[CR] ร้านอาหารจีนร้านโปรดย่านสีลม "บุญโภชนา 福得食"

วันนี้จะขอแนะนำร้านอาหารจีนสามัญประจำตัว (ไม่ใช่สามัญประจำบ้าน เพราะผมลากทุกคนรอบตัวทั้งนอกบ้านในบ้านไปกินมาหมดแล้ว)
ไม่ว่าครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนไม่สนิท เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียน เพื่อนของเพื่อน ญาติพี่น้องของเพื่อน
หรือใครก็ตามที่ผมกำลังจะได้รู้จักผมก็พร้อมจะชวนไปกินร้านอาหารจีนอร่อยเหาะราคาย่อมเยาร้านนี้ 'บุญโภชนา'

ร้านบุญโภชนาเป็นร้านอาหารจีนแบบรสชาติปนไทยเพราะอาหารแทบทุกจานใส่กระเทียมกับพริกขี้หนูซอยรสจัดจ้าน
ตัวร้านเป็นห้องแถวเล็กๆนี้แต่คนแน่นแทบตลอดเวลา เรียกว่ามาตอนเที่ยงหรือตอนหัวค่ำนี่ต้องเสี่ยงดวงเอาว่าจะได้โต๊ะรึเปล่า
นะนำว่าถ้าจะไปเป็นคณะใหญ่โทรฯจองล่วงหน้าจะดีที่สุดครับ


ภาพหน้าร้านครับ รถจอดเต็ม+คนแน่นตลอด


อาหารจานที่ผมชอบสั่งตอนมาร้านนี้ ได้แก่ ยำไข่เยี่ยวม้า (100บาท)

ปกติจะเห็นร้านอื่นทำแบบ simple คือ ไข่เยี่ยวม้า+เต้าหู้ราดน้ำมันงาโรยเกลือ อร่อยแบบง่ายๆ
แต่ของร้านบุญโภชนาเค้าราดน้ำยำมาด้วย ทำจากซีอิ๊ว น้ำส้มสายชู น้ำมันพริกทอด
รสเค็มเปรี้ยวเผ็ดจัดจ้าน แล้วยังโรยต้นหอมซอย ขิงสับและกระเทียมสับมาซะพูน ยิ่งกินกับข้าวสวยแล้วอร่อยจนหยุดไม่ได้


ตามมาติดๆด้วยผัดถั่วแขก(100บาท) อีกเมนูเด็ดของร้านนี้

เท่าที่เคยทานร้านอื่นเค้าจะเอาไปทอดแล้วผัดกระเทียมล้วนๆ หรือบางร้านใส่พริกแห้งพอเป็นกระสัย
พี่บุญฯแกจัดหนักตามเคยใส่พริกขี้หนูซอยกับหมูสับลงไปด้วย
รสเค็มๆเผ็ดๆเคลือบด้านนอกตัดกับรสหวานธรรมชาติของถั่วข้างใน อร่อยเหาะได้


วันไหนถั่วแขกหมด(เพราะเมนูนี้คนสั่งเยอะมาก)พนักงานจะเสนอถั่วหวานให้แทน

มันก็พอจะทดแทนได้นะ อร่อยไปอีกแบบ แต่มันก็ยังไม่ใช่อ่ะ ส่วนตัวแล้วชอบถั่วแขกกว่าเยอะ (บ่นไปคีบถั่วหวานเข้าปากไปรัวๆ)




อีกหนึ่งเมนูประจำโต๊ะของผม กบทอดกระเทียม (200บาท)

กินมากี่ร้านก็ไม่ชอบเท่าร้านนี้ เนื้อกบนุ่มและหวานมาก ถ้าไม่บอกว่าเป็นกบนี่จะนึกว่าเนื้อปลา
ฝีมือทอดเค้ามีตกบ้าง กิน10ครั้งจะเจอทอดแบบกรอบไม่สุดสัก1-2ครั้ง แต่ยกโทษให้เพราะก็ยังอร่อย

แถมให้อีกรูป เมนูนี้กินบ่อยถ่ายเก็บไว้เยอะ 555



มื้อไหนเพื่อนร่วมโต๊ะไม่ทานกบ ผมจะสั่งปลาหมึกทอดพริกเกลือแทน (200บาทเช่นกัน)

ทอด+ปรุงรสแบบเดียวกันกับกบทอดกระเทียมเลย อร่อยเช่นกันครับ


อีกหนึ่งเมนูแนะนำ กุ้งแม็กกี้

ชื่อเมนุกุ้งแม็กกี้ แต่ที่จริงเป็นกุ้งทอดผัดซอสเปรี้ยว
(รสคล้ายๆซอสเปรี้ยวตราไก่งวง) ผัดใส่ขิงกับกระเทียมพริก รสจัดจ้านเช่นกัน กุ้งตัวเล็กแต่สดหวาน
ทอดกรอบกินได้ทั้งเปลือก อร่อยมากเลยครับ


มาดูเมนูไม่เผ็ด รสอ่อนๆกันบ้าง ผัดผักร้านนี้ผมชอบสั่งคะน้าฮ่องกง (100บาท)

ใครชอบแบบกรอบๆอาจจะผิดหวังเพราะเค้า overcook ผักทุกครั้ง แต่ผมชอบ เพราะรู้สึกว่านิ่มเคี้ยวง่ายดี


จานนี้เป็นเมนูลับ เพราะไม่อยู่ในเมนูแต่สั่งได้ ชื่อเมนูไก่อบเกลือ แต่เป็นไก่ปรุงรสเค็มปะแล่ม
ต้มไฟอ่อนๆ จนไขมันใต้ผิวหนังละลายออกหมด หนังบางเนื้อนิ่มแบบไก่แช่เหล้าเลย

เค้าเอามาฉีกเป็นชิ้นๆแล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มสายชูใส่พริกกระเทียมทุบคล้ายๆน้ำจิ้มซีฟู๊ด เข้ากันอย่าบอกใคร



ผัดมะเขือยาว มะเขือหวานๆนิ่มๆ อร่อยดีครับ ไม่ถึงกับอร่อยพีค แต่ก็ทานได้เรื่อยๆ



เผือกผัดหมุสับ ออกแนวเละๆ ผมก็ชอบกินเผือกนะ แต่จานนี้ไม่โดน
ส่วนตัวคิดว่าร้านนี้ทำเมนูรสจัดจ้านจี๊ดจ๊าดเก่ง แต่เมนูรสอ่อนๆ ค่อนไปทางเฉยๆ



ปิดท้ายด้วยข้าวผัดหยางโจว คือข้าวผัดใส่หมูแดงสับ ถั่วแขกและแครอท อร่อยแบบโอเคครับ



สรุปโดยรวมร้านนี้เป็นร้านอาหารจีนที่ทำอาหารรสจัดจ้านได้อร่อยมากๆ
ราคาก็ไม่แพง ตกจานละ 100-200บาท ถ้ากินกันหลายๆคนหารกันออกมาจะตกราวๆ200-300บาทต่อหัว
ตัวร้านก็เป็นร้านห้องแถวไม่กว้างขวางนัก ระบายอากาศ+กลิ่นไม่ค่อยทัน บรรรยากาศไม่ถึงกับดี
ไม่เหมาะกับมื้อพิเศษ แต่เหมาะกับวันที่อยากทาน daily meal อร่อย+ถูกครับ
ชื่อสินค้า:   ยำเต้าหู้ไข่เยี่ยวม้า ผัดถั่วแขก กบทอดกระเทียม คะน้าฮ่องกง ข้าวผัดหยางโจว
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่