตาลนิดหน่อยสำหรับเป็นอาหารให้ยีสต์
ผสมแป้ง เกลือ ยีสต์ น้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
ค่อย ๆ เติมน้ำ น้ำมันมะกอก แล้วนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งไม่ติดมือและเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเอาน้ำมันมะกอกทาผิวด้านนอกไม่ให้แป้งติดชาม
และเอาพลาสติคถนอมอาหารมาปิดทิ้งไว้ 30 นาทีขึ้นไป จนแป้งจะพองตัวขึ้น
จากนั้นนำแป้งโดว์ไปคลึงให้เป็นวงกลม ไม่มีไม้คลึงแป้งเอามือคลึงเอาแป้งเลยไม่ค่อยกลมและพื้นที่แป้งแต่ละส่วนหนาบางไม่เท่ากัน หยวน ๆ กันไป
จากนั้นพลิกแป้งเอาน้ำมันมะกอกทาภาชนะที่จะวางแป้งเพื่อไม่ให้แป้งติดภาชนะ ค่อยวางแผ่นแป้งลงไปแล้วเอาส้อมเจาะรูให้ทั่วทั้งแผ่น
(ความหนาบางของแผ่นแป้ง อยู่ที่การนวดและอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล วันนี้นวดทำแป้งบางจ้า)
ตอนนี้ต้องวอร์มเตาแล้ว ไปเปิดเตาอบที่ 180 cc ทิ้งไว้ 10 นาที
แล้วมาทาหน้าแป้งด้วย
- ซอสมะเขือเทศ แบบที่มีเนื้อมะเขือเทศ มะกอก แครอท หรือจะใช้ซอสมะเขือเทศธรรมดาก็ได้ ทาให้ทั่วแผ่นเว้นขอบไว้นิดนึง
- โรย ออริกาโน่ พาสเลย์ ไทม์ หาแบบสด ๆ ไม่ได้เลยเอาแบบแห้ง ๆ นี่หล่ะโรยลงไปเลย
จากนั้นนำเครื่องที่จะโรยหน้ามาจัดวางทับลงไปโดยให้ใส่ มอสซาเรลล่าชียเป็นอันดับสุดท้าย
เครื่องที่โรยครั้งนี้มี ไส้กรอกจากเซเว่น แฮมจากไหนไม่รู้ขอแบ่งของแม่บ้านประจำอพาร์ทเม้นมา
โหระพา พริกหวาน พริกสด(สำหรับคนชอบรสจัด ๆ สะใจเพราะพิซซ่ามันเลี่ยนมาก) แล้วก็มอสซ่าเรลล่าชีส
จากนั้นนำเข้าเตาอบ การอบพิซซ่าจะใช้เวลา 10-20 นาที ที่ความร้อน 180 cc ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละตัว ความหนาบางของแป้ง ชนิดของชีส และท้อปปิ้งต่าง ๆ จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องอบก่อน 10 นาทีแล้วเปิดดูว่าชีสละลายแล้วหรือยังแป้งสุกได้ที่เท่าที่ต้องการกรอบหรือนุ่มแล้วหรือยังซึ่งตรงนี้แต่ละคน
ก็จะชอบไม่เหมือนกัน แล้วจึงค่อย ๆ อบเพิ่มไปอีกทีละ 2 นาทีแล้วเปิดดูจนพอใจ ถ้าไม่พอใจก็อบต่อไปอีก 2 นาทีไปเรื่อย ๆ
ตรงนี้สำคัญมาก อย่าไปจำจากไหนมาว่าให้อบกี่นาที เพราะเตาอบ แผ่นแป้ง ชีส และสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน คนอบใหม่ ๆ จะไหม้เสีย
เมื่ออบเสร็จแล้วได้หน้าตาประมาณนี้ ก็ตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ กินได้เลยขอรับกระผม
อันนี้อบ 10 นาที หน้าไหม้ซะแล้ว แต่แป้งยังไม่กรอบเท่าไหร่ แต่ก็แข็งพอจะกินได้เลยหยุดอบไว้ที่เท่านี้ รสจัดจ้านมากเลย ... แบ่ร แบ่ร
มอสซ่าเรลล่าชีสจะเยิ้ม ๆ
ครัวกาก ๆ ในอพาร์ทเม้นท์คนจน -- วันนี้ขอนำเสนออาหารอิทาเลี่ยน พิซซ่าโฮมเมด แบบง่าย ๆ
เริ่มที่วัตถุดิบสำหรับทำโดว์พิซซ่า
แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 US Cup (พอดีไม่มีแป้งสาลี)
น้ำอุ่น ๆ ไม่ร้อน ไม่เย็น ไม่ได้ตวงกะ ๆ เอาตอนนวดแป้งค่อย ๆ เติม ค่อย ๆ นวด ไม่ให้แป้งเละ
น้ำมันมะกอก กะ ๆ เอา รินนิด ๆ
เกลือนิดหน่อย
ยีสต์ชนิดผงนิดหน่อยกะเอา 1 ชช
น้ำตาลนิดหน่อยสำหรับเป็นอาหารให้ยีสต์
ผสมแป้ง เกลือ ยีสต์ น้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน
ค่อย ๆ เติมน้ำ น้ำมันมะกอก แล้วนวดแป้งไปเรื่อย ๆ จนแป้งไม่ติดมือและเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเอาน้ำมันมะกอกทาผิวด้านนอกไม่ให้แป้งติดชาม
และเอาพลาสติคถนอมอาหารมาปิดทิ้งไว้ 30 นาทีขึ้นไป จนแป้งจะพองตัวขึ้น
จากนั้นนำแป้งโดว์ไปคลึงให้เป็นวงกลม ไม่มีไม้คลึงแป้งเอามือคลึงเอาแป้งเลยไม่ค่อยกลมและพื้นที่แป้งแต่ละส่วนหนาบางไม่เท่ากัน หยวน ๆ กันไป
จากนั้นพลิกแป้งเอาน้ำมันมะกอกทาภาชนะที่จะวางแป้งเพื่อไม่ให้แป้งติดภาชนะ ค่อยวางแผ่นแป้งลงไปแล้วเอาส้อมเจาะรูให้ทั่วทั้งแผ่น
(ความหนาบางของแผ่นแป้ง อยู่ที่การนวดและอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล วันนี้นวดทำแป้งบางจ้า)
ตอนนี้ต้องวอร์มเตาแล้ว ไปเปิดเตาอบที่ 180 cc ทิ้งไว้ 10 นาที
แล้วมาทาหน้าแป้งด้วย
- ซอสมะเขือเทศ แบบที่มีเนื้อมะเขือเทศ มะกอก แครอท หรือจะใช้ซอสมะเขือเทศธรรมดาก็ได้ ทาให้ทั่วแผ่นเว้นขอบไว้นิดนึง
- โรย ออริกาโน่ พาสเลย์ ไทม์ หาแบบสด ๆ ไม่ได้เลยเอาแบบแห้ง ๆ นี่หล่ะโรยลงไปเลย
จากนั้นนำเครื่องที่จะโรยหน้ามาจัดวางทับลงไปโดยให้ใส่ มอสซาเรลล่าชียเป็นอันดับสุดท้าย
เครื่องที่โรยครั้งนี้มี ไส้กรอกจากเซเว่น แฮมจากไหนไม่รู้ขอแบ่งของแม่บ้านประจำอพาร์ทเม้นมา
โหระพา พริกหวาน พริกสด(สำหรับคนชอบรสจัด ๆ สะใจเพราะพิซซ่ามันเลี่ยนมาก) แล้วก็มอสซ่าเรลล่าชีส
จากนั้นนำเข้าเตาอบ การอบพิซซ่าจะใช้เวลา 10-20 นาที ที่ความร้อน 180 cc ขึ้นอยู่กับเตาอบแต่ละตัว ความหนาบางของแป้ง ชนิดของชีส และท้อปปิ้งต่าง ๆ จะไม่เหมือนกัน ดังนั้นต้องอบก่อน 10 นาทีแล้วเปิดดูว่าชีสละลายแล้วหรือยังแป้งสุกได้ที่เท่าที่ต้องการกรอบหรือนุ่มแล้วหรือยังซึ่งตรงนี้แต่ละคน
ก็จะชอบไม่เหมือนกัน แล้วจึงค่อย ๆ อบเพิ่มไปอีกทีละ 2 นาทีแล้วเปิดดูจนพอใจ ถ้าไม่พอใจก็อบต่อไปอีก 2 นาทีไปเรื่อย ๆ
ตรงนี้สำคัญมาก อย่าไปจำจากไหนมาว่าให้อบกี่นาที เพราะเตาอบ แผ่นแป้ง ชีส และสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่เหมือนกัน คนอบใหม่ ๆ จะไหม้เสีย
เมื่ออบเสร็จแล้วได้หน้าตาประมาณนี้ ก็ตัดแบ่งเป็นชิ้น ๆ กินได้เลยขอรับกระผม
อันนี้อบ 10 นาที หน้าไหม้ซะแล้ว แต่แป้งยังไม่กรอบเท่าไหร่ แต่ก็แข็งพอจะกินได้เลยหยุดอบไว้ที่เท่านี้ รสจัดจ้านมากเลย ... แบ่ร แบ่ร
มอสซ่าเรลล่าชีสจะเยิ้ม ๆ