คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
เราพิจารณาจากสูตรและสัดส่วนนะ แต่เราจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือบอกสัดส่วนที่แน่นอนได้จ้า
ตรงไหน Ok ไม่ต้องปรับสัดส่วน ถ้า No ต้องปรับนะจ๊ะ ทำขนมจากสูตรอาจต้องมีการปรับ ไม่เป๊ะ
เสมอไปจ้า ทดลองทำและปรับส่วนผสมไป เมื่อได้แล้วจะเป็นสูตรเฉพาะของเราเองเลย
สู้สู้นะจ๊ะ
เค้กกล้วยหอม สูตรแม่สลิ่ม
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งสาลีบัวแดง 180 กรัม Ok
ผงฟู 1/2 ช้อนชา เพิ่มอีกนิดยังได้อยู่
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา OK
น้ำตาลทราย 180 กรัม ชอบหวาน Ok / ไม่ชอบหวานปรับลงนิดนุง
เกลือ 1/2 ช้อนชา OK
ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช 170 กรัม No ปริมาณเยอะไป
ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0) OK
ส่วนที่ 3
กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนชา OK
กล้วยหอมบด 200 กรัม OK
นมสด (จืด) 1000 กรัม ตรงนี้ไม่ OK เลย ปริมาณสัดส่วนน้ำมากไปจ๊ะ ถ้า 100 กรัมยังพอไหว (ไม่แน่ใจว่าสูตรพิมพ์ผิดหรือเปล่า)
น้ำมะนาว 1เสี้ยว OK
ระวังเรื่องเวลาในการอบ และองศาของไฟที่ใช้ด้วยจ้า เพราะเตาอบแต่ละยี่ห้อจะไม่เหมือนกัน
ตรงไหน Ok ไม่ต้องปรับสัดส่วน ถ้า No ต้องปรับนะจ๊ะ ทำขนมจากสูตรอาจต้องมีการปรับ ไม่เป๊ะ
เสมอไปจ้า ทดลองทำและปรับส่วนผสมไป เมื่อได้แล้วจะเป็นสูตรเฉพาะของเราเองเลย
สู้สู้นะจ๊ะ
เค้กกล้วยหอม สูตรแม่สลิ่ม
ส่วนผสม
ส่วนที่ 1
แป้งสาลีบัวแดง 180 กรัม Ok
ผงฟู 1/2 ช้อนชา เพิ่มอีกนิดยังได้อยู่
เบกกิ้งโซดา 3/4 ช้อนชา OK
น้ำตาลทราย 180 กรัม ชอบหวาน Ok / ไม่ชอบหวานปรับลงนิดนุง
เกลือ 1/2 ช้อนชา OK
ส่วนที่ 2
น้ำมันพืช 170 กรัม No ปริมาณเยอะไป
ไข่ไก่ 2 ฟอง (เบอร์ 0) OK
ส่วนที่ 3
กลิ่นวานิลลาหรือกลิ่นกล้วยหอม 1 ช้อนชา OK
กล้วยหอมบด 200 กรัม OK
นมสด (จืด) 1000 กรัม ตรงนี้ไม่ OK เลย ปริมาณสัดส่วนน้ำมากไปจ๊ะ ถ้า 100 กรัมยังพอไหว (ไม่แน่ใจว่าสูตรพิมพ์ผิดหรือเปล่า)
น้ำมะนาว 1เสี้ยว OK
ระวังเรื่องเวลาในการอบ และองศาของไฟที่ใช้ด้วยจ้า เพราะเตาอบแต่ละยี่ห้อจะไม่เหมือนกัน
แสดงความคิดเห็น
ขอความช่วยเหลือค่ะ...เค้กกล้วยหอม
เลือกสูตรแม่สลิ่มค่ะ ตามนี้ค่ะ http://ppantip.com/topic/31174952
ปรากฏว่าทำออกมาแล้ว มันไม่ฟูค่ะ เนื้อเค้กมันแน่น แถมยังเด้งดึ๋งเอามากๆ
กัดแล้วเหมือนกินขนมตาลอ่ะค่ะ หน้าตาแบบนี้ค่ะ
อยากทราบว่ามันเกิดจากอะไรได้บ้างอ่ะคะ หรือว่ามีทางแก้ยังไงได้บ้าง
เพราะว่าทำตามสูตรเป๊ะๆ ทุกอย่างเลย เว้นแต่ว่าเราใส่กล้วยเยอะไปหน่อยอ่ะค่ะ เพราะว่ามันเหลือนิดนึง
เลยใส่ไปให้หมด แต่ว่าเยอะจากสูตรไปนิดเดียวเองนะคะ ประมาณ20-30gได้
ถ้าคราวหน้าทำ ใส่ผงฟู/baking sodaมากขึ้น จะช่วยมั้ยคะ
หรือว่ามันเกิดจากการที่เราใส่กล้วยมากไปจริงๆ
ขอคำแนะนำด้วยค่ะ