สวัสดีค่ะมิตรรักแฟนเพจทุกคน ที่หายไปนานไม่มีข้อแก้ตัวใดๆค่ะ กระทะไฟฟ้าที่บ้านหูเหลือข้างเดียว เลยทำอะไรไม่สะดวก เลยไม่ทำมันเลยค่ะ โมโห 55555555
แต่วันนี้อยากกินอะไรที่มันซับซ้อนแปลกๆ เลยนึกขึ้นได้ว่าเมื่อก่อนตอนที่อยู่บ้านหลังเก่าที่มีทั้งครัวไทยและครัวฝรั่ง ทำนั่นนี่เยอะมาก แต่มีอยู่เมนูนึงที่เวลาไปทำบุญก็จะทำไปถวายพระ หลวงพี่บอกว่าอร่อยมาก ทำมาบ่อยๆนะโยม เราก็เลยเป็นปลื้ม แต่พอย้ายมาอยู่บ้านที่ไม่มีครัวก็เลยลำบากหน่อยค่ะ ไม่ได้ทำเลย เพราะมันจะซับซ้อนหน่อย
แต่พอดีมีแผ่นแป้งโรตีแช่อยู่ในช่องแข็งมาหลายชาติ ก็เลยเอาน่ะ อยากกินก็ต้องทำ รสชาติถูกใจเราที่สุดละ เมนูนี้ฟลุ๊คดัดแปลงมาอีกทีค่ะ เพราะบอกตรงๆไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศมากเกินไป (ขออภัยหากท่าเป็นชาติที่ชอบกินเครื่องเทศ หรือเป็นอาหารประจำชาติของใคร) คือถ้าไปกินที่ร้าน จะไม่ค่อยถูกปากค่ะ วันนี้ก็เลยจะขอทำเอง
เมนูวันนี้ขอเสนอ แกงเผ็ดมัสหมี่ คือมันใช้เครื่องเทศ แกงเผ็ด มัสมั่น และแกงกะหรี่ค่ะ ถ้ามีแต่มัสมั่นกับแกงกะหรี่มันจะไม่ค่อยเผ็ดค่ะ จะออกไปทางหวาน ก็เลยเพิ่มเครื่องแกงเผ็ดลงไป ส่วนแกงกะหรี่จะช่วยเรื่องกลิ่นค่ะ มาเริ่มกันที่เครื่องปรุงกันเลย
ก็จะมีเครื่องแกงเผ็ด เครื่องแกงกะหรี่ เครื่องแกงมัสมั่น มันฝรั่ง แครอท หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ แอปเปิ้ลเขียว พริกเหลืองสด อันนี้ใช้เพิ่มความเผ็ดค่ะ ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำกัน ให้หมักไก่ไว้กับเครื่องเทศ+โยเกิร์ต+กะทิ ก่อนนะคะ แต่พอดีฟลุ๊คถ่ายไว้แต่ตอนที่เทกะทิอย่างเดียวแหะๆ
แล้วก็หั่นผักทุกอย่างเล็กใหญ่แล้วแต่ความชอบ ฟลุ๊คหั่นไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีเคี่ยวไปไม่เละค่ะ ตามภาพ
เสร็จละก็หันไปทำแป้งโรตีให้สุกค่ะ ฟลุ๊คแบบสำเร็จมา หาได้ทั่วไปตามห้างฟลุ๊คแนะนำให้อบไมโครเวฟให้พองหน่อยแล้วค่อยเอามาจี่กับกระทะอีกทีค่ะ ที่ทำแบบนี้ก่อนเพราะมีกระทะใบเดียว ฮี่ๆ
กลับมาที่ไก่เราหมักไว้กับเครื่องแกงต่างๆและกะทิ พอเราจะเริ่มทำ ให้เทกะทิที่เราหมักไว้ลงไปในกระทะ เพิ่มเครื่องแกงลงไป อัตราส่วน เครื่องแกงกะหรี่ 1 ถุงตามภาพแรก ไม่อยากโฆษณายี่ห้อละ แกงมัสมั่น ครึ่งถุง แกงเผ็ดครึ่งถุง คือที่ใช้ทั้งหมดนะคะ ตอนที่หมักไก่ อาจใส่ลงไปหมดเลย หรือมาเพิ่มทีหลังได้ แต่ใช้แล้วไม่ควรเกินกว่านี้ค่ะ
