ทำไมเนื้อวัวถึงทานกึ่งสุกกึ่งดิบได้ แต่ทีเนื้อหมูไม่ทาน

เห็นเวลาทานสเต็กกัน ถ้าเป็นเนื้อวัว ก็จะสั่งแบบ rare หรือ medium แต่ทำไมเนื้อหมู หมู ไม่เห็นมีใครสั่ง แบบ rare หรือ medium มากินเลยคะ เห็นก็เป็นสัตว์ที่เลี้ยงตามฟาร์มเหมือนๆ กัน สัตว์บก 4 เท้า ทั้งคู่ สงสัยคะ อมยิ้ม19
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ขอแก้ไขความเข้าใจผิดหน่อยนะครับ

1. ไข่ของพยาธิตืดวัว และ ตืดหมู ไม่อยู่ในเนื้อสัตว์ครับ
ระยะที่อยู่ในเนื้อคือระยะที่เป็น cysticerci (cysticercosis) ครับ หรือเรียกง่ายๆว่า เม็ดสาคู
(ไม่ได้หมายถึงมันกินได้นะ มันไม่ควรกินเช่นกันครับ)
ถ้าคนกินพยาธิตัวติดระยะนี้เข้าไป มันจะกลายไปเป็นระยะตัวเต็มวัยในลำไส้ของคนครับ
เรื่องที่มันจะชอนไชไปตามอวัยวะต่างๆ หรือกลายเป็นเม็ดสาคูในอวัยวะหรือสมองคน...ไม่ได้เกิดจากตัวเต็มวัยหรือการกินเม็ดสาคูแบบนี้เข้าไปครับ....
แต่เกิด.....เมื่อมันโตพอ ปล้องแก่ซึ่งมีไข่อยู่จะออกมากับอุจจาระของคน
ถ้าคนกินไข่พวกนั้นโดยการปนเปื้อนทางใดก็ตามเข้าไป (external autoinfection) เช่น ติดมือแล้วเอามือหยิบอาหารกิน อุจจาระปนเปื้อนผักแล้วไม่ล้างผัก ฯลฯ มันจึงจะกลายเป็ฯระยะตัวอ่อนที่ไชไปตามอวัยวะต่างๆได้ครับ
มีอีกวิธีหนึ่งที่คนจะรับไข่มันเข้าไปคือ มีการขย้อนย้อนกลับปล้องแก่ที่มีไข่ที่ว่าขึ้นมาตามลำไส้จนถึงกระเพาะ (internal autoinfection)
หมายเหตุ....ปัญหา autoinfection และ cysticercosis ในคน มีแต่พยาธิตืดหมูนะครับ พยาธิตืดวัวไม่มีปัญหานี้

อันนี้จริงๆไม่ค่อยน่ากลัวหรอกครับ เพราะ
1.1 เม็ดสาคูมันสังเกตเห็นได้ง่ายมากครับ
1.2 อันตรายที่อันตรายและน่ากลัวคือ cysticercosis ซึ่งมันไม่ได้เกิดจากการกินเนื้อหมูที่มีเม็ดสาคูโดยตรงครับ ต้องมี autoinfection อย่างที่บอก
ถ้ารู้จักรักษาสุขลักษณะที่ดี โอกาสเกิดยากมากครับ

2. นอกจากเรื่องพยาธิแล้ว....
สิ่งที่สำคัญและเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า และอันตรายรุนแรงเช่นกัน ถ้าเข้าใจไม่ผิดมีคนตายทุกปีก็คือ
เนื้อหมูในไทยมีการปนเปื้อนเชื้อ staphylococcus suis staphylococcus suis ได้ครับ (ไม่มีในเนื้อวัว)
และถ้าไม่ทำให้ถึงอุณหภูมิที่จะฆ่าเชื้อนี้ได้ เชื้อนี้ก่ออันตรายในคนได้ครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่