[COOKING] ^ ^ *** ยำยากิโซบะกับเนื้อปูและกุ้งในซอสเนยถั่ว *** ^ ^

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม22อมยิ้ม22อมยิ้ม22

ส่วนตัวปรัซซี่ชอบความมันของเนยถั่วค่ะ แต่รสออกจืด ๆ นะคะ ปกติจะทาบนขนมปังโทสหรือแครกเกอร์ ต้องราดนมข้นหวานหรือแยมหรือน้ำเชื่อมเพิ่มรสชาติด้วย หลัง ๆ ชอบดู Food Network แบบว่าเปิดค้างไว้เลย เห็นเชฟหลายท่านสาธิตการทำอาหาร ใส่เนยถั่วในน้ำสลัด/น้ำปรุงรสเยอะมากในอาหารคาว คิด ๆ ดูก็น่าจะทำได้เพราะเนยถั่วจืด วันนี้จึงลองทำดูรสชาติใช้ได้จึงนำมารีวิวให้ชมนะคะ



ปรัซซี่ละลายน้ำตาลปี๊บในซีอิ๊วขาวในกระทะก่อนค่ะ เสร็จแล้วใส่เนยถั่วประมาณสองช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว พริกขี้หนูตำ กระเทียมตำ และน้ำมันงา นอกจากเนยถั่วปรัซซี่ไม่ได้ระบุปริมาณ เพราะสามารถเพิ่มหรือลดได้แล้วแต่นะคะ



คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อค่ะ



เส้นยากิโซบะหนึ่งห่อประมาณ 200 กรัม นำมาล้างและไปลวกน้ำร้อนก่อน หลังจากนั้นนำมาช๊อกในน้ำเย็น ใส่ลงไปในชามคลุก ชิมรส



โรยต้นหอมและใบสะระแหน่



คุณพระ!!! ลืมไปว่ามีเนื้อปูอยู่ค่ะ ตามขั้นตอนที่ถูกต้องควรจะใส่เนื้อปูและคนก่อนใส่ผักลงไปคลุกนะคะ แหะ ๆ ^^"



เสร็จแล้วจัดใส่ชาม วางกุ้งต้มด้านข้าง หอมเจียวตรงกลาง เนื้อปู และแปะผักชีหนึ่งใบ ทำเสร็จแล้วได้ขนาดประมาณนี้สองชามค่ะ



รสชาติอร่อยแบบเอเชียค่ะ หากเปลี่ยนน้ำมันงาเป็นน้ำมันมะกอก น่าจะได้รสแบบฝรั่งนะคะ



ขอบคุณทุกท่านที่คลิ๊กเข้ามาชม พบกันใหม่ในกระทู้ถัดไปนะคะ

สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17อมยิ้ม17อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่