ขอความช่วยเหลือค่ะ...เค้กกล้วยหอม

วันนี้ตั้งใจจะทำเค้กกล้วยหอม
เลือกสูตรแม่สลิ่มค่ะ ตามนี้ค่ะ http://ppantip.com/topic/31174952

ปรากฏว่าทำออกมาแล้ว มันไม่ฟูค่ะ เนื้อเค้กมันแน่น แถมยังเด้งดึ๋งเอามากๆ
กัดแล้วเหมือนกินขนมตาลอ่ะค่ะ หน้าตาแบบนี้ค่ะ


อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้างอ่ะคะ หรือว่ามีทางแก้ยังไงได้บ้าง
เพราะว่าทำตามสูตรเป๊ะๆ ทุกอย่างเลย เว้นแต่ว่าเราใส่กล้วยเยอะไปหน่อยอ่ะค่ะ เพราะว่ามันเหลือนิดนึง
เลยใส่ไปให้หมด แต่ว่าเยอะจากสูตรไปนิดเดียวเองนะคะ ประมาณ20-30gได้
ถ้าคราวหน้าทำ ใส่ผงฟู/baking sodaมากขึ้น จะช่วยมั้ยคะ
หรือว่ามันเกิดจากการที่เราใส่กล้วยมากไปจริงๆ

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เราพิจารณาจากสูตรและสัดส่วนนะ  แต่เราจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือบอกสัดส่วนที่แน่นอนได้จ้า
ตรงไหน Ok ไม่ต้องปรับสัดส่วน ถ้า No ต้องปรับนะจ๊ะ ทำขนมจากสูตรอาจต้องมีการปรับ ไม่เป๊ะ
เสมอไปจ้า  ทดลองทำและปรับส่วนผสมไป เมื่อได้แล้วจะเป็นสูตรเฉพาะของเราเองเลย
สู้สู้นะจ๊ะ

เค้กกล้วยหอม สูตรแม่สลิ่ม
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งสาลีบัวแดง        180 กรัม       Ok
ผงฟู            1/2 ช้อนชา              เพิ่มอีกนิดยังได้อยู่
เบกกิ้งโซดา        3/4 ช้อนชา        OK
น้ำตาลทราย        180 กรัม            ชอบหวาน Ok  / ไม่ชอบหวานปรับลงนิดนุง
เกลือ            1/2 ช้อนชา              OK
ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช            170 กรัม             No  ปริมาณเยอะไป
ไข่ไก่             2 ฟอง (เบอร์ 0)       OK
ส่วนที่ 3
กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนชา   OK
กล้วยหอมบด         200 กรัม           OK
นมสด (จืด)        1000 กรัม             ตรงนี้ไม่ OK เลย ปริมาณสัดส่วนน้ำมากไปจ๊ะ ถ้า 100 กรัมยังพอไหว (ไม่แน่ใจว่าสูตรพิมพ์ผิดหรือเปล่า)
น้ำมะนาว        1เสี้ยว                     OK

ระวังเรื่องเวลาในการอบ และองศาของไฟที่ใช้ด้วยจ้า เพราะเตาอบแต่ละยี่ห้อจะไม่เหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่