เมนูส่งท้ายปี ที่บ้านกินอะไรกันครับ สล่าปู่แกงผักกาดใส่มะแขว่น ส่งท้าย

กระทู้สนทนา
ตื่นเต้นจากการไปได้มะแขว่นต้นฉบับมาจากเมืองน่าน  พอดีน้องสาวหอบผักกาดปลอดสารพิษ
มาจากลำพูน  ยังสด ๆ ใหม่ ๆ  ว่าแล้วก็ชวนกันแกงผักกาดน้ำใสใส่มะแขว่น อย่างง่าย ๆ

ต้มน้ำกระดูกหมู ให้หวาน



น้ำพริกเมืองง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม  พริกแห้ง  กะปิ  พิเศษที่มะแขว่น 1 หยิบมือ



ใส่ลงไปในหม้อแกง  ต้มให้สุกเข้าเนื้อ



โฉมหน้าผักกาดเดินทางไกล  เตรียมตัวลงหม้อแกง



แกงผักกาดแบบเมือง ส่วนที่เป็นลำต้นหรือก้าน  เขาจะใช้ฝ่ามือทุบ ๆ ให้แตก น้ำแกง
จะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ



ไม่ต้องถึงกับเปื่อยเหมือนเราทำผักกาดจอ  ก่อนปิดไฟปรุงกลิ่นเพิ่มอีกเล็กน้อย



อย่างง่าย ๆ ครับ  กับข้าวเมืองไม่ยุ่งยากแต่มีเสน่ห์ในตัว  










มือ 1 กินแกงใส่มะแขว่นไม่ได้ ตะโกนฝากแกงผักขึ้ขวงให้หน่อย  

จัดการต้มน้ำแกง
น้ำพริกเมือง  หอม กระเทียม  พริกแห้ง  กะปิ  ตักกุ้งแห้งโยนใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนตักข้าว



น้ำแกงหวานดีแล้ว  ซอยมะเขือเทศใส่ลงไป 2 ผล สำหรับแกงหม้อเล็ก ๆ



ผักขี้ขวง หรือสะเดาดิน  ขมได้ใจต้องกินหรือซดตอนร้อน ๆ เท่านั้น  ถ้าปล่อยเย็นจะขมสนิท
กินไม่อร่อยเลยครับ



พร้อมจะกิน หยิบผักขี้ขวงใส่ลงไป เร่งไฟ  เหมือนแค่ลวกให้สุก   และแล้ว อย่างง่าย ๆ เหมือนเดิม





กินอย่างเมือง ๆ อยู่อย่างเมือง ๆ เพราะเราเป็นคนเมือง








มีผักขี้ขวงแกงตอนเช้าเพราะนี่เลยครับ  โทร.สั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน  2.5 ก.ก. เตรียมไว้ก่อน
ทำอะไรยังไม่รู้  สำหรับตอนเย็นวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่  

มือ 1 ไปเอาเองที่ตลาดเช้า 2 โลครึ่ง





ผลงานล้าง แล่ ซอย  มือ 1 ทั้งนั้น  เพราะสล่าปู่มัวทำกับข้าว  แบ่งออกเป็น 3 ส่วน
น่าจะ 3 เมนู  







ยังไม่สวัสดีปีใหม่นะครับ  ใจเย็น ๆ   สวัสดีท้ายปีก็แล้วกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่