คนญี่ปุ่นทานปลาดิบ เป็นพยาธิกันบ้างไหม?

พอดีเมื่อวานดูรายการกบนอกกะลาย้อนหลัง ตอน ซูชิ แล้วเกิดความสงสัยขึ้นมาว่าอาหารนิยมของคนญ่ปุ่นคือ ปลาดิบ ซูชิ เซซามิ ฯลฯ ซึ่งมีส่วนประกอบของปลาดิบ คิดแบบเป็นเหตุเป็นผล ก็น่าจะมีพยาธิในร่างกายของเขา แต่ไม่แน่ใจว่าจะคล้ายคนบ้านเราหรือไม่ แบบว่าทานเยอะมาก แล้วสุดท้ายต้องไปผ่าตัดเอาพยาธิออกอ่ะค่ะ เลยอยากมาขอความรู้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
ปลาทะเลไม่ใช่ไม่มีพยาธิ
ความจริงคือ มี เหมือนกัน
แต่พยาธิในปลาทะเล
ไม่สามารถมีชีวิต เจริญเติบโต ขยายพันธุ์ ในตัวมนุษย์ได้
ความคิดเห็นที่ 4
ปลาทะเลก็มีพยาธิครับ (แต่จำนวนชนิด และโอกาสการพบน้อยกว่าปลาน้ำจืดครับ)
โดยพยาธิสามารถเจริญเติบโตในคนได้ระดับหนึ่ง ทำให้สามารถก่อโรคได้ครับ
ส่วนตัวคิดว่าคนเหมือนเป็น accidental host มากกว่าครับ
อย่าง Anisakis ที่พบได้บ่อยๆครับ (เจ้านี่ทนต่อสภาวะแวดล้อม และสารต่างๆพอควรเลยนะครับ)
ความคิดเห็นที่ 21
สแกนมาจากการ์ตูนเรื่อง ไอ้หนุ่มซูชิ ครับ  เป็นการ์ตูนที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำซูชิ และวัตถุดิบพอสมควรเลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่