ตื่นเต้นจากการไปได้มะแขว่นต้นฉบับมาจากเมืองน่าน พอดีน้องสาวหอบผักกาดปลอดสารพิษ
มาจากลำพูน ยังสด ๆ ใหม่ ๆ ว่าแล้วก็ชวนกันแกงผักกาดน้ำใสใส่มะแขว่น อย่างง่าย ๆ
ต้มน้ำกระดูกหมู ให้หวาน
น้ำพริกเมืองง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้ง กะปิ พิเศษที่มะแขว่น 1 หยิบมือ
ใส่ลงไปในหม้อแกง ต้มให้สุกเข้าเนื้อ
โฉมหน้าผักกาดเดินทางไกล เตรียมตัวลงหม้อแกง
แกงผักกาดแบบเมือง ส่วนที่เป็นลำต้นหรือก้าน เขาจะใช้ฝ่ามือทุบ ๆ ให้แตก น้ำแกง
จะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ
ไม่ต้องถึงกับเปื่อยเหมือนเราทำผักกาดจอ ก่อนปิดไฟปรุงกลิ่นเพิ่มอีกเล็กน้อย
อย่างง่าย ๆ ครับ กับข้าวเมืองไม่ยุ่งยากแต่มีเสน่ห์ในตัว
มือ 1 กินแกงใส่มะแขว่นไม่ได้ ตะโกนฝากแกงผักขึ้ขวงให้หน่อย
จัดการต้มน้ำแกง
น้ำพริกเมือง หอม กระเทียม พริกแห้ง กะปิ ตักกุ้งแห้งโยนใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนตักข้าว
น้ำแกงหวานดีแล้ว ซอยมะเขือเทศใส่ลงไป 2 ผล สำหรับแกงหม้อเล็ก ๆ
ผักขี้ขวง หรือสะเดาดิน ขมได้ใจต้องกินหรือซดตอนร้อน ๆ เท่านั้น ถ้าปล่อยเย็นจะขมสนิท
กินไม่อร่อยเลยครับ
พร้อมจะกิน หยิบผักขี้ขวงใส่ลงไป เร่งไฟ เหมือนแค่ลวกให้สุก และแล้ว อย่างง่าย ๆ เหมือนเดิม
กินอย่างเมือง ๆ อยู่อย่างเมือง ๆ เพราะเราเป็นคนเมือง
มีผักขี้ขวงแกงตอนเช้าเพราะนี่เลยครับ โทร.สั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน 2.5 ก.ก. เตรียมไว้ก่อน
ทำอะไรยังไม่รู้ สำหรับตอนเย็นวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
มือ 1 ไปเอาเองที่ตลาดเช้า 2 โลครึ่ง
ผลงานล้าง แล่ ซอย มือ 1 ทั้งนั้น เพราะสล่าปู่มัวทำกับข้าว แบ่งออกเป็น 3 ส่วน
น่าจะ 3 เมนู
ยังไม่สวัสดีปีใหม่นะครับ ใจเย็น ๆ สวัสดีท้ายปีก็แล้วกัน
เมนูส่งท้ายปี ที่บ้านกินอะไรกันครับ สล่าปู่แกงผักกาดใส่มะแขว่น ส่งท้าย
มาจากลำพูน ยังสด ๆ ใหม่ ๆ ว่าแล้วก็ชวนกันแกงผักกาดน้ำใสใส่มะแขว่น อย่างง่าย ๆ
ต้มน้ำกระดูกหมู ให้หวาน
น้ำพริกเมืองง่าย ๆ ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม พริกแห้ง กะปิ พิเศษที่มะแขว่น 1 หยิบมือ
ใส่ลงไปในหม้อแกง ต้มให้สุกเข้าเนื้อ
โฉมหน้าผักกาดเดินทางไกล เตรียมตัวลงหม้อแกง
แกงผักกาดแบบเมือง ส่วนที่เป็นลำต้นหรือก้าน เขาจะใช้ฝ่ามือทุบ ๆ ให้แตก น้ำแกง
จะได้เข้าน้ำเข้าเนื้อ
ไม่ต้องถึงกับเปื่อยเหมือนเราทำผักกาดจอ ก่อนปิดไฟปรุงกลิ่นเพิ่มอีกเล็กน้อย
อย่างง่าย ๆ ครับ กับข้าวเมืองไม่ยุ่งยากแต่มีเสน่ห์ในตัว
มือ 1 กินแกงใส่มะแขว่นไม่ได้ ตะโกนฝากแกงผักขึ้ขวงให้หน่อย
จัดการต้มน้ำแกง
น้ำพริกเมือง หอม กระเทียม พริกแห้ง กะปิ ตักกุ้งแห้งโยนใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนตักข้าว
น้ำแกงหวานดีแล้ว ซอยมะเขือเทศใส่ลงไป 2 ผล สำหรับแกงหม้อเล็ก ๆ
ผักขี้ขวง หรือสะเดาดิน ขมได้ใจต้องกินหรือซดตอนร้อน ๆ เท่านั้น ถ้าปล่อยเย็นจะขมสนิท
กินไม่อร่อยเลยครับ
พร้อมจะกิน หยิบผักขี้ขวงใส่ลงไป เร่งไฟ เหมือนแค่ลวกให้สุก และแล้ว อย่างง่าย ๆ เหมือนเดิม
กินอย่างเมือง ๆ อยู่อย่างเมือง ๆ เพราะเราเป็นคนเมือง
มีผักขี้ขวงแกงตอนเช้าเพราะนี่เลยครับ โทร.สั่งไว้ตั้งแต่เมื่อวาน 2.5 ก.ก. เตรียมไว้ก่อน
ทำอะไรยังไม่รู้ สำหรับตอนเย็นวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่
มือ 1 ไปเอาเองที่ตลาดเช้า 2 โลครึ่ง
ผลงานล้าง แล่ ซอย มือ 1 ทั้งนั้น เพราะสล่าปู่มัวทำกับข้าว แบ่งออกเป็น 3 ส่วน
น่าจะ 3 เมนู
ยังไม่สวัสดีปีใหม่นะครับ ใจเย็น ๆ สวัสดีท้ายปีก็แล้วกัน