หมูสับผัดปลาเค็ม

กระทู้สนทนา
ไปทานหมูสับผัดปลาเค็มที่ร้านข้าวแกงเมืองพนมเป็ญ กัมพูชามา ติดใจในรสชาติ  ก็ต้องมาทำทานกันที่บ้าน
ใช้หมู 500 กรัม ปลาเค็ม 2 ชิ้น
ตอนแรกผัดหมูโดยใช้ปลาเค็มชิ้นเดียว ปรากฎว่า รสปลาเค็มน้อยเกินไป เลยต้องทอดปลาเค็มใส่เพิ่มไปอีก 1 ชิ้น

หมูสับผัดปลาเค็ม


หมูสับผัดปลาเค็มที่ร้านข้าวแกงเขมร พนมเป็ญ  ผัดแบบขลุกขลิกชุ่มน้ำมัน


เครื่องปรุง หมูสับ ปลาเค็ม หอมใหญ่ มะเขือเทศ

หมูสับต้องเป็นแบบที่มีใขมันปนด้วยถึงจะอร่อย  หมูสับได้จากหมูสันคอผสมหมูสามชั้น บดเพียง 1 ครั้ง  หมูสับ 500 กรัม

ปลาเค็ม เป็นปลาอินทรี ซื้อมาชิ้นละ 25 บาท จากตลาดยิ่งเจริญ  ต้องใช้ปลาเค็ม 2 ชิ้น สำหรับหมูสับ 500 กรัม


เริ่มด้วยการทอดปลาเค็ม  กลิ่นฟุ้งไปทั่ว กลิ่นแรงมาก


พอสุก รอให้เย็น แกะเนื้อปลาเค็มออกมา


ตั้งกระทะ เอาหอมใหญ่ 1 หัว ซอยละเอียด ไปผัดกับน้ำมัน 4 ช้อน ผัดไปประมาณ 5 นาทีให้หอมสุก ใส่หมูสับลงไป


ผัดให้หมูสุก ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำนิดหน่อย ให้ดูสีสวย


ใส่เนื้อปลาเค็มลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส แล้วปรุงรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว  ใส่มะเขือเทศลงไป


หมูสับผัดปลาเค็ม






ผู้ใหญ่ชอบมาก วัยรุ่นเฉยๆ

หมูสับผสมปลาเค็ม เหมาะเป็นกับข้าวต้ม หรือทานเป็นอาหารแนมพวกแกงเผ็ดทั้งหลาย   หรือเป็นกับแกล้มวิสกี้ก็ไม่เลว
ทำเยอะๆ เก็บไว้ในตู้เย็นไว้ทานวันหน้าได้



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่