อะไรคือเกณฑ์ของ service charge 10% ครับ

กระทู้คำถาม
พอดีสงสัยนิดนึงครับว่าแต่ละร้านเค้าเอาอะไรมาเป็นเกณฑ์ว่า สมควรเก็บ svc หรือไม่
อะไรคือแสตนดาร์ดสำหรับร้านทั่วไปและโรงแรมระดับ 5-6 ดาว ทำไมถึงเก็บ 10% เหมือนกันได้
คือผมคิดว่าพนักงานถูกจ้างมาเพื่อบริการลูกค้าอยู่แล้ว ทำไมจึงต้องเก็บค่าบริการจากลูกค้าเพิ่ม
หรือจริงๆแล้วมันคือการลดค่าใช้จ่ายของบริษัท (เงินเดือนพนักงาน) แล้วมาเก็บเพิ่มจากลูกค้าแทน
หากลูกค้าไม่พอใจบริการที่ได้รับ หรือคิดว่าบริการที่ได้รับ(ไปแล้ว) ไม่คุ้มกับ svc ที่เรากำลังจะต้องจ่าย
ลูกค้าสามารถปฏิเสธไม่จ่าย หรือจ่ายไม่เต็มจำนวนได้หรือไม่ครับ (โดยที่ไม่โดนร้านด่า อิอิ)

ปล. ส่วนตัวผมไม่มีปัญหาอะไรนะ กินร้านเค้าก็ตามกติกาเค้า แค่อยากรู้ logic ของธรรมเนียมนี้ฮะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่