จุดดำ ด่าง เมล็ดไม่สมบูรณ์ ของข้างกล้องแบบนี้ คืออันตรายใช่ไหมครับ

ปกติซื้อข้าวกล้องจากในห้าง ตอนหุงก็ล้างน้ำเดียวแล้วหุง ไม่ได้สังเกตอะไรมากมาย
แต่ก็เคยพบเมล็ดลีบ มีจุดด่าง ดำ บ้าง แต่ก็ไม่ได้สนใจอะไรครับ

ทีนี้วันกันไปซื้อข้าวกล้องที่ตลาด กก.ละ 38 บาท ซื้อมากิโลนึงครับ (ราคาถูกกว่าในห้าง)
หุงรอบแรกก็ตักใส่ กินหมดเกลี้ยง

แต่คราวนี้จะพบว่ามีเมล็ดข้าวกล้องลีบ มีจุดด่าง ดำ มีเมล็ดเขียวๆ บางเมล็ดสีเข้มน้ำตาลไหม้ มากกว่าปกติ
จึงลองมานั่งคัดเมล็ดดูครับ พบดังภาพ



(คัดมาบางส่วนยังเหลืออีกพอสมควรครับ)

รบกวนสอบถามว่า ในวงแดงๆนี่คือราใช่ไหมครับ อะฟลาทอกซินหรือเปล่า ? ToT
และในวงเหลืองคือปลายเมล็ดจะมีจุดดำ (ซึ่งมีอยู่หลายเมล็ดเลย) อันนี้ก็คือรา ใช่ไหมครับ

ตอนนี้ชักกังวลแล้วครับ เพราะเมื่อนึกย้อนกลับไป ในข้าวกล้องทั่วๆไปก็มักมีเมล็ดแบบนี้แจมมา
เพียงแต่ที่ซื้อจากตลาดล่าสุดนี้มีสัดส่วนมากกว่าครับ

ปล.หากต้องมานั่งคัดข้าวก่อนหุง ใช้เวลามากๆ ปวดเมื่อยพอสมควรเลยครับ สงสัยต้องกลับไปกินข้าวขาวซะละ
เมื่อกี๊ก็คัดเมล็ดดีประมาณหนึ่งชั่วโมง ได้ไปประมาณหนึ่งฝ่ามือเองครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่