ตั้งกระทะไฟฟ้า เอาเครื่องแกงและกะทิลงไปผัดให้หอม เพราะถ้าไม่หอม พอแกงละจะเหม็นเขียวนะคะ แล้วก็เอาไก่ลงไปผัดค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ถ้าทำเยอะ 1 ช้อนพูนนะคะ ถ้าชอบเผ็ดๆให้เพิ่มพริกเหลืองที่ซื้อมาลงไปด้วยค่ะ รสชาติจะจัดจ้านและเจ้มจ้นค่ะ
พอเนื้อไก่เริ่มตึง ก็เทผักลงไปผัดค่ะ ผัดได้ซักพัก ก็เทลงหม้อหุงข้าวต่อ เพื่อเวลาเคี่ยวจะได้สะดวก
พอมาถึงตอนนี้กลิ่นจะฟุ้งไปทั่วบ้าน และหน้าตาจะน่ากินฝุดๆ ถ้าลองชิมตอนแรก รสชาติมันจะปะแล้มๆละนะ เพราะรสชาติจากมะเขือเทศ แต่ถ้าลองตั้งไฟไปเรื่อยๆ รสชาติจะกลมกล่อมอูมามิเป็นอันใช้ได้ค่ะ แต่ที่ทำให้ฟลุ๊คต้องช๊อคคือ รูปที่ถ่ายไว้ตอนที่เคี่ยวต่อในหม้อ เผลอลบไปค่ะ T^T ทำอะไรไม่ได้แว้ว ตอนเลือกรูปมาลง มือไวไปหน่อย
แต่ไม่เป็นไร ถ้าคุณๆทั้งหลายลองไปทำดูก็จะทราบเองค่ะ เคี่ยวไปซักชั่วโมงนะคะ หรือใครชอบเละๆเปื่อยๆ ก็เคี่ยวจนคนแล้วไม่เห็นมะเขือเทศที่เราหั่นไว้นั่นแหละค่ะ โอเคละ
พอเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย กินพร้อมกับแป้งโรตี หรือตักราดข้าวสวยร้อนๆ ใครอยากทำอาจาดทานด้วยก็ไม่ว่ากันค่ะ
คนไม่มีครัว ขอเสนอ แกงเผ็ดมัสมั่นไก่ แกงกะหรี่ไก่ จะเรียกว่าอะไรดี เยอะอย่างแต่อร่อยน้า
แต่วันนี้อยากกินอะไรที่มันซับซ้อนแปลกๆ เลยนึกขึ้นได้ว่าเมื่อก่อนตอนที่อยู่บ้านหลังเก่าที่มีทั้งครัวไทยและครัวฝรั่ง ทำนั่นนี่เยอะมาก แต่มีอยู่เมนูนึงที่เวลาไปทำบุญก็จะทำไปถวายพระ หลวงพี่บอกว่าอร่อยมาก ทำมาบ่อยๆนะโยม เราก็เลยเป็นปลื้ม แต่พอย้ายมาอยู่บ้านที่ไม่มีครัวก็เลยลำบากหน่อยค่ะ ไม่ได้ทำเลย เพราะมันจะซับซ้อนหน่อย
แต่พอดีมีแผ่นแป้งโรตีแช่อยู่ในช่องแข็งมาหลายชาติ ก็เลยเอาน่ะ อยากกินก็ต้องทำ รสชาติถูกใจเราที่สุดละ เมนูนี้ฟลุ๊คดัดแปลงมาอีกทีค่ะ เพราะบอกตรงๆไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศมากเกินไป (ขออภัยหากท่าเป็นชาติที่ชอบกินเครื่องเทศ หรือเป็นอาหารประจำชาติของใคร) คือถ้าไปกินที่ร้าน จะไม่ค่อยถูกปากค่ะ วันนี้ก็เลยจะขอทำเอง
เมนูวันนี้ขอเสนอ แกงเผ็ดมัสหมี่ คือมันใช้เครื่องเทศ แกงเผ็ด มัสมั่น และแกงกะหรี่ค่ะ ถ้ามีแต่มัสมั่นกับแกงกะหรี่มันจะไม่ค่อยเผ็ดค่ะ จะออกไปทางหวาน ก็เลยเพิ่มเครื่องแกงเผ็ดลงไป ส่วนแกงกะหรี่จะช่วยเรื่องกลิ่นค่ะ มาเริ่มกันที่เครื่องปรุงกันเลย
