สดชื่น แจ่มใสกันไปถ้วนหน้า เมื่อวันปีใหม่ย่างก้าวเข้ามาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง
หลาย ๆ ท่านอาจมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไปในวันปีใหม่ สำหรับสล่าปู่ก็มีกิจกรรม
เรียกว่าน่าตื่นเต้นมาก ๆ ในรอบ เกือบ 50 ปี
ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อนร่วมเรียนสมัยเป็นเด็กประถม ซึ่งชั้นสูงสุด
ณ สมัยนั้น เรียกกันว่า ป.7 (ใครทันกรุณายกมือขึ้นด้วยนะครับ) โทรมาเช็คว่าสล่าปู่
ว่าพอจะต้อนรับพวกเขาได้ไหมในวันปีใหม่ บางคนในกลุ่มนั้น หลังจากปี 2508 เป็นต้นมา
เราไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันเลยก็มี สล่าปู่รีบโอเคทันที ประสาคนเหงาใจอยากได้เพื่อน
วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สล่าปู่ก็เลยอบอุ่นอยู่ท่ามกลางผองเพื่อนและครอบครัว
ในกลุ่มไม่เล็กไม่ใหญ่ ได้น้ำใจกันไปถ้วนหน้า
เพื่อน ๆ บอกว่าจะมาโชว์ฝีมือลาบสูตรลำพูนให้สล่าชิม มีบางคนเรียกร้องให้หาเนื้อฟาน
ให้หน่อย อยากกินลาบฟาน แทนลาบหมู
แล้วก็ได้เมนูลาบฟาน มาประเดิมมื้อแรกของเช้าวันที่ 1 มกราคม งานนี้สล่าเป็นผู้ชม
อย่างเดียว
เนื้อฟาน (อย่าด่าสล่าปู่นะครับ เป็นเจ้าของบ้านต้องตามใจเพื่อน และสล่าก็ไม่ได้ไปล่าเอง
ถ้าเราไม่ซื้อ คนอื่นก็ซื้ออยู่ดี คนกินเป็นคนปลายทางครับ)
เพื่อนจัดการเตรียมน้ำพริกลาบ สล่าก็แอบสังเกต มันก็ครือกันนั่นแหละวะ เราก็ลำพูนเหมือนกัน
เนื้อฟาน แต่เครื่องใน ใช้เครื่องในหมูแทน ซอยทอดสะดุ้ง ไม่กรอบ
บางอย่างเช่น ไส้หวานก็นำไปต้ม
เรียกว่าลาบ ก็เป็นการลาบจริง ๆ ทุกครั้งสล่าปู่ทำจะเอาไปสับในโถสับแทบทุกครั้ง
เขาว่ากันว่า กินแล้วมันสามารถฆ่าพยาธิได้ สล่าปู่ไม่ค่อยจะเชื่อก็เลยไม่ได้กิน
พวกผักไผ่ สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี ใส่อย่างเยอะ
ขั้นตอนการยำ ก็เหมือนกับที่เคยเสนอไปหลายครั้งแล้ว ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้
ผักกับ ผักเคียง เหมือนผักทุก ๆ ครั้งนั่นแหละครับ
ว่ากันว่า กินแล้วช่วยเจริญอาหาร แต่สล่าปู่ไม่ค่อยจะเชื่อก็เลยไม่ได้กิน
ลาบฟาน กินเป็นประสบการณ์ไม่เป็นไร อย่าถวิลหาเลยครับ ไม่ต่างจากเนื้อหมูที่เขาเลี้ยง
แล้วชำแหละมาขายในตลาดเท่าใด ผมคงไม่ต้องบอกเหตุผลอะไรมากกว่านี้
แล้วคุยมาซะยืดยาว ตกลงเนื้อฟานมันคือเนื้ออะไร? สล่าปู่ขอฝากเป็นการบ้านข้อแรก
