สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
salmon ที่ขายส่วนใหญ่ในไทยน่าจะเป็นแบบที่เลี้ยงจากฟาร์ม
(พวก Norwegian salmon ทั้งหลายนี่ก็แทบทั้งนั้น เพราะบริษัทใหญ่สุดเป็นของ Norway แต่เลี้ยงในหลายๆประเทศ)
ถามว่าอันตรายหรือไม่ ก็ตอบยากเหมือนกัน
แต่โดยปกติปลาเลี้ยงเป็นฟาร์ม ก็มีความเสี่ยงต่อสารสะสมตกค้างมากกว่าปลาที่จับจากทะเล (wild)
เนื่องจากการเลี้ยงอยู่กับที่และไม่ใช่ในทะเลน้ำลึก ฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงต่อการรับสารปนเปื้อนจากแผ่นดินและแม่น้ำลงไปในทะเลไม่ไกลจากฝั่งได้ง่ายกว่าพวกปลาตามธรรมชาติ และสารปนเปื้อนจากอาหารปลา เช่น Polychlorinated biphenyls ฯลฯ
จริงๆสารตัวที่ว่านี้ในปลาธรรมชาติก็พบได้นะ มากน้อยก็ว่ากันไป แต่เห็นว่าปลาเลี้ยงมันมีมากกว่า
ส่วนหนึ่งก็มาจากว่ากินอาหารไม่หลากหลายเท่าปลาธรรมชาติ ถ้าอาหารที่เลี้ยงปนเปื้อนมาก ก็เสี่ยงที่จะสะสมในปลามากขึ้น เพราะยังไงซะปลาเลี้ยงจะมีไขมันเยอะกว่าปลาธรรมชาติอยู่แล้ว สารนี้สะสมอยู่ในชั้นไขมันของปลา (แต่เห็นมีงานวิจัยว่าปริมาณไขมันในปลาเลี้ยงมากน้อยไม่แปลผันตรงกับปริมาณ PCB ปนเปื้อน แต่เป็นอาหารที่เป็นปัจจัยที่มีผลสำคัญ)
http://alexandramorton.typepad.com/Jacobs.pdf
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16245806
นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องสี ซึ่งปลาเลี้ยงปกติสีจะไม่ส้มชัดเจนแบบปลาธรรมชาติ จึงต้องมีการให้กินสีเพิ่มเติม (เข้าใจว่าน่าจะเป็นพวก carotenoid ประเภทต่างๆ)
ซึ่งตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีอันตรายหรือไม่นะ ไม่เคยนั่งอ่านเพิ่มเท่าไหร่ เพราะเห็นว่าหลายชนิดคนก็เอาไปใช้เป็น food additive ในอาหารคนเช่นเดียวกัน
หมายเหตุ..
เห็น salmon มีลายไขมันขาวๆเยอะๆ แต่กินแล้วเนื้อนิ่มมาก ไม่แน่น นั่นก็มีโอกาสมากนะที่จะเป็นแบบเลี้ยง อิอิ
สรุปความเห็นส่วนตัว....
กินให้หลากหลายครับ อาหารอะไรก็ตาม ไม่ควรกินซ้ำๆบ่อยๆมากๆ เพราะหากมันบังเอิญมีสารอะไรที่อาจสะสมหรือเป็นพิษต่อเราได้
หากเรากินซ้ำๆบ่อยๆมากๆ ก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้น กินให้หลากหลายไว้ดีที่สุดครับ
(พวก Norwegian salmon ทั้งหลายนี่ก็แทบทั้งนั้น เพราะบริษัทใหญ่สุดเป็นของ Norway แต่เลี้ยงในหลายๆประเทศ)
ถามว่าอันตรายหรือไม่ ก็ตอบยากเหมือนกัน
แต่โดยปกติปลาเลี้ยงเป็นฟาร์ม ก็มีความเสี่ยงต่อสารสะสมตกค้างมากกว่าปลาที่จับจากทะเล (wild)
เนื่องจากการเลี้ยงอยู่กับที่และไม่ใช่ในทะเลน้ำลึก ฉะนั้นจึงมีความเสี่ยงต่อการรับสารปนเปื้อนจากแผ่นดินและแม่น้ำลงไปในทะเลไม่ไกลจากฝั่งได้ง่ายกว่าพวกปลาตามธรรมชาติ และสารปนเปื้อนจากอาหารปลา เช่น Polychlorinated biphenyls ฯลฯ
จริงๆสารตัวที่ว่านี้ในปลาธรรมชาติก็พบได้นะ มากน้อยก็ว่ากันไป แต่เห็นว่าปลาเลี้ยงมันมีมากกว่า
ส่วนหนึ่งก็มาจากว่ากินอาหารไม่หลากหลายเท่าปลาธรรมชาติ ถ้าอาหารที่เลี้ยงปนเปื้อนมาก ก็เสี่ยงที่จะสะสมในปลามากขึ้น เพราะยังไงซะปลาเลี้ยงจะมีไขมันเยอะกว่าปลาธรรมชาติอยู่แล้ว สารนี้สะสมอยู่ในชั้นไขมันของปลา (แต่เห็นมีงานวิจัยว่าปริมาณไขมันในปลาเลี้ยงมากน้อยไม่แปลผันตรงกับปริมาณ PCB ปนเปื้อน แต่เป็นอาหารที่เป็นปัจจัยที่มีผลสำคัญ)
http://alexandramorton.typepad.com/Jacobs.pdf
http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16245806
นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องสี ซึ่งปลาเลี้ยงปกติสีจะไม่ส้มชัดเจนแบบปลาธรรมชาติ จึงต้องมีการให้กินสีเพิ่มเติม (เข้าใจว่าน่าจะเป็นพวก carotenoid ประเภทต่างๆ)
ซึ่งตรงนี้ผมไม่แน่ใจว่ามีอันตรายหรือไม่นะ ไม่เคยนั่งอ่านเพิ่มเท่าไหร่ เพราะเห็นว่าหลายชนิดคนก็เอาไปใช้เป็น food additive ในอาหารคนเช่นเดียวกัน
หมายเหตุ..
เห็น salmon มีลายไขมันขาวๆเยอะๆ แต่กินแล้วเนื้อนิ่มมาก ไม่แน่น นั่นก็มีโอกาสมากนะที่จะเป็นแบบเลี้ยง อิอิ
สรุปความเห็นส่วนตัว....
กินให้หลากหลายครับ อาหารอะไรก็ตาม ไม่ควรกินซ้ำๆบ่อยๆมากๆ เพราะหากมันบังเอิญมีสารอะไรที่อาจสะสมหรือเป็นพิษต่อเราได้
หากเรากินซ้ำๆบ่อยๆมากๆ ก็ยิ่งเสี่ยงมากขึ้น กินให้หลากหลายไว้ดีที่สุดครับ
แสดงความคิดเห็น
ทานปลาแซลมอนดิบ ซาชิมิ ทุกวันๆ มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างค่ะ
ทานทุกวันเลย
อยากทราบว่า มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างค่ะ
แล้ว แซลมอนดิบนี่ เหมือนกับ แซลมอนที่นำมาทำเสต็กหรือเปล่าค่ะ