ก็จะมีเครื่องแกงเผ็ด เครื่องแกงกะหรี่ เครื่องแกงมัสมั่น มันฝรั่ง แครอท หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ แอปเปิ้ลเขียว พริกเหลืองสด อันนี้ใช้เพิ่มความเผ็ดค่ะ ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำกัน ให้หมักไก่ไว้กับเครื่องเทศ+โยเกิร์ต+กะทิ ก่อนนะคะ แต่พอดีฟลุ๊คถ่ายไว้แต่ตอนที่เทกะทิอย่างเดียวแหะๆ
แล้วก็หั่นผักทุกอย่างเล็กใหญ่แล้วแต่ความชอบ ฟลุ๊คหั่นไม่เล็กไม่ใหญ่พอดีเคี่ยวไปไม่เละค่ะ ตามภาพ
เสร็จละก็หันไปทำแป้งโรตีให้สุกค่ะ ฟลุ๊คแบบสำเร็จมา หาได้ทั่วไปตามห้างฟลุ๊คแนะนำให้อบไมโครเวฟให้พองหน่อยแล้วค่อยเอามาจี่กับกระทะอีกทีค่ะ ที่ทำแบบนี้ก่อนเพราะมีกระทะใบเดียว ฮี่ๆ
กลับมาที่ไก่เราหมักไว้กับเครื่องแกงต่างๆและกะทิ พอเราจะเริ่มทำ ให้เทกะทิที่เราหมักไว้ลงไปในกระทะ เพิ่มเครื่องแกงลงไป อัตราส่วน เครื่องแกงกะหรี่ 1 ถุงตามภาพแรก ไม่อยากโฆษณายี่ห้อละ แกงมัสมั่น ครึ่งถุง แกงเผ็ดครึ่งถุง คือที่ใช้ทั้งหมดนะคะ ตอนที่หมักไก่ อาจใส่ลงไปหมดเลย หรือมาเพิ่มทีหลังได้ แต่ใช้แล้วไม่ควรเกินกว่านี้ค่ะ
ตั้งกระทะไฟฟ้า เอาเครื่องแกงและกะทิลงไปผัดให้หอม เพราะถ้าไม่หอม พอแกงละจะเหม็นเขียวนะคะ แล้วก็เอาไก่ลงไปผัดค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ถ้าทำเยอะ 1 ช้อนพูนนะคะ ถ้าชอบเผ็ดๆให้เพิ่มพริกเหลืองที่ซื้อมาลงไปด้วยค่ะ รสชาติจะจัดจ้านและเจ้มจ้นค่ะ
พอเนื้อไก่เริ่มตึง ก็เทผักลงไปผัดค่ะ ผัดได้ซักพัก ก็เทลงหม้อหุงข้าวต่อ เพื่อเวลาเคี่ยวจะได้สะดวก
พอมาถึงตอนนี้กลิ่นจะฟุ้งไปทั่วบ้าน และหน้าตาจะน่ากินฝุดๆ ถ้าลองชิมตอนแรก รสชาติมันจะปะแล้มๆละนะ เพราะรสชาติจากมะเขือเทศ แต่ถ้าลองตั้งไฟไปเรื่อยๆ รสชาติจะกลมกล่อมอูมามิเป็นอันใช้ได้ค่ะ แต่ที่ทำให้ฟลุ๊คต้องช๊อคคือ รูปที่ถ่ายไว้ตอนที่เคี่ยวต่อในหม้อ เผลอลบไปค่ะ T^T ทำอะไรไม่ได้แว้ว ตอนเลือกรูปมาลง มือไวไปหน่อย
แต่ไม่เป็นไร ถ้าคุณๆทั้งหลายลองไปทำดูก็จะทราบเองค่ะ เคี่ยวไปซักชั่วโมงนะคะ หรือใครชอบเละๆเปื่อยๆ ก็เคี่ยวจนคนแล้วไม่เห็นมะเขือเทศที่เราหั่นไว้นั่นแหละค่ะ โอเคละ
พอเสร็จแล้วก็ตักใส่ถ้วย กินพร้อมกับแป้งโรตี หรือตักราดข้าวสวยร้อนๆ ใครอยากทำอาจาดทานด้วยก็ไม่ว่ากันค่ะ