ของปี 2557 นี้ก็แล้วกัน ใครทราบช่วยเฉลยให้หน่อยก็แล้วกัน
สวัสดีครับ
ประเดิมกระทู้ เมนูปีใหม่ เจ๋งได้ดังใจ "ลาบฟาน"
หลาย ๆ ท่านอาจมีกิจกรรมที่แตกต่างกันไปในวันปีใหม่ สำหรับสล่าปู่ก็มีกิจกรรม
เรียกว่าน่าตื่นเต้นมาก ๆ ในรอบ เกือบ 50 ปี
ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อนร่วมเรียนสมัยเป็นเด็กประถม ซึ่งชั้นสูงสุด
ณ สมัยนั้น เรียกกันว่า ป.7 (ใครทันกรุณายกมือขึ้นด้วยนะครับ) โทรมาเช็คว่าสล่าปู่
ว่าพอจะต้อนรับพวกเขาได้ไหมในวันปีใหม่ บางคนในกลุ่มนั้น หลังจากปี 2508 เป็นต้นมา
เราไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันเลยก็มี สล่าปู่รีบโอเคทันที ประสาคนเหงาใจอยากได้เพื่อน
วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ สล่าปู่ก็เลยอบอุ่นอยู่ท่ามกลางผองเพื่อนและครอบครัว
ในกลุ่มไม่เล็กไม่ใหญ่ ได้น้ำใจกันไปถ้วนหน้า
เพื่อน ๆ บอกว่าจะมาโชว์ฝีมือลาบสูตรลำพูนให้สล่าชิม มีบางคนเรียกร้องให้หาเนื้อฟาน
ให้หน่อย อยากกินลาบฟาน แทนลาบหมู
แล้วก็ได้เมนูลาบฟาน มาประเดิมมื้อแรกของเช้าวันที่ 1 มกราคม งานนี้สล่าเป็นผู้ชม
อย่างเดียว
เนื้อฟาน (อย่าด่าสล่าปู่นะครับ เป็นเจ้าของบ้านต้องตามใจเพื่อน และสล่าก็ไม่ได้ไปล่าเอง
ถ้าเราไม่ซื้อ คนอื่นก็ซื้ออยู่ดี คนกินเป็นคนปลายทางครับ)
เพื่อนจัดการเตรียมน้ำพริกลาบ สล่าก็แอบสังเกต มันก็ครือกันนั่นแหละวะ เราก็ลำพูนเหมือนกัน
เนื้อฟาน แต่เครื่องใน ใช้เครื่องในหมูแทน ซอยทอดสะดุ้ง ไม่กรอบ
บางอย่างเช่น ไส้หวานก็นำไปต้ม
เรียกว่าลาบ ก็เป็นการลาบจริง ๆ ทุกครั้งสล่าปู่ทำจะเอาไปสับในโถสับแทบทุกครั้ง
เขาว่ากันว่า กินแล้วมันสามารถฆ่าพยาธิได้ สล่าปู่ไม่ค่อยจะเชื่อก็เลยไม่ได้กิน
พวกผักไผ่ สะระแหน่ ต้นหอม ผักชี ใส่อย่างเยอะ
ขั้นตอนการยำ ก็เหมือนกับที่เคยเสนอไปหลายครั้งแล้ว ในที่สุดก็เป็นอย่างนี้
ผักกับ ผักเคียง เหมือนผักทุก ๆ ครั้งนั่นแหละครับ
ว่ากันว่า กินแล้วช่วยเจริญอาหาร แต่สล่าปู่ไม่ค่อยจะเชื่อก็เลยไม่ได้กิน
ลาบฟาน กินเป็นประสบการณ์ไม่เป็นไร อย่าถวิลหาเลยครับ ไม่ต่างจากเนื้อหมูที่เขาเลี้ยง
แล้วชำแหละมาขายในตลาดเท่าใด ผมคงไม่ต้องบอกเหตุผลอะไรมากกว่านี้
แล้วคุยมาซะยืดยาว ตกลงเนื้อฟานมันคือเนื้ออะไร? สล่าปู่ขอฝากเป็นการบ้านข้อแรก
ของปี 2557 นี้ก็แล้วกัน ใครทราบช่วยเฉลยให้หน่อยก็แล้วกัน
สวัสดีครับ