สวัสดีตอนดึกครับ
กระทู้ชวนทำขนมมาอีกแล้วครับ(เริ่มบ่อยละ = =")
วันนี้มาชวนทำขนมญี่ปุ่นแบบง่ายๆ กันครับ
สูตรดังโงะมีหลากหลายครับ เอาสูตรง่ายๆ มาทำกันครับ
เชิญรับชมได้เลยครับ ดึกแล้วครับ ง่วงครับ
เตรียมของครับ วันนี้จะทำตัว topping 4 แบบนะครับ
- แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
- เต้าหู้ถั่วเหลือง 120 กรัม(1/3 ของกล่อง ใช้แบบนุ่มนะครับ)
- น้ำ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทรายแดง
- งาดำ
- โชยุ
- มิริน
- ถั่วแดงบดกวน
เริ่มทำกันครับ
- ผสมแป้ง เต้าหู้ น้ำ เข้าด้วยกันครับ
- นวดจนไม่ติดมือครับ
- แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน ทำเป็นแท่งยาว เอามีดตัดเป็นก้อน จากนั้นปั้นเป็นทรงกลมเรียงไว้ครับ(ไม่ค่อยจะเท่ากันเลย
)
- ตั้งน้ำให้เดือดครับ
- น้ำร้อนแล้วเอาก้อนแป้งลงครับ
- รอให้ก้อนแป้งลอยขึ้น แล้วต้มต่ออีก 1-2 นาทีครับ
- เตรียมน้ำเย็นไว้ครับ
- เอาดังโงะที่สุกแล้วมาแช่น้ำเย็น 2 นาที จากนั้นเอาไม้มาเสียบ 3 ลูกติดกันครับ(ผมไม่มี ก็ไม้จิ้มฟันละกัน
)
- ทำ topping งาดำ โดยเอา งาดำบด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะครับ
- ทำ มิตะราชิ ดังโงะ (ราดน้ำเชื่อมโชยุ) โดยผสม โชยุ มิริน น้ำตาลทรายแดง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะครับ
- นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้เหนียวครับ น้ำเชื่อมโชยุนี้ ถ้าน้ำไปผสมงาดำบด จะได้เป็น โกะมะ ดังโงะ ครับ
- เอาดังโงะไปคลุกงาดำ ราดน้ำเชื่อมโชยุ หรือทาด้วยถั่วแดงบดกวน (อัง ดังโงะ) ใครจะเพิ่ม โกะมะ ดังโงะ ด้วยก็ได้นะครับ
เสร็จแล้วครับกับ ดังโงะ ของว่างง่ายๆ ใครทานแรกๆ อาจไม่ค่อยถูกปากนะครับ แต่ถ้าชินแล้วจะชอบเลยครับ
@@@_มาทำ ดังโงะ เต้าหู้ กันครับ(ทำง่ายมาก!) มือใหม่หัดทำขนม(^o^)_@@@
กระทู้ชวนทำขนมมาอีกแล้วครับ(เริ่มบ่อยละ = =")
วันนี้มาชวนทำขนมญี่ปุ่นแบบง่ายๆ กันครับ
สูตรดังโงะมีหลากหลายครับ เอาสูตรง่ายๆ มาทำกันครับ
เชิญรับชมได้เลยครับ ดึกแล้วครับ ง่วงครับ
เตรียมของครับ วันนี้จะทำตัว topping 4 แบบนะครับ
- แป้งข้าวเหนียว 120 กรัม
- เต้าหู้ถั่วเหลือง 120 กรัม(1/3 ของกล่อง ใช้แบบนุ่มนะครับ)
- น้ำ 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทรายแดง
- งาดำ
- โชยุ
- มิริน
- ถั่วแดงบดกวน
เริ่มทำกันครับ
- ผสมแป้ง เต้าหู้ น้ำ เข้าด้วยกันครับ
- นวดจนไม่ติดมือครับ
- แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน ทำเป็นแท่งยาว เอามีดตัดเป็นก้อน จากนั้นปั้นเป็นทรงกลมเรียงไว้ครับ(ไม่ค่อยจะเท่ากันเลย)
- ตั้งน้ำให้เดือดครับ
- น้ำร้อนแล้วเอาก้อนแป้งลงครับ
- รอให้ก้อนแป้งลอยขึ้น แล้วต้มต่ออีก 1-2 นาทีครับ
- เตรียมน้ำเย็นไว้ครับ
- เอาดังโงะที่สุกแล้วมาแช่น้ำเย็น 2 นาที จากนั้นเอาไม้มาเสียบ 3 ลูกติดกันครับ(ผมไม่มี ก็ไม้จิ้มฟันละกัน)
- ทำ topping งาดำ โดยเอา งาดำบด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับ น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะครับ
- ทำ มิตะราชิ ดังโงะ (ราดน้ำเชื่อมโชยุ) โดยผสม โชยุ มิริน น้ำตาลทรายแดง อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะครับ
- นำไปตั้งไฟ เคี่ยวให้เหนียวครับ น้ำเชื่อมโชยุนี้ ถ้าน้ำไปผสมงาดำบด จะได้เป็น โกะมะ ดังโงะ ครับ
- เอาดังโงะไปคลุกงาดำ ราดน้ำเชื่อมโชยุ หรือทาด้วยถั่วแดงบดกวน (อัง ดังโงะ) ใครจะเพิ่ม โกะมะ ดังโงะ ด้วยก็ได้นะครับ