เมนูแก้หนาว ด้วยความร้อนแรงของเครื่องเทศ "แกงกะหรี่หมู"

กระทู้สนทนา
ชื่อแกงดูจะไม่ค่อยสุภาพซักเท่าไหร่ แต่ถ้ามาเทียบกับรสชาติและหน้าตาแล้วท่านจะติดใจ

แกงกะหรี่ที่จะนำเสนอนี้  อาจไม่เหมือนแกงกะหรี่ทั่ว ๆ ไป  ลอง ๆ ดูก็แล้วกันว่ามันต่างกัน
อย่างไร  แต่ถ้าในท้องถิ่น แกงแบบนี้จะเรียกแกงกะหรี่  ซึ่งจริง ๆ แล้วจะนิยมใช้เนื้อวัว หรือ
เนื้อแพะ มาแกง

วันนี้ถือว่าเป็นการเอาใจคนที่ไม่กินเนื้อ  โดยลองใช้ส่วนซี่โครงอ่อนของหมูมาแกงแทน
หลังจากทำแล้ว ชิมแล้ว  กินแล้ว  บอกตัวเองว่า น่าจะทำตั้งนานแล้ว  อร่อย นุ่ม มาก ๆ





ที่บอกว่าเป็นเมนูแก้หนาว  นั่นก็เพราะงานนี้อัดเครื่องเทศเรียกว่ากะให้ร้อนแรงเต็มที่
นอกจากที่เห็นยังมีเครื่องเทศท้องถิ่นที่เรียก มะส่าหล่าอีก 2 ซอง  (ไม่ได้ถ่ายรูป)



น้ำพริกแกง ประกอบด้วย กระเทียม  ขิงแก่  พริกแห้งเม็ดใหญ่  กะปิแค่หัวแม่มือ
(บางคนอาจไม่ใส่เลยก็ได้)  และหอมแดง ซึ่งต้องจัดหนัก ๆ หน่อย



เมนูทดลอง ใช้ซี่โครงอ่อนหมู 1 ก.ก.  เพราะไม่มั่นใจว่าจะเข้าท่าหรือเปล่า  ปกติใช้แต่
เนื้อวัว หรือเนื้อแพะ  



น้ำพริก  เครื่องเทศ ขมิ้นผง  มะส่าล่า  น้ำมันพืช  ใส่ลงไปในหม้อหมูที่เตรียมไว้



คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนบนเตา



ผัดด้วยความใจเย็น จนน้ำแห้งงวดกลิ่นหอมหวนจวนจมูก แล้วเติมน้ำขลุกขลิกผัดต่อ
ให้เข้าเนื้อ



ถ่ายลงหม้อแกง  เติมน้ำเคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน จนหมูเปื่อยนุ่ม  น้ำงวดขลุกขลิก





ทีเด็ดหลังจากหมูเปื่อยนุ่มก่อนปิดไฟ ประมาณ 5 นาที  คือนี่ครับ

ขิงแก่ทุบ กับมะส่าหล่า  ใส่ลงไป  



ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้  ทั้งกลิ่นและรสชาติ  รวมถึงความเปื่อยนุ่มน่าแทะของซี่โครงอ่อน
มันร้อนแรงจริง ๆ







ยิ่งมาเจออาจาด หวาน เปรี้ยว  แก้เลี่ยนเข้ากันอย่างดี  อย่างนี้ไม่ว่าข้าวนึ่งหรือข้าวเจ้า
หรือขนมปังแถว โรตีจืด ได้ทั้งนั้นไม่เกี่ยงละครับ




หนาว ๆ อย่างนี้  ลองทำกันดูนะครับ  ผงมะส่าหล่าใช้ผมกะหรี่แทนได้ครับ

สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่