[Food] "วาซาบิ" กับสิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้

---     Just Love Good Food    -----
"วาซาบิ"  กับสิ่งที่ผู้บริโภคควรรู้




คิดถึง "วาซาบิ"  หลายคนคงคิดถึงก้อนเขียวๆ ที่วางไว้ใกล้ๆซูชิใช่ไหมครับ  พวกเราเคยลองกินครั้งแรกก็แทบจะพ่นไฟ  แสบซาบซ่าาา ปี๊ดดดด ทะลุทะลวงลึกสุดของจมูก  วาซาบิรสชาติแบบนั้นแหละครับ  แต่อันนั้นมันของเก๊   อะไรนะ !!  ของเก๊ !!!   ร้องไห้หนักมาก  T.T  ใช่ครับ  วาซาบิมันมีทั้งของจริงและของปลอมอยู่ครับ  มีข้อมูลบอกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นทั่วโลกใช้วาซาบิปลอมถึง 95% จะมีแค่ 5% พวกโรงแรมดังๆ หรือ ร้านอาหารญี่ปุ่นระดับดีมากๆเท่านั้นที่ใช้วาซาบิแท้ๆสดๆๆ  ทำไมถึงเป็นแบบนี้เนี่ยยย   ก็เพราะว่าขั้นตอนการปลูกวาซาบิมันยากมากๆๆๆ จึงทำให้มันราคาแพงครับ
.
วาซาบิของแท้จะขูดจากต้นวาซาบิจนเละๆ และยังคงมีเศษใยของวาซาบิอยู่ (กินไปจะรู้สึกมีเนื้อๆ ยุ่ยๆ) แต่วาซาบิปลอมนี่สิ... ทำมาจาก ฮอร์สเรดิช ผสมกับ มัสตาร์ดจนออกมารสชาติ แสบทรวงคล้ายคลึงของจริง และ ใส่สีสังเคราะห์สีเขียวให้สีน่ากิน ส่วนใหญ่จะเป็นผง หรือเป็นเละๆแต่ไม่มีเศษใยอยู่เลย  ถ้าใครอยากกินของแท้ ต้องทำการบ้านกันซักหน่อย หาร้านหรูๆทางอินเตอร์เนต เชฟคงจะขูดวาซาบิให้ดูจริงๆก็เป็นได้ครับ   ใช่ว่าญี่ปุ่นจะใช้ของจริงนะครับ ญี่ปุ่นก็ใช้ของปลอมเหมือนกันต้องดูให้ดีครับ  (ต้นวาซาบิแท้ๆๆๆจะเป็นเหมือนรูปด้านบนครับ )  ผมไม่มีเจตนาจะจู่โจมวาซาบิปลอมนะ  แต่ผู้บริโภคทุกคนควรจะรู้ว่าอะไรอยู่ในอาหาร มันเป็นสิทธิที่ผู้บริโภคควรจะรู้ครับ  



.
.

.
.
แต่ๆๆๆๆๆๆ ดูข้อมูลแบบนี้ ต้องดูให้เป็นกลางครับว่า วาซาบิของแท้ให้ประโยชน์อะไร และของปลอมซึ่งประกอบด้วย ฮอร์สเรดิช ผงมัสตาร์ด แป้ง และ สีสังเคราะห์มีประโยชน์อะไร ต้องเปรียบเทียบกันครับ   ผมเข้าใจนะครับบางท่านพอรู้ว่า วาซาบิ เป็นของปลอมก็  "อี๋ๆๆๆ แหวะๆๆๆๆ ของปลอม ไม่กินเด็ดขาด"  คือมันต้องมองลึกลงไปครับ  มัสตาร์ด และ ฮอร์สเรดิชเป็นพืชตระกูลเดียวกันกับ วาซาบิคือ "Brassicaceae"  ซึ่งให้กลิ่นฉุนๆ ปรี๊ดปร๊าดเหมือนกัน  สารนั้นชื่อว่า  Isothiocyanate  แม้ วาซาบิแท้ มัสตาร์ด และ ฮอร์สเรดิชจะพันธ์ุเดียวกัน แต่ส่วนประกอบข้างในก็ต่างกันบ้าง
.
วาซาบิของแท้  จะมีสารสำคัญๆคือ Isothiocyanate และ 6-MITC ซึ่งพวกนี้จะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค และพยาธิ  ก็ว่าาา! ทำไมคนญี่ปุ่นจึงกินคู่กับปลาดิบกัน  มีวิจัยบอกว่ากินวาซาบิแท้ สามารถต้านมะเร็งได้ เช่นมะเร็งเต้านม เม็ดเลือดขาว  วาซาบิแท้ๆยังมีข้อดีอีกๆๆ  คือทำให้เกล็ดเลือดไม่แข็งตัวในเส้นเลือดป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้  : D   ถึงคราวของมัสตาร์ด มัสตาร์ดก็มีสาร Isothiocyanate เหมือนกัน ฆ่าเชื้อโรคและพยาธิได้ๆๆ  และก็มีแร่ธาตุเด่นๆจำพวก ซิลีเนียม และ แมกนีเซียมซึ่งช่วยบรรเทาอาการหอบหื่น  (เอ้ยย หอบหืด) และลดความดันในเส้นเลือด และทำให้คนนอนหลับดีขึ้น   ส่วนฮอร์สเรดิชมีสารสำคัญๆคือ Isothiocyanate และ Indoles  ฆ่าเชื้อและพยาธิเหมือนตัวอื่นเปรี๊ยบบบบ  และสามารถป้องกันมะเร็งได้ ฮอร์สเรดิชจะทำให้เลือดลมใต้ผิวหนังดีขึ้น รักษาอาการเจ็บตามร่างกายได้  
.
ของต่างกัน ประโยชน์ก็ต่างกัน แต่ที่เหมือนกันคือ ฆ่าเชื้อโรคและพยาธิ แม้จะเป็นวาซาบิแท้หรือปลอมกินกับปลาดิบก็เหมาะมากๆๆๆๆ  แต่ที่ผมไม่ชอบวาซาบิปลอมอย่างนึงก็คือ ผู้ผลิตบางคนใช้สีสังเคราะห์สีเขียว  สีสังเคราะห์เป็นเคมีที่คนสังเคราะห์ขึ้นมา ตอนนี้พ่อค้า แม่ค้าใช้กันอย่างล้นหลาม  ซึ่งใช้มากๆๆๆไปเป็นอันตรายแน่นอนครับ  ** มันอยู่ที่ผู้ผลิตจะใส่ใจผู้บริโภคขนาดไหนก็เท่านั้นเอง **
ติดตามเนื้อหาดีเรื่องอาหารกับเราที่ Facebook:  https://www.facebook.com/pages/Just-Love-Good-Food/961789493844962
.
.
ดูเนื้อหาเพิ่มเติมที่
วาซาบิแท้:  http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3426159/
มัสตาร์ด: http://www.whfoods.com/genpage.php?tname=foodspice&dbid=106
ฮอร์สเรดิช: http://www.lef.org/magazine/2009/11/Horseradish-Protection-Against-Cancer-And-More/Page-01?checked=1

Just Love Good Food ---  ขอบคุณที่ติดตามกันครับ ---
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่